สภาฯไม่ใช่โรงละคร! ช็อตเด็ดยกแรก เชิญ "ธนาธร" ออกจากห้องประชุมสภาฯ ก๊วนเดียวกันป่วนปรบมือโหวกเหวกดังสนั่น! (คลิป)

Publish 2019-05-25 11:14:46


เมื่อเวลา 9 นาฬิกา 30 นาที ของวันนี้ (25 พฤษภาฯ) ที่ห้องประชุมทีโอที ถนนแจ้งวัฒนะ ได้มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ชุดที่ 25 ครั้งที่ 1 เพื่อเลือกตั้งประธานสภาผู้แทนราษฎร และรองประธานสภาผู้แทนราษฏร โดยเชิญ นายชัย ชิดชอบ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ซึ่งอาวุโสสูงสุด 91 ปีเต็มย่าง 92 ปี ทำหน้าที่ประธานชั่วคราว

 

 

 


 ทั้งนี้ ก่อนเข้าสู่วาระการประชุม นายชัยกล่าวกับที่ประชุมว่าเหนื่อย ขอพักสักนิด จากนั้นกล่าวทักทายที่ประชุม  พร้อมกับบอกว่าตนเองเป็นผู้อาวุโสสูงสุด ในบรรดาผู้มีอายุมากในสภ 10า คน อายุ 91 ปีเต็ม ย่างเข้า 92 ปี พร้อมกับปล่อยมุขว่าไม่เป็นไร ให้ถือว่าตนเองยังรุ่นกระทง อายุ 19 ปีก็แล้วกัน เรียกเสียงหัวเราะจากที่ประชุม และแจ้งว่ามีผู้เข้าประชุมครบ 497 คนของส.ส.ที่มีในขณะนี้   จากจำนวนเต็ม 500 คน

 

 

ถัดมาในที่ประชุมยืนขึ้นรับทราบประกาศพระบรมราชโองการฯโปรดเกล้าแต่งตั้งสมาชิกวุฒิสภา 250 คน ซึ่งเลขาธิการรัฐสภาเป็นผู้อ่าน และกล่าวปฏิญาณตนในที่ประชุมก่อนการปฏิบัติหน้าที่ส.ส.ต่อจากนั้นบรรยากาศเริ่มตึงเครียดขึ้นเมื่อ  ได้มีการแจ้งคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องกรณีของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่(อนค.) กรณีปมถือหุ้นสื่อ และมีมติสั่งให้ยุติการทำหน้าที่ส.ส.จนกว่าจะมีคำนิจฉัย ดังนั้นนายชัย จึงได้แจ้งให้นายธนาธร ปฏิบัติตามคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญเชิญออกจากห้องประชุม โดยนายธนาธร พยายามยกมือขอชี้แจง  แต่มีสมาชิกตะโกนทักท้วงและขอมติที่ประชุมให้เชิญนายธนาธรออกจากห้องประชุม เพราะนายธนาธรไม่มีสิทธิพูดในที่ประชุม

 


อย่างไรก็ตาม ขณะที่นายธนาธรพูดสวนว่า ขอหยุดปฏิบัติหน้าที่ตามคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญจนกว่า  จะมีคำวินิจฉัยเป็นอื่น โดยมีบรรดาส.ส.กลุ่มสนับสนุนนายธนาธรพร้อมใจกันปรบมือเสียงดังสนั่นหวั่นไหวยาวนานขณะที่นายธนาธรเดินออกจากห้องประชุม โดยมีเสียงนายชัย พูดแทรกว่าพอได้แล้วที่นี่เป็นสภาฯไม่ใช่โรงละคร โดยมีสมาชิกบางส่วนท้วงติงประธานที่ประชุมว่า ทำไมปล่อยให้มีการปรบมือในที่ประชุม

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

จับตา "อนาคตใหม่" หลัง "ธนาธร" ถูกยุติหน้าที่ ส.ส. ถอดยุทธศาสตร์ระดมมวลชน "ธนาธร-ทักษิณ" ในวันที่การเมืองไทยฉายหนังม้วนเดิม หรือไม่ ??

7พรรคอ้างปชต. ผนึกกำลังจ่อส่งชื่อชิงเก้าอี้ ปธ.สภาฯ "ภูมิธรรม" โวลั่น ยังเหนียวแน่น ไร้เงางูเห่า??

หามฟอร์ดส่งห้องฉุกเฉิน! 6ชายขี่จยย.พุ่งชนรุมตีเลือดอาบ

พุทธิพงษ์เผยเลือกชวนปธ.สภาฯจบ! พปชร.เชิญปชป.-ภท.ร่วมรัฐเป็นทางการติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน