สุดทน!!ชาวบ้านกว่า 300 คน รวมตัวขับไล่ รักษาการเจ้าอาวาสวัดดัง อ้างทั้งขับรถยนต์ มีสีกาไว้ในกุฏิ และไม่รับกิจสงฆ์ รวมถึงมีการแตกแยกภายในวัด

Publish 2017-07-31 16:49:54


ที่ศาลาการเปรียญวัดนางลาด   ในเขตเทศบาลเมืองพัทลุง  มีชาวบ้านประมาณ  300  คน จาก  5 ชุมชน และ 3 หมู่บ้าน รวมตัวกันขับไล่พระโสภณ  โสภโณ  อายุ  59   ปี  รักษาการเจ้าอาวาสวัดนางลาด  โดยมีนายสุรพล  ปฐมภาคย์ อายุ  62 ปี  ประธานชุมชนฉ้ายเจริญ  เป็นแกนนำ  ซึ่งชาวบ้านต่างให้ความเห็นตรงกันว่าพวกเขาไม่ต้องการให้พระโสภณ อยู่ในวัดอีกต่อไป  ต่างตะโกนถึงพฤติกรรมของพระโสภณ  ไม่ทำหน้าที่กิจของสงฆ์ให้ถูกต้อง  ทำให้ชาวบ้านต่างเอือมระอา ทั้งเรื่องของการขับรถยนต์  และเรื่องของสีกาที่เข้ามาอยู่ในกุฏิ

 นางเจือ  แสงเสงี่ยม  อายุ  60  ปี  อยู่บ้านเลขที่  398 / 10  บ้านนางลาด  ต.คูหาสวรรค์  อ.เมืองพัทลุง  เล่าว่า  พระโสภณปฏิบัติตนไม่เหมาะสม จนชาวบ้านไม่เข้าวัด ในวันพระชาวบ้านต้องเดินทางไปวัดอื่นที่ไกลกว่า สร้างความลำบากให้กับคุณยายและคุณตา  ที่ต้องการทำบุญ  ฟังธรรมและสวดมนต์  นั่งสมาธิในช่วงเข้าพรรษา  นอกจากนั้นเกิดการแตกแยกของพระลูกวัด  อีกทั้งมีสีกามาอาศัยในกุฏิ อย่างไม่เกรงใจชาวบ้าน  มีการหุงหาอาหารกันภายในกุฏิ  เปรียบเสมือนทำวัดให้เป็นบ้าน   พวกตนอดทนกันมานาน  จนความอดทนสิ้นสุดลง  ต้องรวมตัวกันขับไล่ดังกล่าว

 ทางด้านพระโสภณ  โสภโณ  รักษาการเจ้าอาวาดนางลาด  ได้ต่อโทรศัพท์ถึงพระครูสิริสุตคุณ เจ้าคณะอำเภอเมืองพัทลุง  กรณีที่ชาวบ้านมาขับไล่แล้วอ้างว่าเจ้าคณะอำเภอสั่งให้ไล่ออกไปเลยนั้น  ว่าจริงๆแล้วไม่รุนแรงถึงขนาดนั้น  เพียงแต่ชาวบ้านมาพูดจาทำความเข้าใจกันเท่านั้น   ขอให้พูดจากันดีดี และปรับความเข้าในกัน ชาวบ้านที่มาในวันนี้ก็เป็นญาติโยมกันทั้งนั้น   แต่อย่างไรก็ตามทางพระโสภณ  จะไม่ยอมไปไหน และจะไม่ขอลาสิกขาแต่อย่างใด เพราะไม่ยอมรับผิดอะไรทั้งสิ้น  และยังไม่ทราบว่าที่ชาวบ้านมาขับไล่นั้นตนมีความผิดอะไร

               สำหรับพระโสภณ  อายุ  59  ปี   บวชมา  8  พรรษา   ก่อนหน้าหนี้อยู่วัดควนกรวด  และได้มารักษาการเจ้าอาวาสวัดนางลาดเมื่อ  3  ปีที่ผ่านมา   จนกระทั้งทางพระครูศรีกัตตะ  ศรีวราลังการ  เจ้าอาวาสวัดชนะสงคราม   ได้เดินทางมารับพระโสภณ ไปจำวัดที่วัดชนะสงครามชั่วคราวก่อน  ซึ่งทางชาวบ้านก็ยังไม่พอใจ ต่างตะโกนบอกให้ลาสิกขาไปเลย  และก็แยกย้ายกันกลับ

ภาพ/ข่าว  ลัดดา  มณีรัตน์   ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์  จ.พัทลุง


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นางลัดดา มณีรัตน์
HASTAG :