ผู้ว่าฯกาฬสินธุ์ นำข้าราชการ ผู้นำท้องถิ่น ประชาชน เยาวชน ปลูกดอกดาวเรือง ทั้งเมืองกาฬสินธุ์ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลในหลวงรัชกาลที่ 9 (คลิป)

Publish 2017-08-13 08:15:35

วันที่ 12 สิงหาคม 2560 ที่บริเวณสวนสาธารณะแก่งดอนกลาง เขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ นายสุวิทย์ คำดี ผวจ.กาฬสินธุ์ เป็นประธานจัดกิจกรรมเริ่มปลูกดอกดาวเรืองทั้งเมืองกาฬสินธุ์  โดยมีนายมงคล  อดทน รองผวจ.กาฬสินธุ์ นายเธียรชัย อัจฉริยพันธุ์ รองผวจ.กาฬสินธุ์ นายธนูสินธุ์ ไชยสิริ ปลัด จ.กาฬสินธุ์ นายพิชิต สมบัติมาก ผอ.สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.กาฬสินธุ์ นายจารุวัฒน์ บุญเพิ่ม นายกเทศมนตรีเมืองกาฬสินธุ์ พร้อมส่วนราชการ ผู้นำชุมชน ประชาชน เยาวชน ร่วมโครงการจำนวนมาก

นายสุวิทย์ คำดี ผวจ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า นับแต่วันที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชเสด็จสวรรคตจนกระทั่งวันนี้ พสกนิกรชาวไทยต่างมีความโศกเศร้าและได้ร่วมกันถวายความอาลัย โดยปฏิบัติกิจกรรมต่างๆ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลเพื่อน้อมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัยและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้  เช่น สวดมนต์ ปฏิบัติธรรม และนิทรรศการตามรอยพ่อ ในโอกาสต่างๆอย่างต่อเนื่องอย่างไรก็ตาม จากการที่รัฐบาลได้กำหนดในพระราชพิธีถวายดอกไม้จันทน์พร้อมกันทั่วประเทศ ในวันที่ 26 ตุลาคม 2560  ซึ่งในระหว่างนี้ได้เชิญชวนทุกภาคส่วนประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์  ซึ่งขณะนี้ประดิษฐ์ได้จำนวน  958,893 ดอก และปลูกดอกดาวเรืองหรือดอกไม้ที่มีดอกสีเหลือง ซึ่งเป็นสีประจำวันพระราชสมภพ ให้บานสะพรั่งทั่วประเทศ ซึ่ง จ.กาฬสินธุ์ กำหนดประมาณ 100,000 ต้น เพื่อประดับงานพระราชพิธีถวายพระเกียรติพระบรมศพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเดือนตุลาคม ที่จะมีพระราชพิธีถวายดอกไม้จันทน์ จึงได้ร่วมกับส่วนราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ประชาชน สถานศึกษา จัดกิจกรรมปลูกดอกดาวเรืองทั้งเมืองกาฬสินธุ์ดังกล่าว


นายจารุวัฒน์ บุญเพิ่ม นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ กล่าวว่าเพื่อถวายความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชิชีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 85 พรรษา 12 สิงหาคม 2560 เทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ได้รับมอบหมายเป็นหน่วยงานหลักในการปลูกดอกดาวเรือง เพื่อนำไปประดับตกแต่งในงานพิธีถวายดอกไม้จันทน์ของ จ.กาฬสินธุ์ และประดับตกแต่งเมืองให้เหลืองอร่าม ในระหว่างการจัดงานพิธี จึงได้เริ่มดำเนินการปลูกดอกดาวเรืองอย่างเป็นทางการในวันนี้ ซึ่งจะออกดอกสีเหลืองบานสะพรั่งในช่วงเดือนตุลาคม ซึ่งเป็นช่วงกำหนดพระราชพิธีถวายดอกไม้จันทน์พร้อมกันทั่วประเทศ ในวันที่ 26 ตุลาคม 2560  ทั้งนี้ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุล และเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 85 พรรษา 12 สิงหาคม 2560

ภาพ-ข่าว/ชมพิศ ปิ่นเมือง  ข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.กาฬสินธุ์ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

น.ส.ชมพิศ ปิ่นเมือง(หวาน)
HASTAG :