ช้างยังเหนื่อย!!!มอดไม้ลำปางแอบตัดไม้หวงห้ามกลางป่าลึก ทางลำบากต้องพักช้างรอลากของกลางออกวันถัดไป!!คาดมีนายทุนหนุนหลัง

Publish 2016-12-14 22:08:34

มอดไม้ลำปาง!!!เหิมเกริมอาละวาดหนักทำงานไม่หยุดแม้เจ้าหน้าที่จะเข้มงวดกวดขันแค่ไหน คาดว่าจะเอาเงินไปใช้จ่ายช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ขนาดเจ้าหน้าที่เอาช้างไปลากของกลางออกจากป่า ช้างยังไม่ไหวต้องขยายวันในการเอาของกลางออกไปอีกหลายวันเนื่องจากเส้นทางในการเดินทางลำบาก.

เมื่อวันนี้ที่ 14 ธันวาคม 2559 โดย นายสุเทพ พุทชา ผู้อำนวยการส่วนป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า สำนักจัดการป่าไม้ที่ 3 (ลำปาง) นายดนุศักดิ์ หมื่นโฮ้ง หน.สายตรวจปราบปรามว่าด้วยการกระทำผิดป่าไม้ สายที่ 1 พ.ต.อาทิรัช ปุ๊ดหน่อย ผบ.ร.ฝรพ.3 ประตูผา นำกำลังเจ้าหน้าที่ ทหารจากค่ายประตูผา เจ้าหน้าที่ทหารพรานกรมทหารพรานที่ 31 เจ้าหน้าที่ป่าไม้ในพื้นที่ ตำรวจ กก.4 บก.ปทส. สายที่ 1ลำปาง ตำรวจ ศปทส.ภ.5 สายที่ 1 ลำปาง เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส.ปทส.ภ.จว.ลำปาง ตำรวจ ตชด.33 เชียงใหม่ ได้เข้าตรวจสอบเพิ่มเติมพื้นที่ ที่มีการลักลอบ ตัดและแปรรูปไม้ เกล็ดแดง หรือไม้ชิงชัน เหตุเกิดที่ ข้างลำห้วยแม่ต๋ำ ในป่าลึกบริเวณเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่เมาะ เขตบ้านท่าสี หมู่ 3 ตำบลบ้านดง อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง
 ซึ่งก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2559 ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบพบมีการตัดไม้ชิงชันทิ้งไว้ที่เกิดเหตุ 25 ท่อน และเจ้าหน้าที่สามารถนำของกลางออกมาได้เพียง 5 ท่อนเนื่องจากสภาพเส้นทางเดินทางนั้นยากลำบากและในวันนี้ ได้มีการประสานงานไปยัง ศูนย์บริบาลช้างบ้านปางหละ เพื่อจะนำของกลางออกมาทั้งหมด โดยใช้ช้าง 2 เชือก คือ พลายคำน้อย และสีดอ  อายุ 55 ปี ซึ่งช้างทั้งสองเชือกได้เดินเท้าเข้าป่าไปยังจุดเกิดเหตุและสามารถที่จะนำของกลางเป็นไม้ชิงชันออกมาได้เพียงแค่ 12 ท่อนเหลี่ยมเท่านั้น อีก 8 ท่อน ยังอยู่ในที่เกิดเหตุ เพราะสภาพเส้นทางเดินทางนั้นยากลำบากและไม่มีแหล่งน้ำให้ช้างดื่มกิน ทำให้ช้างเหน็ดเหนื่อยอย่างเห็นได้ชัด เจ้าหน้าที่จึงต้องยุติการชักลากของกลางในวันนี้เมื่อเวลา 16.30 น.ก่อนที่จะให้ช้างพักผ่อน


 และขณะเดียวกันทางเจ้าหน้าที่ได้เดินลาดตระเวณพื้นที่รอบๆจุดเกิดเหตุ พบว่ามอดไม้ยังมีการ ตัดต้นชิงชันทิ้งไว้อีกหลายต้นและได้พบไม้ที่แปรรูรูปแล้ว เพิ่มอีก 7 ท่อนเหลี่ยม ทางเจ้าหน้าที่จะได้นำช้างเข้าไปชักลากของกลางออกมาทั้งหมด ซึ่งทางด้านการข่าวพบว่ากลุ่มมอดไม้กลุ่มนี้ได้รับเงินจากนายทุนเข้ามาตัดไม้ชิงชันในพื้นที่แห่งนี้ซึ่งยังเหลืออีกเยอะและจำนวนมาก และกำลังจะลำเลียงออกจากพื้นที่กลับมา จึงได้พบกับเจ้าหน้าที่เสียก่อนจึงได้พากันหลบหนี ล่าสุดทางเจ้าหน้าที่ได้ทราบเบาะแสและรู้ตัว ว่าใครน่าอยู่เบื้องหลังบ้างแล้ว

อัมรินทร์ วะนะวิเชียร เหยี่ยวข่าวทีนิวส์ จ.ลำปางติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อิทธิพล กาวรรณธง