จะได้ไม่เสียเสือดำ!! กอ.รมน.โคราช สร้างเครือข่ายแนวร่วมปกป้องผืนป่ามรดกโลก นำจิตอาสาสร้างฝายเพิ่มความสมบูรณ์ระบบนิเวศน์ทับลาน (ชมคลิป)

Publish 2018-02-23 11:15:47

ครบุรี –  วันที่ 23 ก.พ.61 ที่เขตจัดการอุทยานแห่งชาติทับลานที่ 3 คลองน้ำมัน ต.โคกกระชาย อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดนครราชสีมา ร่วมกับอุทยานแห่งชาติทับลาน หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ นม.6 ป่าครบุรี กำลังพลทหารกองทัพภาคที่ 2 หน่วยงานราชการภาครัฐเอกชนและประชาชนในพื้นที่อำเภอครบุรี จัดกิจกรรมโครงการเยาวชนร่วมปกป้องผืนป่าและทรัพยากรธรรมชาติ เพื่อสร้างเครือข่ายแนวร่วมปกป้องผืนป่ามรดกโลกป่าดงพญาเย็น - เขาใหญ่ ซึ่งอุทยานแห่งชาติทับลานก็เป็นส่วนหนึ่งในมรดกโลกนี้  โดยมีนักเรียนและประชาชนจิตอาสาเราทำความดีด้วยหัวใจในพื้นที่อำเภอครบุรี เข้าร่วมกิจกรรมประมาณ 200 คน  


 
โดยในกิจกรรมได้จัดให้มีการอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับความสำคัญของผืนป่า สัตว์ป่า รวมถึงปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นจากการทำลายป่าไม้ โดยเฉพาะในพื้นที่อำเภอครบุรี ซึ่งเป็นแหล่งไม้พะยูงผืนสุดท้ายของประเทศ ที่กำลังถูกกลุ่มคนบางส่วนเข้ามาลักลอบตัดและทำลายป่าอย่างต่อเนื่อง โดยมีวิทยากรจากกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดนครราชสีมา นายสมศักดิ์ กาญจนะคช หัวหน้าเขตจัดการอุทยานแห่งชาติทับลานที่ 3  พ.ต.อ.ขวัญเมือง โกสุมา ผู้กำกับการ สภ.ครบุรี มาคอยบรรยาให้ความรู้แก่ผู้ที่มาร่วมกิจกรรม

 


นอกจากนี้ผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมยังได้ช่วยกันสร้างฝายแม้วที่บริเวณลำน้ำหน้าเขตจัดการอุทยานแห่งชาติทับลานที่ 3 เพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผืนป่า สร้างความอุดมสมบูรณ์ให้กับระบบนิเวศน์ และปลูกจิตสำนึกให้ประชาชนช่วยกันดูแลปกป้องผืนป่าและทรัพยากรทางธรรมชาติของประเทศให้คงอยู่สืบไปอีกด้วย

ภาพ / ข่าว / ปุญญพัฒน์ ลัดครบุรี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.นครราชสีมาติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ปุญญพัฒน์ ลัดครบุรี
HASTAG :