ผักตบชวากว้างมหาศาลเป็นไร่ จ่อตอม่อใต้สะพานแม่น้ำท่าจีน กรมเจ้าท่าเผย กำลังเร่งดำเนินการ

Publish 2019-03-01 17:37:00


ผักตบชวามหาศาลกว้างเป็นไร่ เคลื่อนตัวอัดแน่นจ่อตอม่อสะพานวัดบางไผ่นาถ อ.บางเลน จ.นครปฐม โดยมีขนาดพื้นที่หลายไร่ และคาดว่าจะมีน้ำหลักหลายหมื่นตัน กรมเจ้าท่าส่งเรือเร่งคลี่คลายคาดใช้เวลาอีกหลายวัน

วันที่ 1 มีนาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่อำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม ได้มีผักตบชวาลอยจำนวนมหาศาล อยู่ลอยในแม่น้ำท่าจีน นับหมื่นตัน โดยกว้างเท่าสนามฟุตบอล กว่า 2-3 สนาม ลอยแพอัดแน่นจนเป็นพื้นดินอยู่ ที่จ่อตอม่อสะพานวัดบางไผ่นาถ ต.บางไทรป่า อ.บางเลน จ.นครปฐม โดยมีความยาวประมาณ 200-300 เมตร เต็มผิวน้ำของแม่น่าท่าจีน

 

 

 จากการสอบถามชาวบ้าน ทราบว่าผักตบชวาในแม่น้ำท่าจีนได้ลอยมาจากสุพรรณบุรี และลอยมารวมกันบริเวณดังกล่าว ซึ่งทำให้ผักตบชวาสะสมกันเป็นจำนวนมาก และไม่สามารถเคลื่อนตัวไปได้เนื่องจากติดเป็นแพแนวยาวที่ใกล้เคียงใต้สะพาน โดยเพียงไม่กี่วันได้ทำให้จากมวลคลื่นของผักตบชวาที่มาอัดรวมกันกลับกลายเป็นเหมือนพื้นดินเป็นทางยาว ซึ่งขณะนี้กรมเจ้าท่าได้ส่งเรือเข้าตักและแหวกกองผักตบชวาจำนวนมากออกบ้างแล้วแต่คาดว่าจะใช้เวลาอีกหลายวันเนื่องจากมีปริมาณที่มาสมทบและแตกกอออกมาอย่างรวดเร็ว 

 

 

 

 โดยปัญหาดังกล่าวเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นมาหลายปีต่อเนื่องและไม่นานนี้ได้มีการสะสมแล้วครั้งหนึ่งในเขตอำเภอสามพราน ซึ่งทางกรมเจ้าท่าได้เร่งดำเนินการโดยคลี่คลายไปแล้วก่อนจะมีการเกิดการสะสมอีกครั้งล่าสุด 

 

 

 

 

ปนิทัศน์ มามีสุข นส.ปณิดา มามีสุข ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำนักข่าวทีนิวส์  จ.นครปฐม 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง    
-หวั่นพิษเซินติญ!! ปภ.เร่งกำจัดผักตบชวาและสิ่งกีดขวางทางน้ำ แจ้งเตือนประชาชนให้ทราบสถานการณ์พร้อมเตรียมการคนวัสดุและพาหนะให้การช่วยเหลือ!?
-ทำดีด้วยหัวใจ!!ปภ.เมืองคอนร่วมกับภาคส่วนใน อ.พระพรหมกำจัดสิ่งกีดขวางทางน้ำและผักตบชวา-อ.เมืองเปิดโครงการทำดีด้วยหัวใจพื้นที่ ต.บางจาก(คลิป)
-ปทุมธานี!! รมต.สำนักนายกฯลงพื้นที่ทดสอบเรือเก็บผักตบชวาในโครงการจิตอาสาเพื่อพัฒนาลำน้ำ
-กลุ่มจิตอาสา "เราทำความดีด้วยหัวใจ" ในอำเภอโนนสูง ร่วมกันกำจัดผักตบชวา เพื่อพัฒนาแหล่งน้ำในชุมชน (มีคลิป)
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายปนิทัศน์ มามีสุข (คม)