จับตาศึกชิงหัวหน้าพรรค 3 แคนดิเดท ชี้อนาคตประชาธิปัตย์!

Publish 2018-10-08 11:28:52


8 ก.ย.61 บรรยากาศการรับสมัคร ผู้ชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์เป็นไปอย่างคึกคัก นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นายแพทย์วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีตส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ และนายอลงกรณ์ พลบุตร อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เดินทางมาสมัครเข้ารับการหยั่งเสียงอย่างพร้อมเพรียง

 อลงกรณ์ พลบุตร 1ในแคนดิเดทสมัครชิงหัวหน้าพรรคปชป.

โดยตั้งแต่ช่วงก่อนเวลา 8.00 น. มี กลุ่มผู้สนับสนุน นายอลงกรณ์ พลบุตร ในนามกลุ่มเพื่อนอลงกรณ์ ได้เดินทางมาให้กำลังใจ นายอลงกรณ์ รวมทั้งยังมีการจัดบูธบริเวณลานพระแม่ธรณีบีบมวยผม มีเนื้อหา เกี่ยวกับทิศทางการนำพาพรรค ใช้สูตร 456 คือ 4 ปฏิรูป คือปฏิรูปพรรค 4 ด้าน 5 กฏเหล็ก คือกฎหลักการเมืองสีขาว 6 ยุทธศาสตร์ คือยุทธศาสตร์สร้างศรัทธาประชาชน พร้อมคำขวัญประชาธิปัตย์ยุคใหม่วัน dermacol One Family และข้อความระบุว่า "ผมจะเป็นหัวหน้าพรรคของทุกคน นำประชาธิปัตย์เป็นหลักของประชาธิปไตยและประเทศชาติด้วยแนวทางการเมืองสีขาวและกฎเหล็ก 5 ข้อ เราจะร่วมปฏิรูปพรรคประชาธิปัตย์ยุคใหม่ ที่ก้าวหน้าทันสมัยสุจริตยุติธรรมเพื่อชนะใจประชาชนเป็นพรรคอันดับ 1 ของประเทศ" รวมทั้งประวัติทางการเมือง และมีการถ่ายทอดสดผ่าน facebook ชื่อกลุ่มเพื่อนอลงกรณ์ด้วย

 

 

ในขณะที่ น.พ. วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีตส.ส.พิษณุโลก และกลุ่มเพื่อนหมอวรงค์นำโดยนายถาวร เสนเนียม เดินทางมาถึงและเข้าสักการะพระแม่ธรณีฯ ด้วย

 

 

สำหรับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ผู้สมัครชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และอดีต ส.ส. ที่สนับสนุนนายอภิสิทธิ์ เดินทางตรงขึ้นมายังชั้น 3 อาคาร ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช เพื่อรอการสมัครชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคในเวลา 8 .30 น. โดยมีนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รักษาการหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ทำหน้าที่แทนหัวหน้าพรรคและนายจุติ ไกรฤกษ์ เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์

 

หมอวรงค์ 1ในแคนดิเดทสมัครชิงหัวหน้าพรรคปชป.


อย่างไรก็ตามสำหรับ ผู้ใดที่มายื่นใบสมัคร และลงชื่อในเอกสารลงชื่อก่อน ก็จะได้หมายเลขสมัครตามลำดับ แต่กรณีที่มายื่นใบสมัครก่อนเวลา 8.30 น. ให้ถือว่ามาพร้อมกัน และให้ใช้วิธีจับฉลาก ซึ่งในวันนี้ผู้เข้ารับการหยั่งเสียง เพื่อเลือกตัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ทั้ง 3 คน ต่างเดินทางมายื่นใบสมัครก่อนเวลา 08.30 น. จึงทำให้ต้องจับฉลากเลือกหมายเลข โดยผลการจับฉลาก นายอภิสิทธิ์ ได้หมายเลข 1 นายแพทย์วรงค์ ได้หมายเลข 2 และนายอลงกรณ์ ได้หมายเลข 3

 

 

ทางด้านของนายจุรินทร์ ได้กล่าวว่า หลังจากหมดเวลาการสมัคร สมัครทั้ง 3 คนได้หารือกันเพื่อส่งตัวแทนมาตั้งคณะทำงานดูแลการอย่างเสียงเลือกตั้งหัวหน้าพรรคหรือที่เรียกว่า กกต. พรรค ทำหน้าที่ดูแลการอย่างเสียง และรายงานผลการหยั่งเสียงหลังวันที่ 5 พฤศจิกายน ให้กับคณะกรรมการบริหารพรรครับทราบ

 

 

สำหรับผู้มีสิทธิ์ในการเปลี่ยนเสียงข้างนี้มี 3 กลุ่มประกอบด้วย

1 สมาชิกปัจจุบันแปดหมื่นกว่าคน

 2 สมาชิกใหม่ที่สมัครภายในวันที่ 15 ตุลาคม

และ 3 สมาชิกเดิม 2.5 ล้านคนก่อนที่จะมีคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 53/2560 ให้มายืนยันความเป็นสมาชิกพรรค

ส่วนวิธีการลงคะแนนอย่างเสียงมี 2 วิธีคือ

1 ลงคะแนนผ่าน Application1-5 พฤศจิกายน 61

2 ลงคะแนนที่หน่วยลงคะแนน ผ่านหน่วยลงคะแนนของแต่ละจังหวัดทั่วประเทศในวันที่ 5 พฤศจิกายน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. ซึ่งเมื่อถึงเวลา 17.00 น.ของวันที่ 5 พฤศจิกายนจะมีการรายงานผลการหยั่งเสียงให้กรรมการบริหารพรรครับทราบทันที จากนั้นจะมีประชุมใหญ่พรรคเพื่อเลือกหน้าพรรคและคณะกรรมการบริหารพรรคทั้งหมด 41 คน ทันทีตามกฎหมาย

 

 

ทั้งนี้ก็ต้องจับตาอย่างใกล้ชิดว่าท้ายที่สุด หัวหน้าพรรค ประชาธิปัตย์ คนต่อไปจะเป็นใคร..นั่นจะหมายถึง ทิศทางอนาคตของพรรคประชาธิปัตย์ต่อจากนี้ หลังการเลือกตั้งครั้งใหญ่ที่กำลังจะมาถึง
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

วิลาสินี แววคุ้ม

;