จนตรอกแล้ว? ไทยรักษาชาติ วอนกกต. เบรกส่งศาลยุบพรรค โอด ขอเวลาอย่ารวบรัดตัดสิน!

จนตรอกแล้ว? "ไทยรักษาชาติ" วอนกกต. เบรกส่งศาลยุบพรรค โอด ขอเวลาอย่ารวบรัดตัดสิน!

Publish 2019-02-13 11:00:37


วันที่ 13 กุมภาพันธ์ - ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)​ "นายสุรชัย ชินชัย" คณะทำงานด้านกฎหมายพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.)​ ซึ่งได้รับมอบอำนาจจากหัวหน้าพรรคให้เข้ายื่นหนังสือถึงประธาน กกต. ขอให้ กกต.ปฏิบัติตามบทบัญยัติรัฐธรรมนูญและหลักนิติธรรมกรณีมีกระแสข่าวว่า กกต.มีมติส่งศาลรัฐธรรมนูญยุบพรรคทษช. จากเหตุการเสนอชื่อแคนดิเนตนายกเข้าข่ายกระทำการขัดพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองมาตรา 92 
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง กางแผ่กฏหมายพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง มาตรา 92 หนทางสู่ความวิบัติของ "ไทยรักษาชาติ"

 

 

 ทั้งนี้ "นายสุรชัย" เผยว่า "พรรคเห็นว่าหาก กกต. จะดำเนินการพิจารณาและมติดังกล่าวก็ควรให้โอกาสพรรคในการชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา อย่างน้อยควรให้โอกาสไต่ถามว่าสาเหตุที่กระทำไปมีเจตนาอย่างไรและมีพยานหลักฐานใดจะเข้าชี้แจงบ้าง การเร่งรีบรวบรัดตัดสินก่อนที่จะมีการเลือกตั้งเป็นเหมือนการนำพรรคไทยรักชาติออกไปจากสนามก่อนการลงคะแนนเลือกตั้ง ไม่ต่างอะไรกับการลงโทษประหารชีวิตก่อนที่จะมีการหย่อนบัตรเลือกตั้งในวันที่ 24 มี.ค.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
จนตรอกแล้ว? "ไทยรักษาชาติ" วอนกกต. เบรกส่งศาลยุบพรรค โอด ขอเวลาอย่ารวบรัดตัดสิน!

พรรคของยืนยันในหลักกฎหมายว่าในการไต่สวนสอบสวนชี้ขาดการกระทำความผิดของพรรคการเมือง นายทะเบียนพรรคการเมือง และ กกต. ต้องรวบรวมข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานให้รอบด้านจะฟังความฝ่ายเดียวโดยไม่ให้โอกาสผู้ถูกกล่าวหาให้ได้ชี้แจงแสดงหลักฐานไม่ได้เพราะจะขัดต่อหลักนิติธรรมและหลักกฎหมาย  อีกทั้งรัฐธรรมนูญยังให้การคุ้มครองเสรีภาพโดยกำหนดไว้ในมาตรา 4 แม้แต่ผู้ต้องหาในคดีอาญายังมีสิทธินำพยานหลักฐานเข้าต่อสู้คดีจนถึงที่สุด ดังนั้นจึงต้องขอโอกาสให้กับพรรคได้ใช้สิทธิตามกฎหมาย แต่ถ้าจะตัดสินก่อนการเลือกตั้งก็สุดแล้วแต่พร้อมจะยอมรับในดุลพินิจ  

 

 "เหตุที่มาวันนี้ก็ต้องการจะยื่นเสนอว่า ไม่ควรจะรวบรัดตัดสิน อย่างน้อยควรจะให้สมาชิกพรรคทั่วประเทศที่มีสิทธิเลือกตั้งได้มีโอกาสไปใช้สิทธิขั้นพื้นฐาน เพราะการเลือกตั้งได้ห่างหายนานหลายปี เนื่องจากเรื่องนี้กระทบกับพรรคและสมาชิกพรรคทั่วประเทศ ทั้งนี้หาก กกต. เปิดโอกาสให้พรรคเข้าชี้แจงแสดงหลักฐาน ฝ่ายกฎหมายของพรรคก็พร้อมจะนำพยานบุคคลเข้าชี้แจง" คณะทำงานฝ่ายกฎหมาย ทษช. ระบุ

 

เมื่อถามว่าเตรียมข้อกฎหมายอะไรในการต่อสู้ นายสุรชัย กล่าวว่า จะขอใช้ความบริสุทธิ์ใจ จริงใจ ในการต่อสู้ รวมทั้งยืนยันว่าพรรคปฏิบัติตามกฎหมาย ระเบียบ กกต. และรัฐธรรมนูญ  เมื่อถามย้ำว่า ถ้าตัดสินก่อนการเลือกตั้งพรรคไม่ยอมรับใช่หรือไม่ นายสุรชัย กล่าวว่า ก็สุดแท้แต่การใช้อำนาจ แต่สิ่งที่เรามาเสนอคือบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ บทที่ 1 สิทธิเสรีภาพย่อมได้รับความคุ้มครองตามรัฐธรรมนูญ เมื่อมีพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้ง เปิดให้มีการแข่งขัน เราก็เสนอตัว ประชาชนจะตัดสินในวันที่ 24 มี.ค. เหตุไฉนจึงเอาเราออกจากสนามไปประหารชีวิตก่อนที่จะมีการหย่อนบัตรเลือกตั้ง อันนี้คือมาให้รู้ว่าถ้าจะประหารชีวิตเราก็ควรให้สมาชิกได้ลงคะแนนเลือกตั้งในวันที่ 24 มีนาคม  เสียก่อน ...

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เฮือกสุดท้าย! "ไทยรักษาชาติ" พล่าน หวั่นโดนยุบพรรค ยื่น กกต. วอนยึดรัฐธรรมนูญ-หลักนิติธรรม    
"เอกชัย" แหลม! โผล่ กกต. ป้อง "ไทยรักษาชาติ" อ้าง ไม่ผิด มาตรา 92?
 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน