เฝ้าระวัง!!สสจ.ลพบุรี พบหญิงตั้งครรภ์เข้าข่ายติดเชื้อ "ไวรัสซิก้า" ตะลึงทั้งจังหวัดพบแล้ว 10 ราย จนท.เร่งฉีดยาป้องกันยุง!!

Publish 2016-10-03 09:58:00

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (3 ต.ค.)  นางสายใจ เลิศวิริยะประภา นายกเทศมนตรีเมืองเขาสามยอด พร้อมคณะผู้บริหาร ได้เดินลงพื้นที่ เยี่ยมให้กำลังใจหญิงตั้งครรภ์ ซึ่งมีอายุครรภ์ ประมาณ 3 เดือน ณ บ้านเลขที่ 19/18 หมู่บ้านบานเย็น ชุมชนเขาสามยอด ที่ 20 อำเภอเมืองลพบุรี ซึ่งเป็นผู้ป่วยต้องเผ้าระวังรายล่าสุด ซึ่งทำงานเป็นเจ้าหน้าที่ของโรงพยาลของรัฐแห่งหนึ่ง ในอำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี หลังจากผลตรวจเลือด ต้องสงสัยติดเชื้อไข้เลือดออกสายพันธุ์ใหม่ ไวรัสซิกก้า

 โดยมีเจ้าหน้าที่กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อมเทศบาลเมืองเขาสามยอด จังหวัดลพบุรี  พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากสำนักงานควบคุมโรคที่ 4 และ อสม.เทศบาลเมืองเขาสามยอด ได้ร่วมลงพื้นที่ นำรถฉีดพ่นฝอยละอองเคมี เพื่อกำจัดยุงลาย และ และทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย เพื่อป้องกัน 3 โรค ได้แก่ 1.โรคไข้เลือดออก. 2.โรคไวรัสซิก้า 3.โรคไข้ปวดข้อจากยุงลาย ตลอดจนให้ความรู้ แก่ประชาชนในพื้นที่ดังกล่าว โดยเฉพาะหญิงตั้งครรภ์ ให้รู้จักป้องกันตนเอง เฝ้าระวังทำความสะอาดบ้านเรือน โดยเฉพาะแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย ป้องกันไม่ให้ยุงลายกัด

 

 

สำหรับสถานการณ์โรคในพื้นที่จังหวัดลพบุรี ล่าสุดนายไพโรจน์ สุรัตนวนิช นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลพบุรี ระบุว่าได้มีผู้เข้าข่ายเฝ้าระวังผู้ป่วยไข้เลือดออกสายพันธุ์ใหม่ ไวรัสซิกก้า แล้ว 10 ราย ในเขตอำเภอเมืองลพบุรี 9 ราย อำเภอหนองม่วง 1 ราย แยกเป็น ผู้ใหญ่ 8 ราย  เป็นเด็ก 1 ราย และ หญิงตั้งครรภ์ 1 ราย
 


ทั้งนี้องค์การอนามัยโลกระบุว่า มีผู้ติดเชื้อราว 1 ใน 4 ที่จะแสดงอาการออกมาให้เห็นหลังได้รับเชื้อ ซึ่งจะปรากฏอาการคล้ายคลึงกับอาการของโรคไข้เลือดออก ได้แก่ มีผื่นแดงขึ้นตามตัว ไข้ขึ้นสูง เยื่อบุตาอักเสบ ปวดกล้ามเนื้อและข้อต่อ รู้สึกไม่สบายเนื้อสบายตัว และปวดหัว แต่อาการเหล่านี้สามารถทุเลาลงภายในเวลา 2-7 วัน หากได้รับการรักษาอย่างถูกต้องและทันท่วงที ไม่รุนแรงเท่าโรคไข้เลือดออก แต่ถ้าหากปล่อยไว้ อาการอาจจะรุนแรงจนถึงขั้นทำให้ระบบการทำงานของสมองผิดปกติได้ ทั้งนี้หากเป็นผู้ป่วยหญิงที่กำลังตั้งครรภ์ เชื้อไวรัสดังกล่าว อาจจะทำให้เกิดความผิดปกติกับทารกในครรภ์ ซึ่งจะทำให้ทารกมีความผิดปกติที่ศีรษะ โดยจะมีกะโหลกศีรษะและสมองที่เล็กกว่าปกติ ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขของไทย ก็ได้ออกประกาศจัดให้ "โรคติดเชื้อไวรัสซิกา" เป็นหนึ่งในโรคติดต่อ

 

ภาพ/ข่าว : ชัชวาลย์ แก้วกระจาย ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ลพบุรี 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

รัตติยา เสสันเทียะ