ดราม่าวัดสังฆทาน!! ขัดแย้งกับลูกศิษย์หนัก เจ้าอาวาสถึงขั้นลาออก สู้ไม่ไหวหลายคดีถาโถม เริ่มสอบสวนแล้ว กรณีเงินสูญไร้ร่องรอย 7.7 ล้านบาท

ดราม่าวัดสังฆทาน!! ขัดแย้งกับลูกศิษย์หนัก เจ้าอาวาสถึงขั้นลาออก สู้ไม่ไหวหลายคดีถาโถม เริ่มสอบสวนแล้ว กรณีเงินสูญไร้ร่องรอย 7.7 ล้านบาท

Publish 2017-12-22 14:28:31

 

จากปมขัดแจ้งกรณีเจ้าอาวาสวัดสังฆทาน พระครูปลัดไพรินทร์ สิริวฑฺฒโน มีปัญหาทรัพย์สินของวัด ขัดแย้งกับลูกศิษย์หนัก จนทำให้เกิดกรณี ทั้งลูกศิษย์และพระลูกวัดได้เข้ายื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ เรียกร้องให้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินวัดนั้น ไม่นานมานี้ทางเจ้าอาวาสได้ยื่นใบลาออกแล้ว แต่เรื่องยังไม่จบจนทำให้เพจดังของผู้ใช้นามว่า Siriwanna Jill – Newได้มีการโพสกรณีดังกล่าวว่า
 
ยังไม่จบลาออกต้องผ่านกระบวนการยาว ... กรณีเจ้าอาวาสวัดสังฆทาน พระครูปลัดไพรินทร์ สิริวฑฺฒโน ลาออก หลังจากมีปัญหาทรัพย์สินของวัด ขัดแย้งกับลูกศิษย์หนัก พระลูกวัดได้ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ เรียกร้องให้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินวัด อย่างเป็นทางการ ชี้เบิกงบมูลนิธิไม่โปร่งใส พบเงินหาย 7.7 ล้านบาท จาก 30 ล้านบาท กับเรียกร้องให้เจ้าอาวาสลาออกจากตำแหน่ง ส่งคืนทรัพย์สินวัดทั้งหมด
พระราชนันทมุนี เจ้าคณะจังหวัดนนทบุรี ยืนยันว่า เจ้าคณะระดับอำเภอ ได้มีการตั้งกรรมการสอบแล้ว อยู่ระหว่างขั้นตอนสอบสวน คาดว่าจะได้รับทราบผลสรุปที่ชัดเจน
ส่วนข่าวว่า เจ้ากูไพรินทร์ หลังจากที่ยอมเซ็นใบลาออกจากตำแหน่งในช่วงที่ถูกกรรมการมูลนิธิวัด ได้เปลี่ยนใจ ไม่ลาออก และยืนยันที่จะอยู่ในตำแหน่งเจ้าอาวาสต่อไป นั้น
พระราชนันทมุนี แจงว่า การลงนามใบลาออก ของเจ้ากูไม่มีผล เพราะการจะลาออก จะต้องมีการทำหนังสือเอกสารลาออก ลงชื่อ จากนั้นจึงส่งไปที่เจ้าคณะตำบล และเจ้าคณะอำเภอ หากเห็นสมควร ส่งเรื่องไปให้ เจ้าคณะจังหวัดพิจารณาและจะเรียกเจ้าอาวาสที่จะลาออกมาสอบถาม และเจ้าคณะจังหวัดลงนามรับรอง การลาออกถึงจะมีผล
กรณีวัดสังฆทาน ไม่ได้มีการดำเนินตามขั้นตอน เป็นการลาออกโดยปากเปล่า ทางญาติโยมนำเอกสารลาออกมาบังคับให้ลงนาม ทางเจ้าคณะยังไม่รู้เรื่องเลย ดังนั้นการลาออกจึงไม่มีผล
ขณะที่ ตัวแทนลูกศิษย์และพระวัดสังฆทาน โต้ว่า การลงนามในหนังสือลาออกจากตำแหน่งเจ้าอาวาสของ เจ้ากู ไม่มีการข่มขู่ เป็นการลงนามต่อหน้าพระผู้ใหญ่ 2 รูป และพระเถระอีก 4 รูป พร้อมด้วยคณะญาติโยม รวม 18 ราย เนื้อหาระบุการขอลาออกจากตำแหน่ง เมื่อ 25 ก.ย. 60 โดยให้เหตุผลว่า มีปัญหาเรื่องสุขภาพ โดยให้มีผลตั้งแต่วันลงนาม ยืนยันว่า เรื่องนี้ เจ้าคณะตำบลส่งหนังสือ การลาออกของเจ้าอาวาสให้เจ้าคณะอำเภอ ตามเงื่อนไขของ พ.ร.บ.คณะสงฆ์แล้ว ทำให้การแสดงเจตนามีผลตามกฎหมายแล้ว
CR สนข.อิศราซึ่งจากการติดตามจากการให้ข่าวของพระครูปลัดไพรินทร์ ทางสำนักข่าวอิศราได้ติดตามข่าวและได้ขอคำชี้แจ้งเรื่องนี้กับพระราชนันทมุนี เจ้าคณะจังหวัดนนทบุรี ได้ใจความว่า 
“พระราชนันทมุนี ระบุว่า เรื่องนี้ตนได้พูดคุยกับพระครูปลัดไพรินทร์แล้ว ซึ่งชี้แจงว่าวันที่มีการประชุมคณะกรรมการวัดสังฆทาน มีการบีบบังคับให้ลาออกจริง พระครูไพรินทร์ก็เลยเซ็นว่าลาออกเพื่อเป็นการปัดความรำคาญ ญาติโยมก็เลยเข้าใจว่าการลาออกมีผลแล้ว ซึ่งความจริงนั้นมันไม่ใช่เพราะว่าการลาออกจากตำแหน่งเจ้าอาวาสนั้นจะต้องทำหนังสือแจ้งมาที่เจ้าคณะในระดับตำบล ต่อมาที่ระดับอำเภอและไปถึงเจ้าคณะประจำจังหวัด เพื่อพูดคุยกันและยืนยันถึงการลาออกก่อน การลาออกจึงจะมีผล อย่างไรก็ตามในเรื่องของการลาออกของพระครูไพรินทร์นั้น มีแค่พระครูไพรินทร์เท่านั้นที่มาชี้แจงกับทางเจ้าคณะจังหวัด ไม่ปรากฎว่ามีทางฝ่ายญาติโยมมาให้ข้อมูลกับทางเจ้าคณะจังหวัดแต่อย่างใด”
เรื่องท่าทางคงต้องรอดูกันยาวๆว่าจะเกิดอะไรกันอีกต่อไปดังที่เพสดังโพสเล่นกระแสไว้แน่นอน
ขอขอบคุณภาพประกอบและข้อมูลข่าวFB : เพจSiriwanna Jill – New และสำนักข่าวอิศรา
 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กิตติ จิตรพรหม

ติดตามข่าวอื่นๆ