เจือ ยอมลงปาร์ตี้ลิสต์ หลีกทางลูกนิพนธ์เสียบเขต สปิริตของคนจริงนามสกุล ราชสีห์

เจือ ยอมลงปาร์ตี้ลิสต์ หลีกทางลูกนิพนธ์เสียบเขต สปิริตของคนจริงนามสกุล ราชสีห์

Publish 2018-12-27 13:04:30


จากกรณีมีรายงานความเคลื่อนไหวที่ประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ ได้สรุปการคัดเลือก การลงส.ส.เขต1จังหวัดสงขลาที่มีปัญหาระหว่างนายเจือ ราชสีห์  อดีตส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ กับนายสรรเพชญ บุญญามณี บุตรชายนายนิพนธ์ บุญญามณี นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา และอดีตรองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ โดยที่ประชุมมีมติเลือกนายสรรเพชญ ลงส.ส.เขต1 จังหวัดสงขลา 

 

ต่อมานายเจือ พร้อมด้วยนายถาวร เสนเนียม นายชัยวุฒิ ผ่องแผ้ว อดีต ส.ส.สงขลา ร่วมแถลงคัดค้านและขอให้ตรวจสอบการลงคะแนนเลือกตัวแทนผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส. เขตเลือกตั้งที่ 1 และได้แจกหนังสือคัดค้านการลงคะแนนเลือกตัวแทนผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.เขต 1 ถึงนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคและนายจุติ ไกรฤกษ์ เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ และขอให้ยกเลิกการประชุมจัดตั้งสาขาพรรค

 

“สาขาพรรค ปชป.สงขลา เขตเลือกตั้งที่ 1 ที่จัดตั้งโดยนายนิพนธ์ บุญญามณี เมื่อวันที่ 2 ธ.ค.ไม่ได้กำหนดไว้ในประกาศข่าวประชาสัมพันธ์ของพรรค ปชป. ประกอบกับไม่มีการแจ้งให้กับอดีต สส. ประจำเขตเลือกตั้งที่ 1 และคณะกรรการสาขาพรรคทราบแต่อย่างใด อดีตประธานสาขาพรรค ปชป.เขต 1 ได้ทำหนังสือคัดค้านไว้แล้ว แต่ก็ยังไม่ได้รับการแก้ไข และนายนิพนธ์ฯใช้โอกาสให้คณะกรรมการชุดดังกล่าวจัดการลงคะแนนเลือก นายสรรเพชญ บุญญามณี เป็นตัวแทนผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็น สส.เขตเลือกตั้งที่ 1 ไม่อาจยอมรับและขอคัดค้านผลการลงคะแนน”

 

 

  

นายเจือ กล่าวอีกว่า การจัดลงคะแนนเลือกตัวแทนผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็น สส.พรรค ปชป.เขตเลือกตั้งเขต 1 จ.สงขลา วันที่ 21 ธ.ค. ที่สนามติณสูลานนท์ อ.เมือง จ.สงขลา ไม่มีการประชาสัมพันธ์ ให้สมาชิกพรรค ปชป.ในเขตเลือกตั้ง 1 จ.สงขลา  ทราบข่าวอย่างทั่วถึง อีกทั้งไม่ได้แจ้งข่าวให้นายเจือ ราชสีห์ ซึ่งเป็นผู้สมัครเลือกตั้งเป็น สส. ประจำเขตเลือกตั้งที่ 1 จ.สงขลา  พรรค ปชป. และอดีตคณะกรรมการสาขาพรรค ปชปงที่ปฏิบัติงานตลอดมาอย่างยาวนานให้ทราบประกอบกับข้อเท็จจริงที่รับทราบจากนายนิวาส ศรียะสัตย์ สมาชิก อบต.ทุ่งหวัง อ.เมือง จ.สงขลา มีคนนายนิพนธ์ฯมาแจ้งข่าวและชักชวนกลุ่มเป้าหมายเฉพาะเจาะจงให้มาร่วมลงคะแนนเลือก นายสรรเพชญฯเป็นตัวแทนผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็น สส.พรรค ปชป.เขตเลือกตั้ง 1 จ.สงขลาเมื่อวันที่ 21ธ.ค.

 

 

ทั้งนี้นายเจือ ยังกล่าวอีกว่า นางวรรณา อุตรี ชาวบ้าน ต.ทุ่งหวัง ได้ไปใช้สิทธิลงคะแนน ตามคำชักชวนจากคนของนายนิพนธ์ฯเมื่อวันที่ 21 ธ.ค.เท่าที่ประเมินด้วยสายตา ไม่ถึงหนึ่งพันคน และสังเกตจากเสื้อผู้มาใช้สิทธิส่วนใหญ่ เป็นพนักงานของโรงงานสยามอินเตอร์ฯ ใช้รถบรรทุกหกล้อของโรงงานสยามอินเตอร์เป็นพาหนะในการขนผู้มาใช้สิทธิลงคะแนน

      

“สมาชิกพรรค ปชป.เขตเลือกตั้งที่ 1 จ. สงขลามีจำนวน 2525 คน ตามฐานข้อมูลสมาชิกพรรค ปชป. เห็นว่าการจัดการลงคะแนนในวันที่ 21 ธ.ค.มีผู้มาใช้สิทธิ 1105 คน นายสรรเพชญฯได้รับคะแนน 1019 คะแนน จึงขอตั้งสังเกตว่ากลุ่มผู้มาใช้สิทธิ เป็นกลุ่มนายนิพนธ์ฯและพวกได้จัดตั้งมาหรือไม่ และในบัตรเลือกตั้งตัวแทนไม่มีการระบุชื่อ มีเพียงหมายเลขเท่านั้น”

 

 

นอกจากนี้นายเจือ ยังกล่าวอีกว่า นายนิพนธ์ฯได้วางแผนเป็นขั้นตอน เริ่มตั้งแต่ให้กลุ่มบุคคลของตนเองเข้าเป็นคณะกรรมการบริหารสาขาพรรค ปชป. เขตเลือกตั้งที่ 1จ.สงขลาและในขณะเดียวกัน ตนเองก็ดำรงตำแหน่งเป็นผู้ช่วยเลขานุการคณะกรรมการสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้ง  สส.พรรค ปชป.อยู่ด้วย ซึ่งเป็นผู้มีส่วนได้เสียโดยตรงในการให้นายสรรเพชญฯบุตรชายนายนิพนธ์ฯลงสมัครรับเลือกตั้ง โดยไม่คำนึงถึงหลักการ ความถูกต้องและความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับพรรค ปชป. ขอให้พรรค ปชป.ดำเนินการแสวงหาข้อเท็จจริงและตรวจสอบการกระทำนายนิพนธ์กับพวก เพื่อเรียกความเชื่อมั่นจากประชาชนในเขเลือกตั้งที่ 1

 

 

อย่างไรก็ตามมีการตั้งข้อสังเกตประการหนึ่งว่าใช่สาเหตุนี้หรือไม่ที่ทำให้นายเจือหลุดโผผู้สมัครส.ส.เขต โดยก่อนหน้านี้นายเจือ มีท่าทีที่สนับสนุนนายถาวร เสนเนียม อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งถูกนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ สั่งสอบจากเรื่องที่เปิดบ้านรับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำกปปส.และผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.)ช่วงเดินคารวะแผ่นดินที่สงขลาหรือไม่ จึงทำให้การจัดสรรผู้ลงสมัครเลือกตั้งครั้งนี้ จึงพุ่งเป้ามาที่นายเจือ ซึ่งปกติเป็นคนพูดน้อย ไม่ค่อยมีปัญหากับใคร ทั้งยังมีรายงานที่น่าสนใจว่าเป็นการสมประโยชน์กันหรือไม่จากการเลือกลูกชายนายนิพนธ์กับผู้ใหญ่ในพรรคผู้ซึ่งมีอำนาจเด็ดขาดในพรรค

 

“ทำให้มีการเบนเป้ามาที่นายเจือซึ่งในการทำไพรมารี่โหวตที่ปรากฏว่านายเจือแพ้ เขาก็ว่าการชนะถึง95%ของลูกนายนิพนธ์ ไม่น่าจะเป็นไปได้ เหตุนี้ทำให้นายเจือต้องออกมาแสดงท่าทีไม่เห็นด้วย ซึ่งหากนายเจือต้องไปลงบัญชีรายชื่อ อาจทำให้โอกาสการได้กลับมาเป็นส.ส.ยากกว่าการลงส.ส.เขตเช่นเดิม”

 

 

 

ล่าสุดวันนี้(27ธ.ค.) นายเจือ ได้เปิดเผยกับทีมข่าวการเมือง สำนักข่าวทีนิวส์ ถึงความคืบหน้าในการเรียกร้องถึงเรื่องดังกล่าวว่าจะดำเนินการต่อไปอย่างไรนั้น ซึ่งอดีตส.ส.สงขลา ได้กล่าวเพียงสั้นๆว่า เรื่องนี้จบแล้ว ทุกอย่างตามที่เป็นข่าวออกมา โดยเมื่อผู้สื่อข่าวถามต่อว่า คำว่าจบนี่หมายถึง นายเจือได้กลับไปลงแบบเขตใช่หรือไม่ ซึ่งนายเจือ กล่าวว่า ตนยอมรับในการตัดสินใจของพรรคที่จะให้ไปลงบัญชีรายชื่อ  จากนั้นผู้สื่อข่าวถามอีกว่า หมายความว่านายเจือยอมไปลงบัญชีรายชื่อแล้วใช่หรือไม่ ทำให้เจ้าตัวตอบว่า ใช่ เรื่องนี้จบนี้ ตนยอมรับมติของพรรค

 

 

 

 

ขอบคุณภาพ : NOW26

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน