ชาวบ้านดาหลำ ยึดถือวิถีทำนาแบบดั้งเดิมใช้วิธีวิดน้ำเข้านาแบบโบราณเตรียมพื้นที่เกาะกล้าใกล้ถึงฤดูทำนา

Publish 2018-08-14 18:54:04


ชาวบ้าน ต.เขาขาว อ.ละงู จ.สตูล ยึดถือวิถีการทำนาแบบโบราณ โดยระยะนี้ได้เตรียมพื้นที่เพาะกล้าฤดูกาลทำนา ซึ่งเหลืออีก 1 เดือนจ.สตูลจะถึงฤดูดำนา จึงเตรียมพื้นที่นามีการไถและวิดน้ำเข้านา  โดยเฉพาะการวิดน้ำเข้านาจะใช้ปิ๊บ ผูกเชือก 4 เส้น สำหรับใช้คน 2 คนดึงและวิดน้ำเข้านา โดยใช้เทคนิคการดึงเชือกในการตักและเทน้ำออกจากปิ๊ป ซึ่งเป็นวิธีที่คนสมัยก่อนทำกัน

                      นายม่าหาญ   โพธิ์ดก   อายุ 45 ปี ชาวบ้านม.5 บ้านดาหลำ ต.เขาขาว อ.ละงู จ.สตูลกล่าวว่า นี่คือวิธีการวิดน้ำ เวลาต้องการใช้น้ำมากของคนสมัยก่อน ส่วนใหญ่จะวิดน้ำเข้านาที่สูงกว่าและวิดน้ำทำสถานที่เพาะต้นกล้าของข้าว เพราะสมัยก่อนไม่มีเครื่องสูบน้ำเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านและเครื่องทุ่นแรงในสมัยก่อนสามารถวิดน้ำได้เยอะและไม่หนัก อีกทั้งเป็นอุปกรณ์ที่แสดงถึงความสามัคคีของคน 2 คนด้วยเพราะหากไม่สามัคคีกันก็ไม่สามารถนำปิ๊ปมาตักน้ำได้

 นอกจากนี้ในช่วงหน้าแล้งก็จะพาอุปกรณ์ชนิดนี้ไปวิดน้ำในลำห้วยเพื่อจับปลา ซึ่งน้ำที่วิดแต่ละครั้งจะได้15-20 ลิตร ถือว่ารวดเร็วและได้น้ำในปริมาณที่มากในสมัยก่อน  โดยม.5 บ้านดาหลำยังคงยึดถือวิถีการทำนาแบบดั้งเดิม เช่นการวิดน้ำเข้านา  การดำนา และและการลงแขกเก็บข้าวด้วยแกะ การทิ่มเม่า ถือเป็นอีกหมู่บ้านหนึ่งที่ยังอนุรักษ์วิถีวัฒนธรรมการทำนาแบบดั้งเดิมไม่ให้สูญหาย .............................

 

ภาพ/ข่าว สุไหล  โพธิ์ดก  ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำนักข่าวทีนิวส์จ.สตูล


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

น.ส.คอดีเย๊าะ เงินเจริญ
HASTAG :