รัฐบาลต้องฟัง!! เสียงสะท้อนชาวนา ทำไมยอมขายข้าวให้โรงสี แม้ได้ราคาต่ำ จนแทบไม่พอยาไส้ ได้ยินแล้วน้ำตาไหล สงสารจับใจ!!

Publish 2016-11-12 10:25:13

วันนี้ ( 12 พ.ย. 59 ) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่จ.ปทุมธานี ชาวนาจำเป็นต้องขายข้าวให้โรงสีแม้ได้ราคาข้าวต่ำ เนื่องจากไม่มียุ้งฉางไว้เก็บข้าวเพื่อรอผู้ซื้อ โดยหลายพื้นที่รณรงค์ให้ชาวนานำข้าวออกมาขายเองเพื่อให้ได้ราคาที่มาขึ้นกว่าการขายกับโรงสี ทั้งนี้เมื่อชาวนาจะนำข้าวออกมาขายเองก็ประสบปัญหาการเก็บข้าว การสีข้าว การแพ็คใส่ถุง ซึ่งชาวนาจำนวนมากไม่สามารถรอที่จะขายได้ มักจะขายทันทีที่เกี่ยวข้าวแล้ว โดยมีรถบรรทุกจากโรงสีมารอรับข้าวที่หน้าแปลงนาทันที ซึ่งชาวนาต้องจำใจขายขายในราคาที่ต่ำเนื่องจากต้องการนำเงินมาใช้จ่ายค่าเกี่ยว ค่าตีแปลงนา เมื่อเกี่ยวข้าวเสร็จแล้วชาวนาก็มักจะเตรียมแปลงนาเพื่อที่จะปลูกข้าวต่อทันที

 

 

 

 จากการสอบถามนางสาวกิ่งกาญน์ ทองแก้ว อายุ 31 ปี บ้านเลขที่ 75/1 หมู่ 5 ต.บึงน้ำรักษ์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี กล่าวว่า ตนเองทำนาจำนวน 28 ไร่ โดยเป็นนาเช่าจำนวน 18 ไร่ ปัญหาที่เกิดขึ้นตอนนี้คือราคาข้าวตกต่ำมาก จากที่เคยได้ไม่ต่ำกว่า 10,000 บาท เหลือราคา 5,000-6,000 บาท โดยพันธุ์ข้าวที่ตนเองปลูกคือปทุมธานี 1 สาเหตุส่วนหนึ่งเกิดมาจากค่าปุ๋ยค่ายาที่แพงขึ้น ถ้าราคาข้าวกับตกต่ำ ตนเองซึ่งเป็นชาวนาจึงเดือดร้อน ตัวปัญหาการที่จะนำข้าวไปขายเองนั้น คือเราไม่มียุ้งฉางที่จะเก็บข้าว และเมื่อหากมีผู้มาซื้อข้าวเราจะต้องมี ตาชั่งข้าว และบางคนอยากจะได้ข้าวที่สีแล้วเป็นข้าวสาร แต่เราไม่มีเครื่องสีข้าว รวมถึงเงินที่เราลงทุนไปเราจะต้องรีบนำกลับมา เพื่อนำมาใช้จ่ายภายในบ้านภายในครอบครัว รวมถึง ค่ารถเกี่ยว ค่ารถตี และหนี้สินที่เคยหยิบยืมมาในระหว่างทำนา ซึ่งจะต้องใช้จ่ายทันที ซึ่งข้าวที่เก็บเกี่ยวในครั้งนี้ สามารถขายให้กับโรงสีในเกวียนละ 5,800 บาท ซึ่งเราต้องรีบนำเงินมาใช้จ่ายจึงจำเป็นต้องขายข้าวในราคาเท่านี้

 

 

 

 


ด้านนางประไพ ทองแก้ว อายุ 60 ปี บ้านเลขที่ 12/2 หมู่ 1 ต.บึงคอไห อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี กล่าวว่า ตนเองทำนาจำนวน 63 ไร่ ปัญหาที่เกิดขึ้นในการทำนาเกลือค่าปุ๋ยค่ายามีราคาที่แพงขึ้นเป็นเท่าตัว ราคาข้าวช่วงนี้ถูกมาก ขายแล้วแทบจะขาดทุน ไม่ได้กำไร อยากให้รัฐบาลช่วยเรื่องราคาข้าว ให้ราคาสูงกว่านี้ หากยังคงราคานี้อยู่ ชาวนา ก็คงจะได้กำไรไร่ละ 300 ถึง 400 บาท โดยต้นทุนในการทำนารวมถึงค่าเช่านา ค่าเกี่ยว ค่าตี ค่าปลูก รวมแล้วประมาณไร่ละ 3,500 บาท เมื่อเกี่ยวข้าวแล้ว ต่อ 1 ไร่ ได้ข้าวไม่ถึงเกวียน 1 ไร่ขายข้าวได้ราคา 4,000 บาท ปัญหาของชาวนาในการขายข้าวเองคือไม่มีที่เก็บข้าว เมื่อเราขายข้าวก็ต้องนำเงินไปใช้หนี้ธนาคารธกส เมื่อขายข้าวไม่ได้ราคา ก็ไม่มีเงินที่จะไปใช้หนี้ ก็ต้องไปกู้เงินนอกระบบ ก็รู้สึกแย่และเป็นปัญหา หากรัฐบาลช่วยเรื่องราคาข้าวให้สูงขึ้น 8,000-9,000 บาทชาวนาก็จะอยู่ได้

 

 


 

ภาพ / ข่าว : อนันต์ วิจิตรประชา ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ปทุมธานี

 

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศรัญญา สิงขรณ์