จะเอาเงินที่ไหนมาซ่อม..!? ยายวัย78 สุดช้ำ เดินลุยน้ำเข้าไปดูบ้านตัวเอง หลังพนังกั้นน้ำแตก ถล่มบ้านพังยับทั้งหลัง หวังรัฐบาลเข้ามาช่วยเหลือ

Publish 2017-12-14 10:41:24

                            วันที่ 14 ธันวาคม 2560 จังหวัดตรังสถานการณ์น้ำท่วมทั้ง 8 อำเภอ เริ่มคลี่คลายลงเกือบหมดแล้ว คงเหลือแต่ในบางพื้นที่ของ ต.บางรัก, ต.นาตาล่วง ,ต.ควนปริง  และ หมู่ที่ 1 ,หมู่ที่ 2 ต.หนองตรุด อ.เมือง ยังมีบ้านเรือนประชาชนอีกประมาณ 80 หลังคาเรือน ยังคงถูกน้ำท่วมขังสูงประมาณ 50 เซนติเมตร – 1 เมตร โดยที่น้ำจากพนังกั้นน้ำแตกที่ ต.หนองตรุด ยังคงไหลลงพื้นที่ราบลุ่มต่ำเข้าท่วมบ้านเรือน สวนยางพารา สวนปาล์มน้ำมัน และถนนทางเข้าหมู่บ้านหลังพนังกั้นน้ำตลอดเวลา ระยะทางรวมประมาณ 1 กม.                            แม้ระดับน้ำจะลดลงแล้ว แต่ยังคงไหลหลากเข้าท่วมขังพื้นที่ด้านล่างอย่างต่อเนื่อง สาเหตุสำคัญเกิดจาก พนังกั้นน้ำที่แตกพบว่าลึกลงไปในดินต่ำกว่าระดับตลิ่งเดิมประมาณ 1 เมตร ทำให้ยังคงมีน้ำไหลหลากลงมาตามช่องพนังลงมาเติมพื้นที่ด้านล่าง ทั้งนี้ ต้องรอให้ระดับน้ำในแม่น้ำตรังต่ำกว่าแนวแตกของพนัง จึงจะทำให้ไม่มีน้ำไหลหลากลงมาเติมในพื้นที่ โดยชาวบ้านหลังพนังกั้นน้ำ ยังคงต้องใช้เรือท้องแบน และเดินลุยน้ำในระดับ 50 – 60  เซนติเมตร ออกไปรับถุงยังชีพ และเข้าไปสำรวจบ้านเรือน


                            คุณยายคล่อง บัวคง อายุ 78 ปี อยู่บ้านเลขที่ 48/1 หมู่ 2 ต.หนองตรุด เดินลุยน้ำเข้าไปดูบ้านตัวเอง ซึ่งเสียหายหมดทั้งหลัง กล่าวว่า ยังเข้าไปทำความสะอาดไม่ได้ เพราะน้ำยังท่วมสูง ไหลเชี่ยว และมีน้ำจากพนังไหลลงมาเติมตลอดเวลา โดยอาศัยอยู่กับหลานสาวอายุ 10 ปี และอายุ 16 ปี รวม 3 คน วันเกิดเหตุอพยพไปอาศัยอยู่ชั้น 2 ของบ้านหลานที่อยู่ใกล้กัน ส่วนหลานสาวอีก 2 คน คนหนึ่งต้องไปอยู่บ้านย่า อีกคนต้องไปเช่าหอพัก จนถึงขณะนี้ยังกลับบ้านไม่ได้ เพราะบ้านพังเสียหายหมดทั้งหลัง และทรัพย์สินในบ้านเสียหายทั้งหมด ยกได้แต่เฉพาะตู้เย็นกับทีวีเท่านั้น ยังไม่ทราบจะเอาเงินที่ไหนมาซ่อมแซมบ้าน หากรัฐบาลช่วยเหลือก็จะเป็นการดี ตนอยากยกบ้านทรงสูง ไม่ต้องมีอะไร แค่มีเสา 4 เสา แล้วสามารถอาศัยอยู่ชั้นบนได้เท่านั้น จะได้พ้นระดับทางไหลของน้ำ และไม่ต้องหนีน้ำท่วมทุกครั้ง

ภาพ/ข่าว สุนิภา หนองตรุด ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ตรัง ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นางสุนิภา หนองตรุด
HASTAG :