แบบนี้เรียกทุจริตได้หรือยัง!! ”มทร.ธัญบุรี”ตรวจเจอพิรุธ สร้างตึกสถาปัตฯผิดแบบ กลิ่นตุๆ ถังบ่อบำบัด 5 หมื่นลิตร เหลือ 1.5หมื่นลิตร

Publish 2017-04-26 19:27:56

วันที่ 26 เม.ย.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีผู้ร้องเรียนว่า ตึกคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ตำบลคลองหก อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี ได้มีการก่อสร้างแล้วเสร็จ กว่า 1 ปี แต่ยังไม่สามารถใช้ทำการเรียนการสอนได้ 

 


 เนื่องจากคระกรรมการตรวจรับงานไม่ลงนามตรวจรับ เพราะการก่อสร้างไม่ตรงแบบหลายรายการ เช่น ถังบำบัดน้ำเสียตามแบบต้องเป็น 50,000 ลิตร แต่ได้นำถังขนาด 15,000 ลิตรแอบมาติดตั้งและกลบดินเอาไว้ กำแพงซึ่งตามแบบต้องเป็นอิฐมอญแดงแต่กลับนำอิฐมวลเบามาติดตั้งก่อสร้างแท้ ซึ่งมีผลต่อการรับน้ำหนัก รวมถึงการการเดินระบบสายไฟภายในอาคารที่ต้องฝังลงพื้นแต่กลับเดินระบบสายไฟแบบลอยแทน และประตูตามแบบต้องเป็นประตูอลูมิเนียม แต่ใช้เป็นประตูไม้อัดติดตั้งแทน สร้างความอึดอัดใจและความกดดันให้กับคณะตรวจรับงาน ทำให้นักศึกษาและอาจารย์ไม่สามารถทำการเรียนการสอนได้ เนื่องจากปัจจุบันทางคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ไม่มีพื้นที่เพียงพอทำการเรียนการสอนให้กับนักศึกษา และขณะนี้ใกล้เปิดภาคเรียนจะมีนักศึกษาปี 1 จำนวนมากเข้ามาเรียนและใช้อาคาร 
   
โดยหนึ่งในคณะกรรมการตรวจรับงานได้เข้าตรวจสอบพบอาคารฝึกปฏิบัติงานเฉพาะทาง 3 ชั้น พื้นที่ 1,500 ตารางเมตร ชั้นแรกเป็นห้องฝึกปฏิบัติการณ์และสำนักงาน COE ชั้น 2 และชั้น 3 เป็นสตูดิโอให้นักศึกษาชั้นปีที่5 ได้ใช้ทำ Thesis วิทยานิพนธ์ อาคารหลังดังกล่าวมีมูลค่า 20 ล้าน โดยมีสัญญาการก่อสร้างตั้งแต่ วันที่17 ก.ย.58 ถึงวันที่ 24 ต.ค.59 โดยครบกำหนดการรับจ้างก่อสร้างมาร่วม 6 เดือนแล้ว แต่คณะกรรมการการตรวจงานก็ไม่สามารถตรวจรับได้ ทั้งที่ได้ดำเนินการก่อสร้างเสร็จแล้ว และไม่มีการก่อสร้างต่อแต่อย่างใด ทั้งนี้จากการตรวจสอบพบว่าวัสดุต่างๆ เป็นไปตามที่มีการร้องเรียนจริง

 


ด้าน นส.สุปวีย์ นามสมมุติ นักศึกษาคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ปี 3 กล่าวว่า ปัจจุบันตึกดังกล่าวได้สร้างเสร็จตั้งแต่เทอมที่แล้ว แต่ไม่สามารถเข้าใช้ในการเรียนการสอนได้ และไม่มีการแจ้งเหตุผลให้นักศึกษาทราบ ทั้งที่ปัจจุบันทางคณะยังไม่มีสถานที่การเรียนการสอนรองรับนักศึกษาได้อย่างเพียงพอ

 

ส่วน ผู้ช่วยศาสตราจารย์ธีรวัลย์ วรรธโนทัย คณบดีคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี  กล่าวว่า ทราบปัญหามาระยะหนึ่งแล้ว ว่าการก่อสร้างในงวดที่ 9-11 คณะกรรมการตรวจงานไม่เซ็นรับงาน เนื่องจากวัสดุการก่อสร้างไม่ตรงตามแบบ รวมถึงมีการแก้ไขการก่อสร้างโดยไม่ทำตามแบบที่กำหนด ทั้งนี้ได้รายงานไปยังผู้บริหารของทางมหาวิทยาลัยแล้ว แต่ยังไม่มีความคืบหน้าหรือสั่งการใดมา

 

 

ภาพ / ข่าว : อนันต์ วิจิตรประชา ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ปทุมธานีติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศรัญญา สิงขรณ์

ติดตามข่าวอื่นๆ