ยอดฉัตรเจดีย์วัดเก่าแก่วังเหนือลำปาง อายุหลายร้อยปี เอียงผลกระทบแผ่นดินไหวล่าสุดในพื้นที่ยังรับรู้แรงสั่นสะเทือน

Publish 2019-02-21 12:08:25


เมื่อช่วงสายวันที่ 21 ก.พ.2562 ที่วัดพระเกิด  ม.8  ต.ทุ่งฮั้ว อ.วังเหนือ จ.ลำปาง  พระมงคล​ มังคโร​  เจ้าอาวาสวัดพระเกิด  พร้อมด้วย​ นายชาติ​ ลอยพระดวง​ ผู้ใหญ่บ้านแม่เลียบ  นายประวิทย์​   สมาชิก อบต.ทุ่งฮั้ว ได้พาผู้สื่อข่าวเข้าตรวจสอบความเสียหายภายในวัดพระเกิดซึ่งเป็นวัดเก่าแก่ของอำเภอวังเหนือ​อายุหลาย​ร้อยปี หลังจากเกิดแผ่นดินไหวในอำเภอวังเหนือทำให้บ้านเรือนราษฎรได้รับผลกระทบและได้รับความเสียหาย

 

 

 


ยอดฉัตรพระธาตุเอียง

พระมงคล มังคโร  เจ้าอาวาสวัดพระเกิด เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า เมื่อเย็นวานนี้ขณะที่อาตมาอยู่ที่วัดก็ได้รับรู้แรงสั่นสะเทือน และเสียงดังคล้ายฟ้าร้องจากนั้นหันไปมององค์พระธาตุสั่นไหวเห็นนกที่เกาะองค์พระธาตุแตกตื่นบินว่อนตอนแรกคิดว่าต้องอภินิหารแน่นอนเพราะว่าวัดพระเกิดเป็นวัดเก่าแก่สำคัญของอำเภอวังเหนือ พอทราบว่าเป็นแผ่นดินไหวอาตมาตกใจมากจึงแจ้ง นายชาติ ลอยพระดวง ผู้ใหญ่บ้านแม่เลียบและชาวบ้านร่วมกันมาตรวจสอบ เบื้องต้นพบยอดฉัตรปลายพระธาตุเอียงเนื่องจากได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์แผ่นดินไหว แต่องค์พระธาตุโดยรอบไม่ได้รับความเสียหาย มีแต่เพดานในวิหารมีรอยแตกร้าว เบื้องต้นได้รายงาน ให้กับทางเจ้าคณะอำเภอทราบแล้ว

 

 

 

วัดพระเกิด อำเภอวังเหนือ


นายชาติ ลอยพระดวง ผู้ใหญ่บ้านแม่เลียบ เปิดเผยเพิ่มเติมว่า ขณะเกิดเหตุแผ่นดินไหวเมื่อวานนี้ตนได้รับรู้แรงสั่งสะเทือนมากและมีเสียงดังจากนั้นตนก็ได้แต่อธิฐานภาวนากลัวโบราณวัตถุสำคัญเป็นพระธาตุเก่าแก่มากของอำเภอวังเหนือจะได้รับผลกระทบ วัดพระเกิดแห่งนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวของสานิก ชนถ้ามาอำเภอวังเหนือต้องแวะกราบสักการะไหว้องค์พระธาตุแห่งนี้ แต่ก็ยังเป็นห่วงและได้ประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนให้พี่น้องประชาชนให้เฝ้าติดตามระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ล่าสุดช่วงประมาณ  ตีสองและ 06.00 น.ที่ผ่านมาเกิดแผ่นดินไหว อีกสามารถรับแรงสั่นสะเทือนได้แต่ไม่มาก จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งนี้เกิดมาก็เพิ่งมาเจอเหตุการณ์ครั้งนี้ถือว่าหนักสุดในรอบหลายสิบปี ที่ผ่านมาแค่รับรู้แรงสั่นสะเทือนเท่านั้น แต่ครั้งนี้มีบ้านเรือนราษฎรเสียหาย ซึ่งจะได้ลงพื้นที่ตรวจสอบความเสียหายเพื่อจะได้รายงานให้กับทางอำเภอวังเหนือทราบต่อไป

 

 

 

ประทีป นันทะผาบ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดลำปาง 

 


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง    
-เปิดภาพระทึกวินาที ชาวบ้านวิ่งหนีหลังแผ่นดินไหวเขย่าวังเหนือขนาด 4.9
-กลุ่มหนูน้อยอนุบาล ไม่ทิ้งกัน ช่วยเหลือพาเพื่อนหาที่หลบภัยแผ่นดินไหวลำปาง
-แผ่นดินไหวที่อำเภอวังเหนือลำปาง​ หลายพื้นที่ได้รับความเสียหาย​เจดีย์เอียง-​อาคารร้าวถนนร้าว​

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ประทีป นันทะผาบ