นี่คือครั้งแรกที่ทำ..!! เปิดใจ "หมอภาคย์" เข้าทำงานวันแรก หลังเสร็จสิ้นภารกิจที่ถ้ำหลวง จนพูดถึงเหตุการณ์ทั้งหมด ซึ้งกินใจคนทั้งประเทศ!?

Publish 2018-07-17 11:03:33


เช้าวันนี้ (17 กรกฎาคม 2561) ที่กองพันเสนารักษ์ที่ 3 กองพลทหารราบที่ 3 ค่ายสุรธรรมพิทักษ์ อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา พท.นพ.ภาคย์ โลหารชุน ผู้บังคับกองพันเสนารักษ์ที่ 3 ได้เข้าปฏิบัติหน้าที่ทำงานที่หน่วยวันแรก หลังจากเสร็จสิ้นภารกิจช่วยเหลือ 13 ชีวิตที่ติดภายในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย ซึ่งเดินทางไปปฏิบัติหน้าที่ตั้งแต่เมื่อวันที่ 27 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยมีผู้ใต้บังคับบัญชานับร้อยนายรอคอยให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น พร้อมมอบช่อดอกไม้ให้กำลังใจที่ผู้บังคับบัญชาสามารถปฏิบัติหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายจนสำเร็จลุล่วงด้วยดี ทั้งนี้หมอภาคย์ได้กล่าวกับผู้ใต้บังคับบัญชาด้วยว่า รู้สึกภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในภารกิจครั้งนี้ และการฝึกทหารที่ผ่านมาก็เพื่อความพร้อมในการปฏิบัติภารกิจแบบนี้

 

 

 

 

 ผู้ใต้บังคับบัญชาที่กองพันเสนารักษ์ที่ 3 รอคอยต้อนรับผู้บังคับหน่วย หมอที่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี

พท.นพ.ภาคย์ โลหารชุน ผู้บังคับกองพันเสนารักษ์ที่ 3 ได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวถึงเรื่องภารกิจที่ถ้ำหลวงว่า เหตุการณ์กู้ภัยในถ้ำครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่เคยปฏิบัติหน้าที่ในสถานการณ์แบบนี้ ซึ่งถือเป็นบทเรียนที่ทุกคนทุกประเทศต้องนำไปศึกษาเรียนรู้ ตนอยากให้เหตุการณ์นี้เป็นเหมือนการต่อภาพจิ๊กซอว์ ซึ่งตนก็เป็นเพียงจิ๊กซอว์ตัวหนึ่งที่ใช้ต่อภาพให้สมบูรณ์เท่านั้น แต่ทุกคนมีความสำคัญทั้งหมด หากขาดใครคนใดคนหนึ่งไปภารกิจครั้งนี้ก็จะไม่สำเร็จ ทั้งนี้ตนประทับใจเด็กๆ ทุกคนที่ติดในถ้ำหลวง เด็กทุกคนมีความใสซื่อตามประสาเด็ก และเป็นคนมีระเบียบวินัย ส่วนตัวโค้ชเอกก็เป็นที่มีจิตใจดีมาก รักเด็กๆ และดูแลเด็กๆ ทุกคนเป็นอย่างดี ซึ่งทุกคนที่ติดอยู่ในถ้ำมีขวัญ และกำลังใจที่ดีมาก โดยช่วงระยะทางในการดำน้ำเข้าไปช่วยเหลือเด็กที่ติดอยู่บริเวณเนินนมสาวในถ้ำหลวง เป็นระยะทางที่ยากลำบากมาก ตน และหน่วยซีลคนอื่นๆ ต้องใช้ถังออกซิเจนมากถึงคนละ 4 ถัง ดำน้ำติดตัวเข้าไปถึงจะถึงบริเวณที่เด็กๆ อยู่ได้ แต่เด็กๆ ทุกคนก็มีสภาพจิตใจ และความพร้อมมากทางด้านร่างกายที่จะดำน้ำออกมาจากถ้ำหลวง

 

 

 

ทั้งนี้จ่าแซมเป็นฮีโร่ และอยู่ในดวงใจของคนทั้งโลก ซึ่งจ่าแซมได้รับมอบหมายภารกิจให้นำถังอ๊อกซิเจนไปวางไว้ตามจุดต่างๆ ภายในถ้ำ เพราะหากขาดถังออกซิเจนภารกิจทั้งหมดก็ไม่มีทางสำเร็จได้เลย เพราะภายในถ้ำต้องการใช้อ๊อกซิเจนเป็นจำนวนมาก และการสูญเสียครั้งนี้ถือเป็นการสูญเสียที่ยิ่งใหญ่ โดยพลเรือตรีอาภากร อยู่คงแก้ว ผู้บัญชาการหน่วยซีล ได้กล่าวว่าการสูญเสียครั้งนี้ เป็นการสูญเสีย และเป็นการเสียสละที่ยิ่งใหญ่ แต่ก็เป็นเสียชีวิตที่มีเกียรติ และสมศักดิ์ศรีของมนุษย์กบ อย่างไรก็ตามตนอยากฝากไปถึงเด็กๆ ทีมหมูป่าอะคาเดมี่ น้องๆ ได้รู้ และได้เห็นความเสียสละของพี่น้องชาวไทย และการเสียสละในครั้งนี้จะทำให้น้องๆ เติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ยอดเยี่ยม และเป็นบุคลากรที่สำคัญของประเทศต่อไป ส่วนการที่มีคนพูดว่าตนเป็นหมอที่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพีนั้น คนที่แข็งแรงก็มีมากมาย ตนก็ขอขอบคุณที่มีคนตั้งฉายาให้ตน ซึ่งก็คงเหมือนกับการ์ตูนที่ตนชอบอ่าน แต่ตนไม่ใช่คนที่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี และตนไม่อยากใครมองว่าตนเป็นที่สุดอะไร เพราะมันไม่มีคำว่าที่สุดจริงๆ

 

ผู้ใต้บังคับบัญชามอบดอกไม้เป็นกำลังใจให้ พท.นพ.ภาคย์ โลหารชุน ผู้บังคับกองพันเสนารักษ์ที่ 3 ผู้บังคับบัญชา


สำหรับ พท.นพ.ภาคย์ โลหารชุน ผู้บังคับกองพันเสนารักษ์ที่ 3 ค่ายสุธรรมพิทักษ์ กองทัพภาคที่ 2 จังหวัดนครราชสีมา เป็นหมอทหารที่ผ่านการฝึกหลักสูตรรบพิเศษมาแล้วครบทุกหลักสูตรในประเทศไทย เช่น หลักสูตรบุคคลทำการรบแบบจู่โจม หลักสูตรปฏิบัติการพิเศษกองทัพอากาศ หลักสูตรทหารเสือราชินี หลักสูตรการรบพิเศษลาดตระเวนสะเทินน้ำสะเทินบก และจู่โจม นาวิกโยธิน และหลักสูตรนักทำลายใต้น้ำจู่โจม หรือมนุษย์กบ ทำให้มีคนตั้งฉายาหมอภาคย์ให้เป็นหมอที่แกร่งที่สุดในปฐพี โดยในเบื้องต้นทางจังหวัดนครราชสีมามีกำหนดการจัดงานต้อนรับหมอภาคย์ และเจ้าหน้าที่ทุกนาย ทุกหน่วยงานที่เดินทางไปปฏิบัติหน้าที่ที่ถ้ำหลวงฯ ในวันที่ 26 กรกฎาคมนี้.

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว สุภาวดี รัตนโสภา ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดนครราชสีมา
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศรัณย์ วงศ์สารสิน

;