เจ้าหน้าที่มึน หลังจากพบเทียนทะเลถูกลักลอบตัดต่อเนื่อง ล่าสุดที่เกาะหนูโดนอีก เผย ราคาขายสูงถึงหลักล้านก็มี

Publish 2017-09-04 12:50:06

นายมนตรี ธรรมโชติ ประธานกลุ่มเครือข่ายอนุรักษ์สัตว์น้ำ บ้านแหลมเทียน  พร้อมนายละเว รัตนวาร ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 ต.อ่าวใหญ่  เดินทางร่วมตรวจสอบต้นเทียนทะเล ที่เกาะหนู บ้านแหลมเทียน ต.อ่าวใหญ่ อ.เมือง จ.ตราด หลังต้นเทียนทะเลถูกลักลอบตัด หายไป 2 ต้น เพื่อนำไปขาย โดยพบแต่เพียงกิ่งต้นเทียนที่ถูกทิ้งไว้บนเกาะลอยไว้ดูต่างหน้า
           

นายมนตรี ธรรมโชติ เปิดเผยว่า ขณะนี้มีกลุ่มนายทุนภายนอกร่วมมือกับคนในตำบล วางแผนลักลอบตัดต้นเทียนทะเล โดยอาศัยช่วงเวลากลางคืน เพื่อนำไปเลี้ยงและขายต่อในตลาด ที่มีชื่อว่า บอนไซ ซึ่งปัจจุบันมีความต้องการจากลูกค้าจำนวนมาก ทำให้ราคาสูงเริ่มหลักหมื่นบาท หรือสูงสุดเกือบหลักล้านก็มี หากต้นเทียนทะเลมีขนาดใหญ่และมีการนำไปเลี้ยงให้งดงามเพิ่มขึ้น

            “ด้วยต้องการของตลาดนี้เองทำให้ต้นเทียนทะเลที่ขึ้นตามเกาะทั้ง 4 เกาะ คือ เกาะเทียนใน เกาะนอก เกาะหนู และเกาะลอย เป็นที่เพ่งเล็งเป็นอย่างมาก และถูกลักลอบทยอยต้นเทียนทะเลอยู่ประจำ ซึ่งล่าสุดที่เกาะหนูเพิ่งถูกตัดไปเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ส่วนเกาะลอย เกาะเล็กสุดในบรรดาเกาะทั้ง 4 ที่เคยมีต้นเทียนอยู่ 3-4 ต้น ก็ถูกลักลอบตัดไปหมดแล้ว” ประธานกลุ่มเครือข่ายอนุรักษ์สัตว์น้ำ กล่าว

 


นายมนตรี  กล่าวต่อว่า ทำให้ทางกลุ่มฯ เร่งให้ความรู้ คนในหมู่บ้าน ต้องช่วยกันสอดส่องกลุ่มคนที่จะเข้ามาตัดต้นเทียนทะเล ให้อยู่คู่กับบ้านแหลมเทียนแห่งนี้ตลอดไปคู่หมู่บ้าน เพราะชื่อหมู่บ้านแหลมเทียน มาจากต้นเทียนทะเลที่มีมาก จนเป็นที่มาขอชื่อหมู่บ้านแหลมเทียน ต.อ่าวใหญ่ อ.เมือง จ.ตราด

ภาพ/ข่าว กฤษฎาพงษ์ แววคล้ายหงษ์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กฤษดาพงษ์ แววคล้ายหงษ์