นักวิชาการฟันธง ตั้งรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ อยู่ได้ไม่เกิน 6เดือน

นักวิชาการฟันธง ตั้งรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ อยู่ได้ไม่เกิน 6เดือน

Publish 2019-05-30 16:02:21


ทิศทางทางการเมืองขณะนี้ หากพรรคพลังประชารัฐ สามารถจัดรัฐได้สำเร็จ ซึ่งมีเสียงสนับสนุน 254 เสียง ต่อ 246 เสียง ตามการคาดการณ์ก่อนหน้านี้ โดยรูปการเช่นนี้ทางการเมืองเรียกว่า “รัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ”  อีกทั้งการรวมตัวของหลายพรรคการเมืองทั้งใหญ่-น้อย จะทำให้กลายเป็นรัฐบาลผสมเสียงข้างมากประมาณกว่า 10 พรรค  ทำให้เสถียรภาพรัฐบาลอ่อนแอ และที่สำคัญมักมีปัญหาเรื่องการต่อรองทางการเมือง และการคบคุมเสียงส.ส.ในสภาเป็นไปได้ยาก ตามที่เกิดขึ้นในการเลือก ประธานสภา และรองประธานสภา
ขณะเดียวกันทางด้าน นายภัทร เหมสุข นักวิชาการอิสระ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Pat Hemasuk ระบุข้อความว่า....ในวงเสวนาเมื่อวันก่อนผมตอบคำถามผู้ใหญ่ท่านหนึ่งของบ้านเมืองไปว่า ทำไมผมถึงให้ความเห็นในสายตาคนนอกว่ารัฐบาลไร้เสถียรภาพรัฐบาลนี้จะอยู่ได้ประมาณหกเดือน

 

 

ผมอธิบายไปว่าทุกคนก็รู้อยู่เต็มอกว่ารัฐบาลสาระพัดพรรคเสียงปริ่มน้ำในการเลือกตั้งครั้งนี้มีอายุไม่นาน ดังนั้นถ้าสมมุติว่าตั้งรัฐบาลได้ ทุกคนที่มีช้อนในมือต่างก็จ้วงเค้กก้อนนี้เข้าปากให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพราะการเลือกตั้งแต่ละครั้งต้องใช้เงินมิใช่น้อย การหวังผลที่แน่นอนในการเลือกตั้งครั้งหน้าคือเป้าของการปั้มเงินทุนในการจ้วงช้อนให้ได้มากที่สุด เร็วที่สุด ในเวลาสั้นที่สุด

 

 

 

ก่อนหน้านั้นพรรคหลายพรรคก็มีปัญหาว่าใครถือถือช้อนเล็กช้อนใหญ่ใครจะถือกี่ช้อน ใครจะเป็นประธานโต๊ะ บางพรรคพอได้ตำแหน่งประธานโต๊ะแล้วเบี้ยวเจ้าของเค้ก จะเอาช้อนใหญ่กว่าเดิมเพิ่มอีก เล่นกันไม่จบไม่เลิกโดยที่ไม่ต้องพิจารณาคุณภาพของคนที่ส่งไปถือช้อนว่าเหมาะกับงานไหม

 ลองคิดถึงสภาพเค้กก้อนนี้จะโดนช้อนหลายสิบช้อนลุมจ้วงทันทีที่เสียงระฆังดังขึ้นว่าเค้กทั้งก้อนจะเละในพริบตาขนาดไหน เพราะถ้าทุกคนรู้ว่าไม่รีบจ้วงช้อน ถ้าโต๊ะโดนล้มเร็วกว่าที่คิด เค้กในปากก็จะไม่พอจะเป็นทุนรอนในครั้งหน้า

 

นั่นคือความเห็นของผมเมื่อสองวันก่อน แต่วันนี้ผมเริ่มเปลี่ยนใจแล้วว่า *** เค้กก้อนมันอาจจะอยู่ได้ไม่ครบหกเดือนเสียด้วยซ้ำไป *** ช่วงฮันนีมูนหนึ่งเดือนนั้นไม่น่าจะมีเสียด้วย ผมไม่ได้โลกสวยวิ่งในทุ่งลาเวนเดอร์ว่าจะมีช่วงฮันนีมูนของรัฐบาลกับสภาพการณ์แบบนี้

 

ส่วนบ้านเมืองจะต้องอยู่ในสภาวะสูญญากาศได้อย่างไรไปอีกครึ่งปี  สภาพการถดถอยทางเศรษฐกิจที่ลามไม่ทั่วโลกที่ต้องการทีมเศรษฐกิจที่ดีมีความสามารถ

 

สภาพความตึงเครียดของสงครามการค้าและการรุกเข้ามาของการทหารสองมหาอำนาจที่ลามเข้าในทะเลจีนใต้รอบบ้านเราในเวลานี้ ที่ต้องการทีมนักการทูตและทีมวางนโยบายการทหารที่ดี  คนพวกนี้ไม่สนใจความอยู่รอดของชาติมากไปกว่าช้อนที่อยู่ในมือหรอกครับ

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

วิลาสินี แววคุ้ม
ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;