ล่าสุด..พบแล้ว เครื่องบิน ทบ. ที่หายจากจอเรดาห์ แต่สภาพ..เครื่องบินไหม้เกรียมเหลือแต่ซาก! หลังชาวบ้านบอกได้ยินเสียงสุดท้ายที่ปางมะผ้า!??

ล่าสุด..พบแล้ว "เครื่องบิน ทบ." ที่หายจากจอเรดาห์ แต่สภาพ..เครื่องบินไหม้เกรียมเหลือแต่ซาก! หลังชาวบ้านบอกได้ยินเสียงสุดท้ายที่ปางมะผ้า!??

Publish 2018-07-05 18:39:59

ได้รับแจ้งจาก ศบบ. เมื่อ 14.36 ว่า บ.ท.๑๗ ที่ขึ้นทำการบินสนับสนุน ฉก.ร.๑๗ ขาดการติดต่อกับหอบังคับการบินเป็นเวลานาน 3 ชม. เกินระยะเวลาปฏิบัติการบิน ฝยก.ศปก.ทบ. ได้ตรวจสอบกับหน่วยที่เกี่ยวข้องแล้วในขั้นต้นสรุปได้ดังนี้

บ.ท.๑๗ หมายเลข 454 จัดประจำ บทบ.ยว.๓ได้ขึ้นทำการบินจากสนามบิน ม.ส. เพื่อสนับสนุน ฉก.ร.๑๗ ในการ ลว.ป้องกันการทำลายทรัพยากรธรรมชาติ โดยได้รับมอบภารกิจให้บิน ลว.พื้นที่ทางทิศเหนือของ จว.ม.ส. เลียบแนวชายแดนไปยังห้วยผึ้ง อ.เมือง ม.ส. ซึ่งหอบังคับการบินได้รับรายงานขณะทำการบินอยู่ที่ระยะห่าง ๑๐ ไมล์ (๑๘ กม.) ทางทิศเหนือของหอบังคับการบิน (มุมภาค ๐๕๐) ความสูง ๒,๕๐๐ ฟุต หลังจากนั้นขาดการติดต่อสื่อสารกับหอบังคับการบิน จนถึงปัจจุบันยังไม่สามารถติดต่อได้ มีรายชื่อนักบิน
และผู้โดยสาร จำนวน ๔ นาย ดังนี้
 ๑. นักบิน
  ๑.๑ ร.ท.ณฤพล พุกทอง
  ๑.๒ ร.ท.วโรฒม์ แปลงกระโทก


 ๒. ผู้โดยสาร
  ๒.๑ ร.ท.เขมราช ดวงแก้ว
  ๒.๒ จ.ส.อ.รัฐชนันท์ เขื่อนแก้ว

หมายเหตุ
บ.ท.๑๗ มีสถานภาพบรรจุ ใน พัน.บ.๒๑ จำนวน ๙ เครื่อง ใช้งานได้ จำนวน ๕ เครื่อง
(อยู่ระหว่างการ ซบร. จำนวน ๔ เครื่อง) ปัจจุบันบินได้ จำนวน ๑ เครื่อง (เครื่องที่ขาดการติดต่อ)
การค้นหาของหน่วย
๑. ฉก.ร.๑๗
 ๑.๑ ประสานกับสถานีรายงานดอยอินทนนท์ (สดด.) เพื่อขอทราบข้อมูลพิกัดที่อากาศยานขาดการติดต่อจากเรด้า
 ๑.๒. แจ้งหน่วยงานในพื้นที่ขอให้ตรวจสอบ/แจ้งเบาะแสหากมีผู้ตรวจพบอากาศยาน
 ๑.๓ จัดชุด ลว.ภาคพื้นดินค้นหาในพื้นที่บริเวณ
 ๑.๔ จัด ฮ.ท.๒๑๒ จำนวน ๒ เครื่อง ขึ้นค้นหาตามเส้นทางที่คาดว่าอากาศยานที่สูญหายทำการบิน
 ๑.๕ เมื่อเวลา ๑๖๑๐ หน่วยได้แจ้งว่าได้ติดต่อทางโทรศัพท์มือถือกับนักบินผู้ช่วย สามารถโทรติดต่อได้แต่ไม่มีผู้รับสาย ปัจจุบันอยู่ระหว่างประสานกับบริษัททรูส์ เพื่อหาพิกัดของเครื่องโทรศัพท์ดังกล่าว

 
แหล่งข่าวของกองทัพกู้ชาติแห่งรัฐฉาน (SSA) ฐานที่มั่นดอยไตแลง ตรงข้ามบ้านปางคาม ต.ปางมะผ้า เปิดเผยว่า ได้รับการประสานงานจากหน่วยทหารไทยในพื้นที่ว่า ขอให้ช่วยตรวจสอบกรณีเครื่องบินตรวจการณ์ของกองทัพบกไทยได้ขาดการติดต่อและหายไปในช่วงระหว่างแนวชายแดนตั้งแต่พื้นที่ อ.เมือง ปางมะผ้า และปายหอบังคับการบินแม่ฮ่องสอน ระบุว่า เครื่องบินแบบ CESSNA 182 แบบ 6 ที่นั่งจากกองทัพบกไทยหายจากเรดาร์ไปเมื่อประมาณ 10.56 น. มีผู้โดยสารทั่งหมด 4 ราย ทางทิศเหนือ 20 ไมล์ จากสนามบินแม่ฮ่องสอน
 

 

 


ล่าสุดเมื่อเวลา 16.50 น.ชุดบินของ ฉก.ร.17 ใช้เฮลิคอปเตอร์ออกบินลาดตระเวนค้นหา พบ เครื่องบิน u 17 หรือ บท.17 ที่สูญหาย ตกบริเวณบนเทือกเขา ที่พิกัด LB 956700 ใกล้บ้านห้วยทรายขาว ตห้วยผา อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน ล่าสุดทางหน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารราบที่ 17 ได้จัดกำลังออกไปให้การช่วยเหลือ ยังไม่ถึงที่หมาย สำหรับเกตุเครื่องบินตก เกิดขึ้นเมื่อเวลา ประมาณ 11.00 น.โดยมีนักบิน จำนวน 2 นาย คือ ร.ท. ณฤพล พุกทอง และ ร.ท. วโรจน์ แปลงกระโทก พร้อมผู้โดยสาร จำนวน 2 นาย คือ ร.ท. เขมราช ดวงแก้ว และ จ.ส.อ. นัฐชนันท์ เขื่อนแก้ว ร่วมทำการ ลว.ทางอากาศ และหายไปจากจอเรดาห์ จนพบว่าตกในป่าใกล้ชายแเดนพม่า เครื่องบินตรวจการณ์ ของกองทัพบก รุ่น sassna17 / บท.17 บินลาดตระเวนตรวจแนวชายแดนด้าน อ.ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน หายจากจอเรดาห์ ล่าสุด ฉก.ร.17 จัดกำลังพลออกค้นหาแล้ว

ภาพ ศูนย์วิทยุพิงค์นคร

ข่าว  ชนานันท์ เหง่าสุวรรณ์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ชนานันท์ เง่าสุวรรณ์