ประมงพื้นบ้านบ้านน้ำราบ ชวนล่องแพท่องเที่ยวชิมอาหารทะเลสดๆ ในโครงการรักษ์เล – เขตเลเสบ้าน

Publish 2018-01-15 22:19:42

วันที่ 15 มกราคม 2561 ที่ทำการกลุ่มประมงพื้นบ้านบ้านน้ำราบ(ท่ากะหยง) หมู่ที่ 4 ต.บางสัก อ.กันตัง จ.ตรัง  นายชัชวาล ฉายะบุตร  รองผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง  พร้อมด้วย นายพรชัย สุขโสม นายอำเภอกันตัง นายณรงค์ คงเอียด หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม นางพิชญ์สินี ทัศน์นิยม ผช ผอ ททท ตรัง ร่วมโครงการรักษ์เล – เขตเลเสบ้าน เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 และถวายเป็นพระราชกุศล แด่รัชกาลที่ 9  และมอบพันธุ์ปลากะพง พันธุ์หญ้าทะเลให้กับผู้นำชุมชน เพื่อเสริมสร้างจิตสำนึกของเยาวชน ประชาชนในพื้นที่และหมู่บ้านใกล้เคียงสร้างจิตสำนึกในด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าชายเลน ป่าชายหาด ตลอดจนสัตว์น้ำและระบบนิเวศชายฝั่ง เป็นการอนุรักษ์และฟื้นฟูระบบนิเวศป่าชายหาด และช่วยลดโรคร้อน โดยมีนักเรียน นักศึกษา หัวหน้าส่วนราชการ ผู้นำท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เข้าร่วมกิจกรรมอย่างคับคั่ง

ภายในกิจกรรมประกอบด้วย ให้เยาวชนร่วมการประกวดวาดภาพ เขียนเรียงความ ประกวดคำขวัญ การแข่งขันมวยทะเล แข่งขันพายเรือคายัค แข่งขันวอลเล่ย์บอล มีการศึกษาฐานเรียนรู้ ชมนิทรรศการการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าชายเลน ป่าชายหาด  การล่องแพชมความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ และยังมีกิจกรรมด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอื่นๆ เช่น วางซั้งกอ ,ปลูกป่าชายเลน ปลูกหญ้าทะเลบริเวณหาดหยงหลำ และปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำบริเวณคลองน้ำราบนอกจากนี้การดำเนินกิจกรรมดังกล่าวสามารถอนุรักษ์ฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ตลอดถึงเพื่อส่งเสริมการประชาสัมพันธ์ด้านการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์โดยชุมชนส่วนรวม  ซึ่งภายหลังเกิดเหตุการณ์สึนามิชุมชนบ้านน้ำราบ อำเภอกันตัง จ.ตรัง  ชุมชนได้พยายามฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติด้านต่างๆ โดยรอบ จนมีผลสำรวจว่าป่าชายเลนในบริเวณพื้นที่อยู่มีความสมบูรณ์ขึ้น อยู่ในระดับ 5 มีพื้นที่หญ้าทะเลเพิ่มขึ้น 6,724  ไร่ ในปี 2549 เป็น 8,148 ไร่ ในปี 2554 โดยมีพื้นที่ปกคลุมเพิ่มขึ้นจาก ร้อยละ 50  เป็นร้อยละ 60 ของพื้นที่ จากสถานภาพสมบูรณ์กลางเป็นสมบูรณ์ดี  ชาวประมงพื้นบ้านสามารถจับสัตว์น้ำเศรษฐกิจได้ตลอดทั้งปี  และขณะนี้ได้ต่อยอดสู่การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ในพื้นที่เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว สร้างรายได้ให้กับชุมชนมากขึ้น

 


ด้าน นางพิชญ์สินี ทัศน์นิยม ผู้ช่วย ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานตรัง กล่าวว่า ตอนนี้เราอยู่ที่ หมู่ที่ 4 บ้านน้ำราบ ต.บางสัก อ.กันตัง จ.ตรัง วันนี้โดยกลุ่มชุมชนบ้านน้ำราบ ทำกิจกรรม รักษ์เล เขตเลเสบ้าน หมายถึง เขตทะเล 4 หมู่บ้าน โดยได้ร่วมกันปลูกหญ้าทะเล จำนวน 10,000 ต้น ปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำ มีปลากะพงขาว ทางกรมประมงได้อนุเคราะห์ จำนวน 10,000 ตัว ปูม้า 100,000 ตัว และหมึก ถือได้ว่าที่นี่เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เพราะไดร่วมกันรักษาสิ่งแวดล้อมให้สมดุล ซึ่งบ้านน้ำราบเป็นหนึ่งใน 12 ชุมชนสีเขียว เที่ยวได้ทั้งปี ที่ตรัง ทาง ททท.ได้นำเสนอให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ ในลักษณะท่องเที่ยวชุมชน โลโก้เอ็กซ์พีเรีย โดยกิจกรรมล่องแพบ้านน้ำราบ เป็นกิจกรรมที่ได้รับความนิยม เพราะตลอดเส้นทาง 3-4 กิโลเมตร สามารถใช้เวลาได้ 1 วัน เพราะสามารถเดินป่าขึ้นไปชม ภูเขาที่จมอยู่ในป่า ด้วยวิว 360 องศา หลังจากนั้นล่องไป เหยียบสันหลังมังกร ซึ่งเขาเล่าว่า ถ้ามีโอกาสเหยียบสันหลังมังกร คือได้รับพลังจากจ้าวทะเล แน่นอนว่าหากท่านคิดดี พูดดี ทำดี ก็ย่อมประสบแต่สิ่งที่ดีงาม สำหรับผู้ที่สนใจ ราคาของการล่องแพเริ่มตั้งแต่ 450 บาท จนถึง 1,300 บาท หากสนใจสามารถติดต่อรายละเอียดได้ที่ กลุ่มประมงพื้นบ้านบ้านน้ำราบ โทรศัพท์ 087-2778017 ซึ่งตลอดเส้นทางการล่องแพท่านจะมานั่งอยู่ในโลกของการกิน เพราะอาหารซีฟู้ดของเรา เสิร์ฟไม่อั้น หมดแล้วก็เสิร์ฟต่อ ได้ตลอด มีอย่างน้อย 7 อย่าง ไม่ว่าจะเป็นปูม้านึ่ง อาหารซีฟู้ดทุกอย่างเรายกมาวางบนโต๊ะของท่าน ที่สำคัญคือ ที่นี่เป็นธนาคารปู อยากให้ทุกท่านมาลองลิ้มชิมรสของตัวท่านเอง และตอนล่องเรือกลับ นักท่องเที่ยวสามารถมาร่วมกิจกรรมทำขนมพื้นบ้าน ขนมครก ขนมจาก เป็นวิถีไทย การล่องแพบ้านน้ำราบจะไม่ทำให้ท่านผิดหวังแน่นอน

ภาพ/ข่าว สุนิภา หนองตรุด ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ตรังติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นางสุนิภา หนองตรุด
HASTAG :