"บิ๊กกบ" ผบ.สส.นำแถลงวันกองทัพไทย ขออย่าคิดไกลผบ.ทบ.จะปฏิวัติหากม็อบล้ำเส้น ยัน "เลือกตั้ง" ไม่เป็น "โมฆะ"

Publish 2019-01-18 11:55:10


 

วันนี้ 18 ม.ค. 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด เป็นประธานในการจัดงานวันกองทัพไทย ประจำปี 2562 โดยมีผู้บัญชาการทหารบก, ผู้บัญชาการทหารเรือ, ผู้บัญชาการทหารอากาศ, ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ คณะนายทหารชั้นผู้ใหญ่ของกองทัพไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมพิธีฯ

โดยการจัดงานครั้งนี้เป็นไปเพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอันยิ่งใหญ่ของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช องค์วีรมหากษัตริย์ไทยและบูรพากษัตริย์ทุกพระองค์ ตลอดจนเหล่าบรรพชนของไทย ที่ได้สร้างวีรกรรมอันกล้าหาญ สละเลือดเนื้อและชีวิตเพื่อปกป้องรักษาผืนแผ่นดินไทย ไว้เป็นมรดกตกทอดมาจนถึงทุกวันนี้ โดยกิจกรรมในช่วงเช้าได้แก่พิธีบวงสรวงพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช พิธีถวายสักการะพระบรมรูปรัชกาลที่ 5 พิธีบวงสรวงพระบรมรูปพระมหากษัตริย์ที่ทรงเป็นมหาราช 9 พระองค์, พิธีวางพวงมาลา สักการะดวงวิญญาณนักรบไทยและพิธีบำเพ็ญกุศลที่อนุสรณ์สถานแห่งชาติสำหรับกิจกรรมในช่วงบ่าย ได้แก่ พิธีกระทำสัตย์ปฏิญาณตนต่อธงชัยเฉลิมพลทั้ง กองบัญชาการกองทัพไทย กองทัพบก กองทัพเรือ กองทัพอากาศ นอกจากนี้ กองทัพไทยยังจัดกิจกรรมการเยี่ยมเยียนและมอบของขวัญแก่ผู้ป่วยตามโรงพยาบาลและสถานพักฟื้นต่างๆในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ได้แก่โรงพยาบาลทหารผ่านศึก, โรงพยาบาลพระมงกุฏเกล้า, โรงพยาบาลสมเด็จพระปิ่นเกล้า และโรงพยาบาลตำรวจ

อย่างไรก็ตามจากการให้สัมภาษณ์ พล.อ.พรพิพัฒน์ ได้กล่าวถึงสถานการณ์การเมืองขณะนี้ ว่า ตามข้อมูลข่าวสารที่ปรากฏสามารถยืนยันได้ว่ามีการเลือกตั้งอย่างแน่นอน และจะไม่ส่งผลเป็นโมฆะเนื่องจากผู้ที่เกี่ยวข้องได้พยายามควบคุมและจัดการให้มีการ "เลือก" และ "ประกาศผล" ในเวลาที่กำหนด อีกทั้งประเทศยังอยู่ในภาวะปกติไม่มีการเดินขบวนหรือปิดกั้นการเลือกตั้ง และตนเชื่อว่าการเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึง จะเป็นไปด้วยความราบรื่นเมื่อถามถึงความเคลื่อนไหวของกลุ่มต่างๆ พล.อ.พรพิพัฒน์ ตอบว่า ขึ้นอยู่กับว่าใครจะมีทัศนคติไปในทางใด แต่ตนเชื่อว่าคนไทยส่วนใหญ่ไม่ได้กังวลกับการเลือกตั้ง ด้วยเหตุว่ามีการยืนยันมาโดยตลอดว่าการเลือกตั้งเกิดขึ้นแน่นอน เพียงแต่ต้องรอพระราชกฤษฎีกาว่าจะโปรดเกล้าฯ ลงมาเมื่อใด จากนั้นจึงกำหนดให้มีวันเลือกตั้งและวันประกาศผลที่ไม่เกินกรอบเพื่อที่จะไม่ส่งผลให้เป็น "โมฆะ" ซึ่งเราจะได้รัฐบาลชุดใหม่หลังจากพระราชพิธีแล้วเสร็จ ทั้งนี้ตนอยากจะฝากบอกไปยังกลุ่มเคลื่อนไหวที่ยังคงวิตกกังวลให้คลายความกังวล รวมถึงกรณีที่บางกลุ่มที่อยากแสดงออกทางการเมือง ตนอยากขอให้อยู่ในกรอบ เช่นเดียวกับที่ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ได้กล่าวไว้ก่อนหน้า

เพราะ "กติกา" เท่านั้น ที่จะทำให้ทุกอย่างอยู่ในความเรียบร้อย แน่นอนว่าไม่มีใคร "ห้าม" ความคิดใครได้ แต่ในเมื่อส่วนที่เกี่ยวข้องได้ชี้แจงจนกระจ่างไม่มีข้อสงสัย ควรจะงดกิจกรรมที่จะเป็นการสร้างความไม่สงบหรือที่จะทำให้สังคมเกิดความตื่นกลัว พร้อมทิ้งท้ายว่า ตนเชื่อว่าคนไทยทุกคนอยากอยู่ในบรรยากาศที่สงบ

อย่างไรก็ตามบนเฟสบุ๊ก "Wassana Nanuam" ซึ่งเป็นของคุณวาสนา นาน่วม ได้โพสต์ถึงกรณีดังกล่าวว่า
 

อย่าคิดไปไกล ทหารจ้องปฏิวัติ!!

“ผบ.สูงสุด”....ร้อง!!”อูยยย!” สื่ออย่าคิดไปไกล ..”ผบ.ทบ.”จะปฏิวัติ หาก ม็อบล้ำเส้น ชี้ “บิ๊กแดง” ไม่ได้พูดถึงปฏิวัติ แค่ย้ำให้อยู่กติกา กรอบกม.ระบุ ตอบคำถาม ได้อย่างเป็นกลาง และ รัดกุมแล้ว...ยัน มีเลือกตั้งแน่ และไม่เป็นโมฆะ ปัดทหาร จ้องปฏิวัติ หากม็อบล้ำเส้น

“บิ๊กกบ” พลเอกพรพิพัฒน์ เบญญศรี ผบ.ทหารสูงสุด ติงสื่อ อย่าคิดไปไกลขนาดนั้น ชี้ “บิ๊กแดง” พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ได้พูดถึงปฏิวัติ แค่ย้ำให้อยู่กติกา กรอบกม. ชม ตอบคำถาม อย่างเป็นกลาง และ รัดกุมแล้ว

หลังสื่อถามท่าที พลเอก อภิรัชต์ เตือนอย่าล้ำเส้น ทำให้หวาดหวั่นว่า ทหารจะออกมาปฏิวัติ ควบคุมสถานการณ์

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เอกชัย เรืองฉาย