อัศจรรย์พระอาทิตย์ทรงกลด! 12 สิงหา วันมหามงคล ...พระบารมีเปรียบดั่งแสงสุรีย์...บริสุทธิ์เจิดจ้า แผ่ไพศาลไปทั่ว #แสงสว่างแห่งแผ่นดิน

อัศจรรย์พระอาทิตย์ทรงกลด! 12 สิงหา วันมหามงคล ...พระบารมีเปรียบดั่งแสงสุรีย์...บริสุทธิ์เจิดจ้า แผ่ไพศาลไปทั่ว #แสงสว่างแห่งแผ่นดิน

Publish 2017-08-13 14:47:52

พระบารมียิ่งใหญ่ // ทิพยจักร -ผู้เขียน

ในวันที่ ๑๒ สิงหาคม อันเป็นวันเฉลิมพระชนม์พรรษาสมเด็จพระบรมชินีนาถ อันเป็นแม่ของแผ่นดินไทย เกิดปรากฏการณ์พระอาทิตย์ทรงกลดให้เห็นเป็นอัศจรรย์ ยังความชุ่มชื่นปีติหัวใจแก่พสกนิกรไทยทุกคน ตามความเชื่อของคนไทยเรานั้นต่างเชื่อว่าพระอาทิตย์ทรงกลด คือสัญลักษณ์แห่งความเป็นมงคลดุจทวยเทพบันดาลและส่งคำอำนวยพรลงมาสู่แผ่นดิน

 (ภาพจาก ผู้ใช้เฟสบุ๊ค "ท่านตั้มผู้แสวงหาความพ่ายแพ้")

 

โดยปกตินั้นเชื่อกันว่าพระอาทิตย์ทรงกลดจะเกิดขึ้นในวาระสำคัญ พิธีสำคัญเพื่อเป็นแสดงถึงบุญบารมีของบุคคลผู้นั้น หรือความศักดิ์สิทธิ์สำคัญของพิธีกรรมดังกล่าว การเกิดพระอาทิตย์ทรงกลดตรงกับวันที่ ๑๒ สิงหาจึงเป็นการแสดงถึงบุญบารมีแห่งสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิตต์ อันเป็นสมเด็จพระบรมราชินีนาถของสยามประเทศ ด้วยพระบารมีนี้ย่อมทำให้แผ่นดินร่มเย็นเป็นสุข

ทีฆายุกา โหตุ มหาราชินี

 

เครดิตภาพ - "จารุวัตร จันทร์โพธิ์ศรี" ถ่ายจากจาก วัดระฆัง  


ความหมายของพระอาทิตย์ทรงกลดนั้นล้วนสื่อไปในทางมงคลทั้งสิ้นเช่นหมายถึงเทพประชุมพร ความรุ่งเรือง ความร่มเย็น ความสมปรารถนา ความดีงามและสิริมงคลทั้งหลายทั้งปวง ปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่มาตรงกับวันสำคัญของบุคคลสำคัญย่อมสื่อถึงสิ่งดีงามบนแผ่นดิน สิ่งดีงามเป็นมหามงคลจากบุญบารมีของสมเด็จพระนางเจ้าฯที่คอยปกปักษ์พิทักษ์เมืองไทยให้ร่มเย็นภายใต้พระบารมีของพระองค์

 

พระราชประวัติ (วิกิพีเดีย)

จอมพลหญิง จอมพลเรือหญิง จอมพลอากาศหญิง สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ (พระนามเดิม: หม่อมราชวงศ์สิริกิติ์ กิติยากร ; พระราชสมภพ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2475) เป็นสมเด็จพระบรมราชินีนาถในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นสมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวงในสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร และโดยพระชนมายุจึงนับเป็นพระกุลเชษฐ์พระองค์ปัจจุบันในพระบรมราชจักรีวงศ์

เนื่องจากสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินี เป็นผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ขณะที่พระราชสวามีเสด็จออกผนวช ระหว่างวันที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2499 - 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2499 พระองค์จึงได้รับการสถาปนาขึ้นเป็น สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2499 ปีเดียวกันนั้น ถือเป็นสมเด็จพระบรมราชินีนาถพระองค์ที่สองของกรุงรัตนโกสินทร์ต่อจากสมเด็จพระนางเจ้าเสาวภาผ่องศรี พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 5 (ภายหลังคือ สมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง)

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ทิพยจักร จันทร์โพธิ์ศรี

ติดตามข่าวอื่นๆ