ชาวสีคิ้วต่อต้าน 3 โรงงานกำลังก่อสร้างใกล้ตลาดเดินขบวนกว่า 300 คนยื่นหนังสือต่อนายอำเภอให้ระงับการก่อสร้างหวั่นเกิดมลพิษเป็นภัยต่อชาวบ้าน

Publish 2019-04-18 15:36:35


จากกรณี ผู้ประกอบการร้านค้าพาณิชย์ ชาวบ้าน ครูและนักเรียน อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา รวมกลุ่มชูป้ายต่อต้านโครงการก่อสร้างโรงงาน 3 แห่ง คือ โรงไฟฟ้าชีวมวล โรงงานน้ำตาล และโรงงานผลิตเอทานอล ของกลุ่มนายทุนใหญ่ที่กำลังก่อสร้างในพื้นที่ใกล้เคียงกันของ ต.สีคิ้ว และ ต.หนองหญ้าขาว อยู่ห่างจากย่านการค้าชุมชน ที่อยู่อาศัย และโรงเรียน เพียงแค่ 2 กิโลเมตร หวั่นเกิดผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม มีมลพิษทางอากาศ และเกิดน้ำเสียลงสู่ลำตะคอง ลำน้ำสายหลักหล่อเลี้ยงพื้นที่ 5 อำเภอโดยรวมตัวกันประท้วงที่ อ.สีคิ้วเมื่อวันที่ 8 ก.ค.ที่ผ่านมา

 

 
ความคืบหน้าเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2562 นางสาวสุรีรัตน์ ด่านกุล ประธานกลุ่มสีคิ้วคัดค้านโรงงานไฟฟ้าชีวมวล พร้อมพวกรวม 100 คน เดินทางมาขอความเป็นธรรมกับนายอำเภอสีคิ้ว จ.นครราชสีมาและจะยืนหนังสือกับนายประเสริฐ จันทรรวงทอง อดีต รมช.กระทรวงคมนาคมและว่าที่สส.เขต 3 พรรคเพื่อไทยนครราชสีมาและยืนหนังสือต่อไปที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอสีคิ้วเพื่อให้ตรวจสอบและมีคำสั่งระงับการก่อสร้าง โดยยืนชูป้ายไวนิลและป้ายเขียนข้อความคัดค้านการตั้งโรงไฟฟ้า ฯ พร้อมส่งเสียงตะโกน “ คนสีคิ้ว ไม่เอาโรงไฟฟ้า ”

 

 น.ส สุรีรัตน์  เปิดเผยว่า กรณี บริษัท ยูนิพาวเวอร์เทค จำกัด ได้ลงทุนก่อสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวล ขนาด 9.9 เมกกะวัตต์ ที่บ้านถนนคต กิโลเมตรที่ 2 พื้นที่ อบต. สีคิ้ว อ.สีคิ้ว ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากตลาดสดและแหล่งชุมชนประมาณ 2 กิโลเมตร พบขั้นตอนการดำเนินการไม่โปร่งใส พยายามปกปิดไม่ชี้แจงข้อเท็จจริงให้ผู้ที่ทำกินบริเวณใกล้เคียง ได้ทราบ หลีกเลี่ยงข้อกำหนดของกฎหมาย แจ้งขนาดการผลิตต่อคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน 9.9 เมกกะวัตต์ จึงไม่ต้องทำรายงานอีไอเอ หรือผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในรัศมี 5 กิโลเมตร จนกระทั่งบริษัท ฯ ได้รับใบอนุญาต ประชาชนในพื้นที่วิตกกังวลเป็นห่วงคุณภาพชีวิต เกรงได้รับผลกระทบจากโรงไฟฟ้า ฯ ซึ่งมีตัวอย่างเกิดขึ้นในหลายพื้นที่ จึงรวมตัวตั้งกลุ่ม ฯ เพื่อร้องขอความเป็นธรรมให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและผู้มีอำนาจในบ้านนี้ เมืองนี้ ตรวจสอบการดำเนินการพร้อมมีคำสั่งระงับการก่อสร้าง ฯด้วย

 

 

ภาพ/ข่าว ชุติมา ถนัดค้า ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดนครราชสีมา

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ชุติมา ถนัดค้า

;