ชาวภูเก็ตปลาบปลื้ม!! ๒๓ พฤษภาคม น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ ในหลวง ร.๙ ทรงพิธีเปิด "อนุสาวรีย์ท้าวเทพกระษัตรี-ท้าวศรีสุนทร" ที่ จ.ภูเก็ต

Publish 2017-05-23 09:05:24

          วันอังคารที่ ๒๓ พฤษภาคม ๒๕๑๐ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๙ และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถเสด็จฯ ประกอบพิธีเปิดอนุสาวรีย์ท้าวเทพกระษัตรี-ท้าวศรีสุนทรเสด็จฯ ประกอบพิธีปิดทองและทรงเจิมช่อฟ้าอุโบสถวัดเจริญสมณกิจ ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดกราบบังคมทูลเบิกตัวผู้มีจิตศรัทธาทูลเกล้าฯ ถวายเงินสมทบทุนก่อสร้างอุโบสถ พระครูสถิตบุญญารักษ์ รองเจ้าอาวาสวัดเจริญสมณกิจ ถวายพระพิมพ์ทรงมีพระราชดำรัสเกี่ยวกับนโยบายพระศาสนาเสด็จฯ ประกอบพิธีเปิด ”ศูนย์บริการโลหิต ตึกเลิศโภคารักษ์” ณ โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต           หลังจากนั้น เมื่อวันจันทร์ ๑๖ เมษายน ๒๕๑๖ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙ พร้อมด้วยสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิต์ พระบรมราชินีนาถ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณ์วลัยลักษณ์ เสด็จฯ ประทับเครื่องบินพระที่นั่งถึงสนามบินภูเก็ตทรงมีพระราชปฏิสันถารกับข้าราชการและประชาชนเสด็จฯ วางพวงมาลาที่อนุสาวรีย์ท้าวเทพกระษัตรี – ท้าวศรีสุนทร เสด็จฯ ท่าเรือบริษัทไทยซาร์โก้ เสด็จประทับเรือหลวงจันทรเยี่ยมราษฎร ณ เกาะนาคาน้อย ทรงพระราชทานเสื้อผ้าและสิ่งของแก่คนชรา เสด็จ ฯ พร้อมด้วยสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ อีกครั้ง และตลอดเวลาจนถึงปัจจุบันพระองค์ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณต่อชาวภูเก็ตมาโดยตลอด นำมาซึ่งความปลาบปลื้มปิติของพสกนิกรชาวภูเก็ตสืบไป


อนุสาวรีย์ท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร

            เป็นอีกหนึ่งสถานที่อันเป็นอนุสรณ์สถานแห่งประวัติศาสตร์ชาติไทยและเพื่อเป็นการสำนึกและรำลึกถึงวีรกรรมรวมทั้งความเสียสละเพื่อปกป้องชาติของวีรสตรีแห่งเมืองถลาง เกาะภูเก็ตนี้ ท้าวเทพกระษัตรีและท้าวศรีสุนทรหรือคุณหญิงจันกับคุณหญิงมุกนั่นเอง อนุสาวรีย์วีรสตรีอยู่ห่างจากตัวเมืองภูเก็ตประมาณ 12 กิโลเมตร โดยอนุสาวรีย์แห่งนี้เป็นรูปปั้นของท้าวเทพกระษัตรีและท้าวศรีสุนทรที่เป็นวีรสตรีผู้มีความกล้าหาญและเสียสละด้วยความรักชาติซึ่งในตอนนั้น พม่าได้ยกทัพเข้ามาโจมตีโดยแบ่งออกเป็น 9 ทัพ หรือที่เรียกกันว่าสงครามทัพที่เกิดขึ้นในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก ปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรี โดยพม่าได้แบ่งทัพแยกออกเพื่อเข้าตีเมืองต่างๆของดินแดนสยาม ณ ขณะนั้น โดยมีทัพหนึ่งได้เข้าทางเมืองกระ ตะกั่วป่า ตะกั่วทุ่งซึ่งใกล้กับเมืองถลาง คุณหญิงจันและคุณหญิงมุกซึ่งเป็นภริยาของเจ้าเมืองแต่เนื่องจากสามีของตนได้ถูกลอบสังหารเสียชีวิต จึงได้ทำการรวบรวมกำลังคนชาวบ้านทั้งชายและหญิงให้แต่งกายเป็นนักรบชายเพื่อต่อสู้กับข้าศึกโดยคุณหญิงทั้งสองได้แต่งกายเป็นชายโดยใช้ทั้งความสามารถและกลอุบายต่อสู้กับทัพของพม่าจนได้รับชัยชนะในที่สุด ต่อมาพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราชจึงได้มีพระราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้บำเหน็จแก่ผู้ทำคุณความดีแก่แผ่นดิน โดยพระราชทานการแต่งตั้งให้คุณหญิงจันเป็นท้าวเทพกระษัตรี ส่วนคุณหญิงมุกได้รับพระราชทานแต่งตั้งเป็นท้าวศรีสุนทร

              อนุสาวรีย์ของสองท้าวแห่งนี้ตั้งอยู่ที่วงเวียนสี่แยกท่าเรือ ตำบลซรีสุนทร อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต โดยได้มีการสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2509 โดยมีการปรากฏไว้ใหลักฐานสำคัญในจดหมายเหตุเมืองถลาง และเพื่อเป็นการสนองต่อพระราชดำริในประบามสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙ ในคราวที่ได้เสด็จไปเพื่อเปิดถนนสายถลางที่ได้ประราชทานนามว่า ถนนเทพกระษัตรีและได้มีการนำชื่อของสองท้าวมาตั้งเป็นชื่อตำบลเทพกระษัตรีและตำบลศรีสุนทรอีกด้วย โดยจะมีการจัดงานรำลึกถึงวีรกรรมของวีรสตรีสองท้าวนี้เป็นประจำในทุกปี

 

 

ที่มาจาก : Fb : ปุญญาดา หมวยจ้า

              http://phuketairportthai.comติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ

ติดตามข่าวอื่นๆ