ลำปางอ่วม ซินลากู ทำน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมหนัก 3 อำเภอ

ลำปางอ่วม "ซินลากู" ทำน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมหนัก 3 อำเภอ

Publish 2020-08-03 15:08:00


พื้นที่ อ.วังเหนือ จ.ลำปาง ซึ่งเป็นพื้นที่อำเภอทางตอนบนสุดของจ.ลำปาง ติดกับ จ.เชียงราย และจ.พะเยา ยังมีหลายพื้นที่ประสบภัยน้ำป่าไหลหลากและน้ำท่วมฉับพลัน เนื่องจากอิทธิพลของพายุ"ซินลากู" โดยพื้นที่ อ.วังเหนือ จ.ลำปาง มีน้ำป่าไหลหลากท่วมพื้นที่มาตั้งแต่ วันที่ 2ส.ค.63 และในวันนี้ถือว่าเป็นวันที่สอง 

ซึ่งทาง อ.วังเหนือ และสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำปาง สาขาวังเหนือ ได้รับรายงานว่า น้ำป่าจากยอดเขาสูงในเขตอุทยานแห่งชาติดอยหลวง ได้ไหลหลากลงมาตามลำห้วยสายต่างๆ จนล้นตลิ่ง ไหลบ่าเข้าท่วมหลายหมู่บ้าน คือ บ้านทุ่งเป้า บ้านใหม่ บ้านแม่เฮียว ต.วังเหนือ อ.วังเหนือ และบ้านทุ่งปี้ บ้านแม่ทรายเงิน ต.ทุ่งฮั้ว อ.วังเหนือ จ.ลำปาง มีบ้านเรือนราษฎรกว่า 300 หลังคาเรือนได้รับผลกระทบ ระดับน้ำบางจุดท่วมสูงกว่า 1 เมตร
 

 ด้าน นายชัยธวัช ศิวบวร หัวหน้าสำนักงาน ปภ.จ.ลำปาง ซึ่งได้เดินทางมาตรวจสอบสภาพพื้นที่ร่วมกับผู้นำท้องถิ่น เปิดเผยว่า สำหรับพื้นที่สะพานขาด ถ้าจำเป็นต้องติดตั้งสะพานแบริ่งเจ้าหน้าที่ก็จะเร่งติดตั้ง เพื่อให้ชาวได้สัญจรเป็นการชั่วคราวไปก่อน จนกว่าการซ่อมแซมสะพานจะแล้วเสร็จ

และขณะนี้ยังคงมีฝนตกลงมาในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง น้ำป่าที่ไหลตามลำห้วยยังคงมีสีแดงโคลน ส่วนผลกระทบจากน้ำป่าไหลหลากในพื้นที่ เบื้องต้นมี 3 อำเภอ คืออำเภอวังเหนือ ที่ต.ทุ่งฮั้ว ม.5 บ้านผาแดง ม.12 บ้านทุ่งวังทอง ต.วังทอง ม.3 บ้านปงถ้ำ ม.7 บ้านปงทอง ต.วังเหนือ ม.7 บ้านแม่เฮียว ต.วังซ้าย ม.7 บ้านแม่สุก และต.วังทราย คำม.1 บ้านทุ่งฮี

 ส่วนที่อำเภอแจ้ห่ม คือต.ปงดอน ม.4 บ้านเปียงใจ ม.8 บ้านเลาสู ต.ทุ่งผึ้ง ม.5 บ้านแม่ช่อฟ้า ม.8 บ้านแม่จอกฟ้า และอำเภอเมืองปาน คือที่ ต.หัวเมือง ม.1 บ้านขาม ม.3 บ้านต้นงุ้น ม.6 บ้านทุ่งยาง ประชาชนได้รับผลกระทบจากน้ำป่าไหลหลากประมาณ 200 ครัวเรือน พื้นที่ทางการเกษตรถูกน้ำพัดเสียหายมากกว่า 3,000 ไร่ ส่วนสัตว์เลี้ยงของเกษตรกรเช่น ไก่ เป็ด ปลา ถูกกระแสน้ำพัดหายไปจำนวนมาก ยังไม่สามารถสรุปตัวเลขได้ เจ้าหน้าที่ยังคงอยู่ระหว่างการสำรวจ
 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน