"จา พนม" สุดตะลึง!! เข้าสักการะวัดชินวรารามฯ จู่ๆเจอสิ่งล้ำค่าโบราณ ซ่อนใต้โบสถ์นับไม่ถ้วน แถมให้โชคแม่ค้า เฮทั้งวัด!!

Publish 2017-03-18 18:29:48

ผู้สื่อข่าวรายงาน วันที่ 18 มี.ค.60 จา พนม ยีรัมย์ หรือ โทนี่จา นักแสดงชื่อดัง เป็นลูกศิษย์เอก พระมงคลวโรปการ (หลวงพ่อชำนาญ อุตฺตมปญโญ) วัดชินวราราม วรวิหาร อ.เมือง จ.ปทุมธานี ได้เยี่ยมชมการบูรณะวัดและรอดใต้ฐานพระอุโบสถเพื่อเป็นสิริมงคล มีการขุดค้นพบพระเครื่องพระบูชาและเศียรพระพุทธรูปจำนวนมากที่อยู่ใต้พระอุโบสถแห่งนี้

 โดยการพบวัตถุมงคลพระพุทธรูป รูปหล่อและเหรียญเกิดจากการบูรณะพระอุโบสถ โดยการยกให้สูงขึ้นประมาณ 2.50 - 3 เมตร เพื่อให้พ้นจากภาวะน้ำท่วม ซึ่งวัดอยู่ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา โดยขณะนี้ได้เริ่มดำเนินการขุดเจาะเพื่อเทคานและยกพระอุโบสถให้สูงขึ้น จึงพบพระพุทธรูป รูปหล่อแบบต่างๆ ประกอบด้วยพระโค่นสมร พระพุทธรูปบูชา พระพุทธรูปศิลาแลง และเศียรพระพุทธรูปปูนปั้น ส่วนใหญ่จะชำรุด จะมีเพียงไม่กี่องค์ที่สมบูรณ์ ซึ่งจากการตรวจสอบพุทธลักษณะแล้วเป็นศิลปะสมัยอยุธยา เป็นหินศิลาแลงบ้างเป็นปูนปั้น เมื่อขุดพบแล้วพบว่าเป็นงานศิลปะทางพระพุทธศาสนา ทางวัดจึงจะนำมาทำเป็นพิพิธภัณฑ์เพื่อให้อนุชนรุ่นหลังได้ศึกษาดูศิลปะในยุคแต่ละสมัยเป็นอย่างไรและมีแนวคิดอย่างไร ส่วนการบูรณะพระอุโบสถทางวัดก็จะทำดำเนินการต่อไปเรื่อยเรื่อยๆยังไม่มีกำหนดแล้วเสร็จ จึงอยากให้ประชาชนมาร่วมทำบุญร่วมกัน

 

ด้าน พระมงคลวโรปการ (หลวงพ่อชำนาญ อุตฺตมปญโญ) วัดชินวราราม กล่าวว่า เบื้องต้นทุนในการดำเนินการบูรณะพระอุโบสถได้มาจาก พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง อดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ได้บริจาคไว้ 1,500,000 บาทรวมถึงประชาชนที่ร่วมกันบริจาคด้วยกัน ทั้งนี้ในวันที่ 1 เมษายน 2560 ที่จะถึงนี้ ทางวัดชินวรารามจะมีการปลุกเสกเหรียญพรหมรุ่นเสาร์ 5 ซึ่งเป็นรุ่นแรกในการบูรณะวัดชินวราราม ซึ่งด้านหน้าเป็นรูปท้าวมหาพรหม ซึ่งมีพุทธลักษณะเมตตา กรุณา มุทิตา อุเบกขา ซึ่งเป็นธรรมะสำหรับผู้ใหญ่ และเป็นเทพที่ปกป้องดูแลชาวโลก ส่วนด้านหลังเป็น รูปสมณศักดิ์พัดยศพระราชาคณะชั้นสามัญ และมีรูปหงส์เป็นพาหนะของพระพรหม เพราะฉะนั้นเหรียญรุ่นนี้ออกมาเพื่อเป็นการปฏิสังขรณ์วัดชินวรารามโดยตรง มีอาตมาภาพเป็นผู้สร้างเหรียญรุ่นนี้ขึ้นมา ซึ่งจะปลุกเสกในวันที่ 1 เมษา 2560 ในเวลา 1 ทุ่มถึงเวลา 2 ทุ่มซึ่งประชาชนที่มาร่วมพิธีในวันนั้นจะมีเหรียญแจกโดยทั่วกัน

 

 


ส่วน จา พนม ยีรัมย์ กล่าวว่า ตนเองเป็นศิษย์หลวงพ่อชำนาญมาเป็นเวลากว่า 8 ปีแล้ว ตั้งแต่หลวงพ่ออยู่เป็นเจ้าอาวาสที่วัดบางกุฎีทอง เมื่อรับทราบว่าท่านได้ย้ายมาเป็นเจ้าอาวาสที่วัดชินวรารามซึ่งอยู่ใกล้บ้านของตนเอง จึงได้แวะเวียนมากราบหลวงพ่อท่านบ่อยครั้ง รวมถึงได้รับใช้ใกล้ชิด ทำในสิ่งที่เราสามารถช่วยหลวงพ่อได้มาโดยตลอด ซึ่งวัดเป็นศูนย์รวมของจิตใจชาวพุทธ ประชาชนชาวไทยทุกคน ซึ่งหลวงพ่อชำนาญเป็นครูบาอาจารย์ที่มีเมตตา มีจิต เป็นพรหมวิหาร 4 เมตตา กรุณา มุทิตา อุเบกขา อยากให้ทุกคนได้เข้ามาร่วมทำบุญและร่วมสร้างบูรณะวัดชินวรารามร่วมไปกับหลวงพ่อ ซึ่งจะทำให้ชีวิตเจริญรุ่งเรือง เหมือนกับการได้มาชาร์จแบตเพิ่มพลังชีวิต มายกดวงชะตา เสมือนยกโบสถ์ สืบต่อพระพุทธศาสนาต่อไป

 

 

ทางด้าน นางมณีรัตน์ เสนานาม อายุ 52 ปี แม่ค้าขายของภายในวัด กล่าวว่า หลังจากที่เห็นว่ามีการบูรณะพระอุโบสถตนจึงไปดู พบว่ามีการค้นพบเศียรพระพุทธรูปจำนวนมาก หลวงพ่อชำนาญจึงบอกให้ตนเองจุดธูป โดยตนเองก็มองดูที่เศียรทุกรูปมีอยู่เศียรหนึ่งที่ยิ้มสวยและจมูกโด่งจึงอธิษฐานอยากมีโชค อยากมีเงินทำบุญกับหลวงพ่อเยอะๆ ตนจึงนับจำนวนเศียร หลายคนก็มีโชคกันทุกคน แล้วแต่จะเห็นเป็นตัวเลขที่ใบหน้าบริเวณเศียรเป็นลักษณะใด

 


 

 

 

ภาพ / ข่าว :อนันต์ วิจิตรประชา ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ปทุมธานี
 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศรัญญา สิงขรณ์