ฝันใกล้เป็นจริง..! คนเมืองกาญจน์มีเฮ เตรียมผุดโรงไฟฟ้า ด้วยวิธีการกำจัดขยะมูลฝอย ซึ่งมีปัญหาในเรื่องขยะวันละ 1 พัน ถึง 1 พัน 200 ตันต่อวัน

Publish 2017-12-14 10:29:34

เวลา 10.00 น.ของวันที่ 13 ธ.ค.60 ที่ผ่านมา ที่ห้องประชุมองค์การบริหารส่วนตำบลแก่งเสี้ยน อ.เมือง จ.กาญจนบุรี พล.ต.รังษี  กิตติญาณทรัพย์ ผู้ทรงคุณวุฒิ สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม และที่ปรึกษา ผบ.พล. 1 รอ.ร่วมกับพลเอกสมชาย วิษณุวงศ์ อดีต สส.กาญจนบุรี นายสมชาย ฟักทอง นายกองค์การบริหารส่วนตำบลแก่งเสี้ยน และนางสิริกร อุทัยพัฒน์นักวิชาการอิสระ นายทหารที่ดินจาก มทบ.17 ร่วมกับพลเอกสมชาย วิษณุวงศ์ อดีต สส.กาญจนบุรี นายสมชาย ฟักทอง นายกองค์การบริหารส่วนตำบลแก่งเสี้ยน และนางสิริกร อุทัยพัฒน์นักวิชาการอิสระ นายทหารที่ดินจาก มทบ.17  ร่วมเป็นประธานเปิดแถลงข่าวแผนจัดการรับฟังความคิดเห็นของประชาชนน่อโครงการกำจัดขยะมูลฝอย เพื่อจัดสร้างโรงไฟฟ้า เพื่อผลิตกระแสไฟฟ้า ที่บ้านเนินเขาทอง ต.แก่งเสี้ยน อ.เมือง จ.กาญจนบุรี โดยมีกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ตลอดจนผู้นำท้องถิ่น และสื่อมวลชนทุกแขนง เข้าร่วมรับฟังกันเป็นจำนวนมาก การเปิดแถลงข่าวได้มีการฉายวีดีทัศน์ในเรื่องการไปศึกษาดูงานการทำงานของโรงไฟฟ้าที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ที่มีโครงการจะมีลงทุนก่อสร้างโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ โดยใช้เชื้อ เพลิงจากขยะมูลฝอยเป็นพลังงานในการผลิตกระแสไฟฟ้าในอนาคตซึ่งรัฐบาลได้ประกาศในเรื่องการปัญหาขยะที่มีปริมาณขยะถึง 7 ล้านตัน/ต่อวัน ซึ่งรัฐบาลได้ประกาศเรื่องขยะเป็นวาระแห่งชาติที่จำเป็นต้องแก้ไขอย่างเร่งด่วน


   พลตรีรังษี กิติญาณทรัพย์ ผู้ทรงคุณวุฒิสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม และที่ปรึกษา ผบ.พล.1 รอ. กล่าวว่า"วัตถุประสงค์การมาวันนี้ เพราะท่านผู้ว่าราชการจังหวัดคนปัจจุบันนี้ ได้จัดสรรงบประมาณให้มาทำประชาคมปลายเดือนธันวา และตั้งเวทีสอบถามความคิดเห็นของประชาชนตอนปลายๆ เดือนมกราคมในเรื่องการทำโรงไฟฟ้า จึงเป็นโอกาสอันดีที่ประชาชนชาวกาญจนบุรีในรัศมี 1 กิโลเมตร 3 กิโลเมตร และ 5 กิโลเมตร จะมีความคิดเห็นอย่างไรในเรื่องการสร้างโรงไฟฟ้า ได้แสดงความคิดเห็นอย่างเต็มที่ว่า ถึงเวลาหรือยังที่เมืองกาญจนบุรี เราจะมีโรงไฟฟ้าจากขยะ เพื่อทำการจัดการบริหารขยะ ซึ่งเมืองกาญจนบุรี เป็นเมืองท่องเที่ยวซึ่งมีปัญหาในเรื่องขยะวันละ 1 พัน ถึง 1 พัน 200 ตันต่อวัน ซึ่งเป็นปัญหาต่อมลภาวะ ปัญหาการท่องเที่ยว ถ้าเรามีโรงไฟฟ้ากำจัดขยะ เราสามารถบริหารจัดการขยะได้เต็มร้อยเปอร์เซ๋นต์ ฉะนั้น จึงเป็นโอกาสอันดีที่ท่านผู้ว่าราชการจังหวัด ได้ร่วมกับกองทัพ ได้ กระทรวงกลาโหม และกระทรวงมหาดไทย ช่วยกันผลักดันให้มีการจัดสร้างโรงกำจัดขยะเพื่อผลิตไฟฟ้าจึงอยากจะขอให้ประชาชนมาร่วมกันออกความคิดเห็นเรื่องนี้อย่างเต็มที่"

ข่าว/ภาพ  วันชัย แก้ววิลัย/สนั่น ศิลปะขจร ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.กาญจนบุรีติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายวันชัย แก้ววิลัย
HASTAG :