ฝนตกต่อเนื่อง!! คลองชัยนาท-ป่าสัก น้ำเพิ่มสูงขึ้นอีก ชลประทาน เร่งพร่องน้ำลงด้านล่าง กันผลกระทบถึงชาวบ้าน

Publish 2016-09-22 10:47:39


วันนี้ ( 22 ก.ย. 59 ) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระดับน้ำในคลองชลประทานชัยนาท-ป่าสัก ซึ่งรับน้ำจากประตูระบายน้ำมโนรมจังหวัดชัยนาท มีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นแต่ยังต่ำกว่าตลิ่ง1.50เมตร ชลประทานเร่งพร่องน้ำลงสู่ด้านล่างเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบจากชาวบ้าน

 

 สอบถาม นายอรรถพร ปัญญาโฉม ผู้อำนวยการจัดสรรและส่งน้ำสำนักงานชลประทานที่10จังหวัดลพบุรี เผยว่า สำหรับสถานการณ์น้ำในคลองชัยนาท-ป่าสัก ซึ่งรับน้ำจากประตูระบายน้ำมโนรมจังหวัดชัยนาท ซึ่งได้มีการผันน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาผ่านมาจังหวัดลพบุรี ทำให้ขณะนี้ระดับน้ำในคลองชัยนาท-ป่าสักมีปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยในวันนี้ทางชลประทานได้มีการขอให้มีการระบายน้ำจากประตูน้ำมโนรมเข้าสู่คลองชัยนาท-ป่าสัก ลดลงจาก140ลูกบาศก์เมตรต่อวินาทีหรือวันละ12ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน เหลือแค่เพียงวันละ50ลูกบาศก์เมตรต่อวินาทีหรือวันละ4.3ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน เนื่องจากคลองชัยนาท-ป่าสักได้รับผลกระทบจากฝนตกหนักต่อเนื่องติดต่อกันหลายวันทำให้ระดับน้ำในคลองสูงขึ้นอย่างรวดเร็วจึงต้องลดการระบายน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาเข้ามาก่อน เพื่อเร่งพร่องน้ำด้วยการเปิดประตูระบายน้ำของสำนักงานชลประทานโคกกระเทียมทุกบาน

 

 

 

 นายอรรถพร บอกต่อว่า อย่างไรก็ตามคลองชัยนาท-ป่าสักก็ยังสามารถรับน้ำได้อีกเนื่องจากระดับน้ำในคลองยังอยู่ต่ำกว่าตลิ่งอยู่ที่1.50เมตร ซึ่งชาวบ้านที่อยู่ริมคลองชัยนาท-ป่าสักยังไม่ต้องกังวล แต่ขอให้มีการติดตามสถานการณ์ระดับน้ำอย่างต่อเนื่อง เพราะในอีก1-2วันนี้อาจจะมีการเพิ่มการระบายน้ำเข้าพื้นที่หากระดับน้ำเจ้าพระเจ้ามีจำนวนมากขึ้นเพื่อลดผลกระทบน้ำท่วมขังในลุ่มเจ้าพระยา

 

 

ภาพ/ข่าว : ชัชวาลย์ แก้วกระจาย ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ลพบุรี

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศรัญญา สิงขรณ์