8มีค.วันสตรีสากล! ความพอเพียงในสมเด็จพระราชินี ทรงเลี่ยงความสิ้นเปลือง กระนั้นยังได้รับการถวายตำแหน่ง สตรีผู้แต่งกายดีเด่น1ใน10คนของโลก

Publish 2016-10-31 17:15:59

สมเด็จฯ ๑ ใน ๑๐ สตรีแต่งกายดีของโลก

ต้องไม่ลืมว่า ต้นปี ๒๕๐๑ ปีที่ จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ยังผงาดอยู่บนเก้าอี้นายกรัฐมนตรี จอมพลสฤษดิ์ เห็นความสำคัญในเรื่องฉลองพระองค์ใน 
สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ คราวเตรียมเสด็จพระราชดำเนินเยือนต่างประเทศอย่างเป็นทางการ รวดเดียว ๔ ประเทศ ได้กราบบังคลทูลขอเสนอจะเรียกช่างจาก ดิออร์ ที่มีชื่อเสียงของโลกมาออกแบบฉลองพระองค์ถวาย แต่พระบาทสมเด็จพระนางเจ้าฯ ทรงปฏิเสธด้วยทรงเห็นว่าเป็นการสิ้นเปลืองเงินทองแผ่นดิน และไม่ทรงรับค่าใช้จ่ายเรื่องนี้จากรัฐบาล แต่ได้ทรงใช้พระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ทั้งสิ้นกระนั้น อุไร ลืออำรุง แห่ง 
“กรแก้ว” ซึ่งเป็นช่างฉลองพระองค์ก็ไม่เคยมีความรู้ความชำนาญในการตัดเย็บเครื่องแต่งกายสำหรับฤดูหนาว กราบบังคลทูลถวายคำแนะนำ ให้ทรงเลือก มร.ปิแอร์ บาลแมง นักออกแบบเสื้อชาวฝรั่งเศสให้เป็นผู้ถวายคำแนะนำในเรื่องนี้ โดยเห็นว่าราคาย่อมเยากว่า
นักออกแบบเสื้อที่มีชื่อเสียงหลายคน

 

 

ซึ่งการปรากฏต่อมาว่าสมาคมการออกแบบตัดเย็บเสื้อผ้าชั้นสูงของอเมริกา (Haute Couture) ซึ่งประกอบด้วยคณะกรรมการซึ่ง
เป็นคนมีอาชีพต่างๆ กัน เช่น นักหนังสือพิมพ์ นักธุรกิจ และภริยาคนสำคัญของประเทศลงมติถวายให้ สมเด็จพระนางเจ้าฯ ทรงอยู่ในตำแหน่งสตรีผู้แต่งกายดีเด่น ๑ ใน ๑๐ คนของโลก ร่วมกับสตรีคนสำคัญของประเทศต่างๆ คือ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ ๒ 
ของอังกฤษ มิสซิส แจ็คเกอลีน เคนเนดี้ ดาราภาพยนตร์ ออเดรย์ แฮบเบิร์น และ เจ้าหญิงเกรซ แห่งโมนาโค

 ลัดดาซุบซิบ


 

ในส่วนของหนังสือที่ได้คัดเอาเนื้อหาบางส่วนมานำเสนอนั้น ได้มีการตีพิมพ์ เป็นสองรูปแบบ คือ

“ใกล้เบื้องพระยุคลบาท” เป็นต้นฉบับคลาสสิคดั้งเดิม ที่เพื่อนนักอ่านเรียกร้องให้นำกลับมาตีพิมพ์อีกครั้งในรูปแบบปกแข็ง โดยสำนักพิมพ์กรีนปัญญาญาณ ซึ่งทาง สนพ. ได้กล่าวถึงเจตนาในการตีพิมพ์เป็นปกแข็งครั้งนี้ ครั้งนี้ว่า

“อยากให้นักอ่านได้ถือเสมือนของสะสมที่มีมูลค่าทางจิตใจ เก็บรักษาได้นานเพื่อส่งต่อความทรงจำล้ำค่าไปถึงรุ่นลูกหลาน”

 

และฉบับปกอ่อน จัดพิมพ์ในชื่อ เย็นศิระเพราะพระบริบาล เป็นต้นฉบับที่เนื้อหาบางส่วนได้มีการปรับปรุงเพิ่มเติม เพื่อให้ทันสมัยขึ้น (พศ.2553) เพื่อให้นักอ่านได้อ่านกันอย่างกว้างขวาง ในราคาย่อมเยาว์

 

สนใจสั่งซื้อหนังสือทั้งสองเล่ม ติดต่อได้ที่ Line ID : @gppbook

โทร  0-25254242 ต่อ 201-202

 

ข่าวโดย : ทิพย์วารี  / สำนักพิมพ์ กรีนปัญญาญาณ/ ทีมข่าวปัญญาญาณ – ทีนิวส์


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ไญยิกา เนื่องจำนงค์