รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคม เตรียมเสนอนายกฯ ใช้ ม.44 เพิ่มบทลงโทษ ผู้ขับรถโดยสารสาธารณะ ที่ไม่ปฏิบัติตามกฏจราจร (รายละเอียด)

รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคม เตรียมเสนอนายกฯ ใช้ ม.44 เพิ่มบทลงโทษ ผู้ขับรถโดยสารสาธารณะ ที่ไม่ปฏิบัติตามกฏจราจร (รายละเอียด)

Publish 2017-01-05 13:21:19

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า เตรียมเสนอ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ใช้มาตรา 44 ตามรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว ออกคำสั่งหัวหน้า คณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เพิ่มบทลงโทษแรงขึ้น และออกกฎหมายเอาผิดกับผู้ขับรถโดยสารสาธารณะและผู้ประกอบการที่ไม่ปฏิบัติตามกฎหมายจราจร คาดว่าน่าจะสามารถออกคำสั่งดังกล่าวได้ภายในเดือนมกราคมนี้

ทั้งนี้ รถตู้ทุกคันทั่วประเทศจะต้องเข้ามาจอด ณ จุดจอดในสถานีขนส่งทั้งหมด ไม่ให้มีการไปวิ่งรับคนนอกสถานีขนส่ง รวมถึงการจำกัดชั่วโมงของผู้ขับขี่รถตู้ จะต้องไม่เกิน 8 ชั่วโมง (ชม.) ต่อการพัก 10 ชั่วโมง ต่อไปผู้ขับขี่รถตู้จะต้องมีสมุดบันทึกชั่วโมงการขับขี่ หากเจ้าหน้าที่ตรวจสอบว่ามีการขับขี่เกินชั่วโมง ที่กำหนด มีสิทธิเปลี่ยนตัวผู้ขับขี่ได้ทันทีด้านพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงสถิติตัวเลขอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ยังสูงอยู่ และเหตุการณ์รถตู้ชนรถกระบะส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก ว่าเรื่องของการจราจรให้ไปถามความคิดของคนที่จะมาเป็นรัฐบาลต่อไปว่าจะแก้อย่างไร วันนี้อย่ามาถามตน แต่ถ้ามาถามจะตอบว่าได้ทำทุกวิถีทางแล้ว ไม่ว่าจะใช้มาตรา 44 การยึดรถ การจับกุม ทำหมดแล้ว แต่ก็ยังมีตายอยู่ หลักการง่ายๆ ถ้ามีกิจกรรมก็จะมีผลอย่างนี้เกิดขึ้น คนใช้รถมาก น้ำมันถูก ถนนดีขึ้น รถก็วิ่งเร็วมากขึ้น ขณะที่สังคมคนยังดื่มสุราขับรถอยู่เหมือนเดิม แล้วจะมีกฎหมายไหนที่จะแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ นอกจากจิตใจการมีส่วนร่วมของประชาชนทุกคน ท่านมาถามจะแก้อย่างไร การประชุม ครม.พูดคุยเรื่องนี้กันยาวพอสมควร


ขณะที่ทางกระทรวงคมนาคม ได้พูดถึงมาตรการในระยะยาว โดยจะทำการพัฒนาระบบการขับขี่และการเดินรถสาธารณะทั้งระบบ โดยในส่วนของใบอนุญาตเดินรถตู้ ที่จะเริ่มทยอยหมดอายุตั้งแต่ปี 2562 และจะครบทุกคันในปี 2564 ทางกระทรวงมีแผนที่จะไม่ต่อใบอนุญาตรถตู้ดังกล่าว ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ในระหว่างการศึกษาให้มีการนำรถโดยสารสาธารณะขนาดกลาง (ไมโครบัส) จำนวน 20 ที่นั่ง มาใช้แทนรถตู้ เนื่องจากมีขนาดใหญ่กว่า

 

 

เรียบเรียง : อาทิชา


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน