นายกฯนำเดินรณรงค์รักคลอง สั่งจนท.! รัฐบาลจัดงานไม่ต้องปิดจราจร เป็นตัวอย่างไม่ดี

นายกฯนำเดินรณรงค์รักคลอง สั่งจนท.! รัฐบาลจัดงานไม่ต้องปิดจราจร เป็นตัวอย่างไม่ดี

Publish 2018-12-15 09:52:37


จากกรณีวันนี้(15ธ.ค.) พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. เป็นประธานเปิดกิจกรรมเดินรณรงค์ “คน รัก คลอง” ... “ไม่ทิ้ง ไม่เท ทุ่มทำความดี” พร้อมทั้งกล่าวน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และกล่าวสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพร้อมทั้งนำผู้เข้าร่วมกิจกรรมกล่าวคำปฏิญาณตน “เราทำความดีด้วยหัวใจ” 3ครั้ง 

 

ทั้งนี้จากนั้นนายกรัฐมนตรี พร้อมผู้เข้าร่วมกิจกรรมเดินรณรงค์ จำนวนประมาณ 5,000คน เดินเท้าออกจากทำเนียบรัฐบาล เลียบคลองเปรมประชากร ไปสิ้นสุด ที่วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม ระยะทาง 5.4 กิโลเมตร เพื่อสร้างการรับรู้และให้คำมั่นว่าจะ “ไม่ทิ้ง ไม่เท ทุ่มทำความดี” และดูแลรักษาแม่น้ำลำคลองให้มีสภาพดีขึ้น โดยมีประชาชนละแวกใกล้เคียงและตัวแทนจากทั้ง 50 เขตของกรุงเทพมหานคร ให้กำลังใจและร่วมกิจกรรมโดยนายกรัฐมนตรี ได้เยี่ยมชมพร้อมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ในการดำเนินกิจกรรมต่าง ๆ อาทิ การตรวจวัดคุณภาพน้ำ บำรุงรักษาต้นไม้ริมคลอง เครื่องเติมอากาศ การขุดลอกคลอง รวมถึงการจัดการคัดแยกขยะของชุมชน

 

 

  

ขณะที่พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวด้วยว่า ปัญหาของเราทุกวันนี้คือมีปริมาณน้ำเสียจำนวนมาก ขอให้ทุกคนร่วมมือกันศึกษาและต่อยอดพระราชปณิธานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทำบ้านเมืองให้สะอาด สำหรับการจราจรรัฐบาลก็ได้ดำเนินการแก้ปัญหาได้หลายหลายด้านแล้ว ซึ่งก็ต้องขอความร่วมมือจากประชาชนและทุกภาคส่วนด้วย และ ที่เป็นต้นทางที่ดีที่สุดในการแก้ไขปัญหาขอให้ทุกหน่วยงานรับไปดำเนินการทั้งการเก็บขยะไม่ทิ้งขยะ รวมทั้งทิ้งขยะให้ถูกที่รวมทั้งทำความเข้าใจกับประชาชนโดยเฉพาะผู้ที่อยู่อาศัยตามแม่น้ำลำคลอง เราทุกคนต้องช่วยกันพัฒนาชาติ เพราะลำพังแต่รัฐบาลเพียงอย่างเดียวคงไม่พอ และขอให้สงสารคนเก็บขยะด้วย ซึ่งการทิ้งขยะก็ควรแยกขยะให้ถูกต้องทั้งขยะรีไซเคิล ขยะอินทรีย์ และขยะที่มีพิษ

 

 

นอกจากนี้นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวกับบรรดาเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานด้วยว่า การจัดกิจกรรมใดๆของรัฐบาลจะต้องไม่ปิดการจราจรเพราะจะเป็นตัวอย่างที่ไม่ดี  รวมทั้งได้เน้นย้ำให้สร้างความเข้าใจและสร้างความร่วมมือกับประชาชนในทุกๆพื้นที่เพื่อทำให้บ้านเมืองมีความสะอาดปราศจากขยะทั้งบนบกและคูคลอง

 

 

อย่างไรก็ตามสำหรับกิจกรรมเดินรณรงค์ “คน รัก คลอง” ... “ไม่ทิ้ง ไม่เท ทุ่มทำความดี” เป็นกิจกรรมที่รัฐบาลจัดขึ้น พร้อมกันทั่วประเทศ โดยในส่วนภูมิภาค ได้จัดกิจกรรมเดินรณรงค์พร้อมกันทั้ง 76 จังหวัด ทั่วประเทศในวันและเวลาเดียวกันนี้ เพื่อบำเพ็ญสาธารณประโยชน์ อุทิศถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ประจำปีพุทธศักราช 2561 และสืบสานพระราชดำริสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในการดูแล รักษา พัฒนาลำน้ำและคูคลอง ซึ่งเป็นวิถีชีวิตของคนไทย เป็นแนวทางหนึ่งซึ่งมุ่งเน้นให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณริมคลอง

 

“ให้เกิดความตระหนักรู้ภารกิจหน้าที่ในการดูแลรักษาลำน้ำลำคลอง ตลอดจนกระตุ้นให้เกิดการเรียนรู้ผ่านการปฏิบัติ เพื่อบำบัดน้ำ นำขยะและวัชพืชจากน้ำมาใช้ประโยชน์ และสามารถต่อยอดขยายผลไปถึงการสร้างรายได้ หรือมีส่วนร่วมในเรื่องการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ ด้วยการใช้วิถีชีวิตริมน้ำที่มีเอกลักษณ์ของท้องถิ่นตน สร้างรายได้ให้แก่ชุมชน คนในชุมชนเกิดความรักสามัคคี ต่อยอดสู่การเป็นชุมชนเข้มแข็งต่อไป”

 

 

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว