ไม่ใช่เรื่องสนุก!! มือขวา บิ๊กป้อม เตือน พวกฟ้องดะ รับจ้อบร้องเรียนเลือกตั้ง ระวังโทษหนักถึงขั้นอาญาร้ายแรง!

ไม่ใช่เรื่องสนุก!! มือขวา "บิ๊กป้อม" เตือน พวกฟ้องดะ รับจ้อบร้องเรียนเลือกตั้ง ระวังโทษหนักถึงขั้นอาญาร้ายแรง!

Publish 2019-05-04 11:49:33


(4 พฤษภาคม) "นายไพศาล พืชมงคล" กรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) โพสต์เฟซบุ๊ก Paisal Puechmongkol เมื่อวานนี้ (3 พฤษภาคม) ระบุว่า  "ใครที่รับจ๊อบมาโจมตีกล่าวหาว่าร้ายใส่ไฟ ร้องเรียนผู้สมัครรับเลือกตั้ง อย่าคิดว่าเป็นเรื่องสนุก

 

เพราะนั่นอาจเป็นการกระทำความผิดที่มีโทษอาญาร้ายแรง! ลองอ่านบทมาตราความผิดข้างล่างนี้ดูนะครับ ทั้งนี้ยังไม่รวมถึงความผิดตามกฎหมายอาญาอีกสถานหนึ่ง และถ้าเป็นการกระทำของสมาชิกพรรคการเมืองกฎหมายให้ถือว่าพรรคการเมืองนั้น และผู้นั้นมีการกระทำอันเป็นภัยต่อความมั่นคงของราชอาณาจักรและอาจถึงขั้นยุบพรรคด้วย

 


 
       มาตรา 143 ผู้ใดกระทำการอันเป็นเท็จเพื่อให้ผู้อื่นเข้าใจผิดว่าผู้สมัครผู้ใดกระทำการฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญนี้ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสองปี หรือปรับไม่เกิน สี่หมื่นบาท และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของผู้นั้นมีกำหนดห้าปี


ถ้าการกระทำตามวรรคหนึ่งเป็นการเพื่อจะแกล้งให้ผู้สมัครนั้นถูกเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งหรือสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง หรือเพื่อไม่ให้มีการประกาศผลการเลือกตั้ง ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ห้าปีถึงสิบปีและปรับตั้งแต่หนึ่งแสนบาทถึงสองแสนบาท และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของผู้นั้นมีกำหนดยี่สิบปี   ถ้าการกระทำตามวรรคหนึ่งเป็นการแจ้งหรือให้ถ้อยคำต่อคณะกรรมการ ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่เจ็ดปีถึงสิบปี และปรับตั้งแต่หนึ่งแสนสี่หมื่นบาทถึงสองแสนบาท และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของผู้นั้นมีกำหนดยี่สิบปี

 

ถ้าการกระทำตามวรรคสองหรือวรรคสามเป็นการกระทำหรือก่อให้ผู้อื่นกระทำสนับสนุนหรือรู้เห็นเป็นใจของหัวหน้าพรรคการเมืองหรือคณะกรรมการบริหารพรรคการเมือง ให้ถือว่าพรรคการเมืองนั้นกระทำการอันเป็นการบ่อนทำลายความมั่นคงของราชอาณาจักร ตามกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ธัญญา พัชรวงศ์ศักดา
ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

ติดตามข่าวอื่นๆ