ต้องถึงมือลุงตู่! เฮลั่นขนส่ง ยอมถอยใบขับขี่ 5 หมื่น-อ้างฟัง ปชช.ใหม่ หลัง นายกฯ บอกไม่เห็นด้วย

ต้องถึงมือ"ลุงตู่"! เฮลั่น"ขนส่ง" ยอมถอยใบขับขี่ 5 หมื่น-อ้างฟัง ปชช.ใหม่ หลัง "นายกฯ" บอกไม่เห็นด้วย

Publish 2018-08-29 15:35:51


 

ต้องให้ถึงมือ"ลุงตู่"! "ขนส่ง" ยอมถอยใบขับขี่ปรับ 5 หมื่น-อ้างรเปิดเว็บไซต์ฟังความคิดเห็นประชาชนใหม่ หลัง "บิ๊กตู่" บอกไม่เห็นด้วยวานนี้

 

วันนี้ (29 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า "นายกมล บูรณพงศ์" รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวถึงกรณี "พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา" นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ระบุไม่เห็นด้วยกับการกำหนดโทษคดีไม่พกพาใบขับขี่ และสั่งให้ทบทวนการกำหนดโทษสูงสุดจำคุกไม่เกิน 3 เดือน ปรับไม่เกิน 50,000 บาทวานนี้ว่า  หลังจากนี้คาดว่า สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรีจะส่งร่าง พ.ร.บ.ขนส่งทางบกฉบับใหม่ทั้งฉบับกลับมาที่กระทรวงคมนาคม เพื่อนำส่งร่างกฎหมายกลับมาที่กรมการขนส่งทางบกต่อไป

 นายกมล กล่าวด้วยว่า จากนี้การทบทวนร่างกฎหมาย กรมการขนส่งทางบกจะรับมาดำเนินการทบทวนทั้งกว่า 300 มาตรา ไม่ใช่แค่ประเด็นการกำหนดโทษเกี่ยวกับการไม่พกพาใบขับขี่เพียงอย่างเดียว รวมทั้งขณะนี้กรมการขนส่งทางบกเริ่มรับฟังความคิดเห็นในประเด็นดังกล่าวจากทุกภาคส่วน ด้วยการเปิดเว็บไซต์ให้ประชาชนแสดงความคิดเห็น รวมทั้งจะนำผลโพลและผลสำรวจจากองค์กรต่างๆ มาพิจารณาประกอบด้วย


ส่วนแนวทางที่เป็นไปได้ ในการพิจารณาที่จะมีการปรับเปลี่ยนการกำหนดโทษตามกฎหมายดังกล่าว จะใช้แนวทางการกำหนดโทษแบบลดหลั่นตามความหนักเบาของฐานการกระทำผิดมาใช้แทน


 และการนำร่าง พ.ร.บ.ขนส่งทางบก ฉบับใหม่ กลับมาพิจารณารวมทั้ง 300 มาตรา จะส่งผลให้ร่างพระราชบัญญัติฯ ที่จะเข้าสู่การพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ต้องล่าช้าออกไปอีกหรือไม่นั้น รองอธิบดีกรมการขนส่งทางทบก ระบุว่า หากกรมการขนส่งทางบกเตรียมข้อมูลด้านต่างๆ ให้มีความพร้อม การแก้ไขปรับปรุงก็จะสามารถทำได้ทันที และจะไม่ส่งผลให้กฎหมายล่าช้าแต่อย่างใดติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายอารมณ์ เคนหล้า