น่าเชื่อมั้ยอ้างไปทำบ้าน!!มอดไม้เมืองกาญจน์ขโมยตัดไม้สักจากสวนป่ามีการต่อไฟเข้ามาใช้กับเลื่อยเพื่อแปรรูป!!จนท.ส่งดำเนินคดีข้อหาหนัก

Publish 2016-11-17 14:49:38

เมื่อเวลา 09.00น.วันที่ 17 พ.ย.2559 นายบุญชิต ครชาตรี เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน หน.หน่วยป้องกันรักษาป่าที่กจ.12(สะพานลาว) อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี เปิดเผยว่า หลังได้รับรายงานว่า มีการลักลอบตัดไม้และแปรรูปไม้หวงห้ามในป่าสงวนฯ ที่บริเวณป่าบ้านเตาถ่าน ม.7 ต.ห้วยเขย่ง อ.ทองผาภูมิ  จึงประสาน พ.อ.สิทธิพร จุลปานะ รองผบ.ฉก.ลาดหญ้า  ร.ท.นิกร ชุมศรี หน.ชุดร้อยรส.ที่1ร.9  พตอ.วุฒิพงษ์ เย็นจิตต์ ผกก.สภ.ทองผาภูมิ พตท.อภิรัตน์ เปี่ยมพูล ผบ.ร้อยตชด.135  เจ้าหน้าที่ป้องกันรักษาป่าที่กจ. 4 (อูล่อง) กจ.2(พุถ่อง) สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่10(ราชบุรี)กรมป่าไม้ นำกำลังเดินทางไปตรวจสอบ
    ที่บริเวณป่าบ้านเตาถ่าน เจ้าหน้าที่ได้กระจายกำลังกันเข้าตรวจสอบ  ที่บริเวณก้นสระน้ำแห้งชายป่า พบนายทอง ทรัพย์ดี อายุ 50 ปีอยู่บ้านเลขที่67/20ม.7 ต.ห้วยเขย่ง กำลังใช้เลื่อยโซ่ยนต์เลื่อยไม้ท่อน แปรรูปเป็นแผ่น ข้างตัวนายทองมีกองไม้แปรรูป เป็นแผ่นหลายขนาดกองอยู่  จึงเข้าควบคุมตัว ตรวจสอบพบว่า มีการต่อสายไฟฟ้า จากบ้านนางสุ ทรัพย์ดี เลขที่67/4ม.7ต.ห้วยเขย่ง เพื่อมาใช้กับเลื่อยโซ่ยนต์ ในการแปรรูปไม้
หลังจากกำลังเจ้าหน้าที่ ตรวจสอบรอบๆบริเวณ พบไม้สักตัดเป็นท่อนๆหลายขนาดจำนวน 7 ท่อนและไม้สักแปรรูปเป็นแผ่นขนาดต่างๆจำนวน 11แผ่น ปริมาตร0.525ลบม.ไม้แดงท่อนขนาดใหญ่จำนวน10ท่อนและไม้แผ่นจำนวน13แผ่นปริมาตร0.764ลบม.ซุกซ่อนไปทั่วบริเวณทั้งในป่าไผ่ ไร่กล้วย ในห้วยน้ำ รวมจำนวนไม้กระยาเลยทั้งหมดจำนวน 17 ท่อนและไม้แปรรูปจำนวน 24 แผ่น รวมปริมาตร1.289 ลบม. มูลค่ากว่า 1แสนบาท จึงทำการตรวจยึด


ทั้งนี้นายทอง ทรัพย์ดี ให้การรับสารภาพว่า ไม้ของกลางทั้งหมด พร้อมเลื่อยโซ่ยนต์ และอุปกรณ์ในการกระทำความผิด อีกหลายรายการ เป็นของตน โดยได้ลักลอบตัดไม้สักจากสวนป่า(โครงการปรับปรุงป่าสงวนแห่งชาติป่าห้วยเขย่ง) และไม้แดงจากไร่ของนางสี ไม่ทราบนามสกุลเพื่อนบ้าน  เพื่อนำมาเลื่อยแปรรูปไว้ใช้ปลูกบ้าน  เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวนายทอง ส่งพนักงานสอบสวน สภ.ทองผาภูมิ ดำเนินคดีตามกฎหมาย ส่วนไม้ของกลาง นำเก็บรักษาที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่กจ.12(สะพานลาว)..../


           
                               วุฒิเดช ก้อนทองคำ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.กาญจนบุรีติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อิทธิพล กาวรรณธง