คนของนายใหญ่-โกงได้มาแบ่งกันทั้งนั้น! ด่วนหมายจับ"หมอโด่ง" คนสนิท"เสี่ยเปี๋ยง" ตัวเอ้โกงข้าวยุค"หนูปู"  ขณะ"บุญทรง-ภูมิ"นอนคุกไม่เปลี่ยนแปลง

คนของนายใหญ่-โกงได้มาแบ่งกันทั้งนั้น! ด่วนหมายจับ"หมอโด่ง" คนสนิท"เสี่ยเปี๋ยง" ตัวเอ้โกงข้าวยุค"หนูปู" ขณะ"บุญทรง-ภูมิ"นอนคุกไม่เปลี่ยนแปลง

Publish 2018-07-06 15:07:42

 

คนของนายใหญ่-โกงได้มาแบ่งกันทั้งนั้น! ด่วน ศาลนักการเมืองออกหมายจับ "หมอโด่ง" อดีตเลขานุการ รมว.พาณิชย์ คนสนิท"เสี่ยเปี๋ยง" ตัวเอ้โกงข้าวยุค "หนูปู" โดยศาลฯ พิจารณาใหม่ไม่มีตัวจำเลย ตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองฉบับใหม่ พร้อมนัดตรวจหลักฐาน 26 ต.ค.นี้  ขณะ "ภูมิ - บุญทรง" ยังนอนคุก เหตุไม่ได้รับประกันตัวในชั้นอุทธรณ์


วันนี้ (6 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง กรุงเทพฯ องค์คณะพิจารณารื้อฟื้นคดีทุจริตระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ในส่วนของ "พ.ต.นพ.ดร.วีรวุฒิ วัจนะพุกกะ" หรือ "หมอโด่ง" อดีตเลขานุการ รมว.พาณิชย์ จำเลยที่ 3 และ "นายสุธี เชื่อมไธสง" จำเลยที่ 16 ซึ่งเป็นลูกน้องคนสนิทของ "นายอภิชาติ จันทร์สกุลพร" หรือ "เสี่ยเปี๋ยง" นักธุรกิจค้าข้าวรายใหญ่ที่สนิทกับนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี

 คดีนี้ อัยการสูงสุด ได้ยื่นคำร้องขอให้ศาลนำคดีที่จำเลยทั้ง 2 คนหลบหนีไประหว่างการพิจารณาคดีเมื่ิอปี 2558 ที่ได้ฟ้องไว้พร้อมกับ นายภูมิ สาระผล อดีต รมช.พาณิชย์ และ นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ กับเอกชนร่วม 28 ราย ในคดีหมายเลขดำ อม.25/2558 และคดีหมายเลขแดง อม.178/2560 ขึ้นมาพิจารณาใหม่โดยไม่มีตัวจำเลย ตามพ.ร.ป.ว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง (วิ อม.) พ.ศ.2560 ที่ออกมาบังคับใช้แล้ว และในมาตรา 28 บัญญัติให้ศาลมีอำนาจพิจารณาคดีได้โดยไม่ต้องกระทำต่อหน้าจำเลย ภายหลังมีการประทับฟ้องคดีและออกหมายจับจำเลยแล้ว 3 เดือน แต่ไม่ตัดสิทธิจำเลยที่จะตั้งทนายความมาดำเนินการแทนตนได้ และไม่ตัดสิทธิจำเลยที่จะมาต่อสู้คดีเมื่อใดก็ได้ ก่อนที่ศาลจะมีคำพิพากษา


โดยนายกิตินันท์ ธัชประมุข อธิบดีอัยการสำนักงานการสอบสวน คณะทำงานที่รับผิดชอบคดีจีทูจี เปิดเผยว่า ในการยื่นคำร้องขอให้นำคดีของหมอโด่ง จำเลยที่ 3 และนายสุธี จำเลยที่ 16  ขึ้นพิจารณาใหม่ ก็เป็นไปตาม วิ อม.ใหม่ที่บังคับใช้ว่าให้พิจารณาคดีโดยไม่มีตัวจำเลยได้ ซึ่งนอกจากการยื่นคำร้องในส่วนของคดีอาญาแล้ว ก็ยังมีการยื่นคำร้องในส่วนของคดีแพ่งให้ชดใช้ความเสียหายด้วย โดยในส่วนของหมอโด่ง จำเลยที่ 3 เป็นการออกคำสั่งทางปกครองของกระทรวงพาณิชย์ ส่วนนายสุธี จำเลยที่ 16 ก็มีหน่วยงานที่ได้รับความเสียหายประกอบด้วยกรมการค้าต่างประเทศ , องค์การคลังสินค้า  (อคส.) , องค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก) , กระทรวงพาณิชย์ , กระทรวงการคลัง เป็นผู้ยื่นคำร้องทางแพ่ง โดยในส่วนของคำร้องแพ่งศาลก็ให้จำเลย ยื่นคำให้การมา หากไม่ยื่นมาตามเวลานัด ก็ให้ถือว่าขาดนัดตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่งแล้วคดีก็จะดำเนินการต่อไป

 

อย่างไรก็ตาม การพิจารณาในวันนี้จำเลยทั้ง 2 ไม่ได้มาศาล ศาลจึงมีคำสั่งให้ออกหมายจับ และนัดตรวจหลักฐานคดีในวันที่ 26 ตุลาคม โดยให้ส่งหมายแจ้งวันนัดให้ตามที่อยู่เพื่อให้จำเลยทราบ หากไม่มีผู้รับโดยชอบก็ให้ทำการปิดหมายไว้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับคดีในส่วนของ นายภูมิ กับนายบุญทรง อดีต รมว.พาณิชย์ กับเอกชนนั้นรวม 18 รายที่ถูกตัดสินจำคุกตั้งแต่ 4-48 ปีไปนั้น ก็ได้ยื่นอุทธรณ์แล้ว เช่นเดียวกับฝ่ายอัยการสูงสุด ก็ได้ยื่นอุทธรณ์คดีในส่วนของจำเลยกลุ่มเอกชน 8 รายที่ยกฟ้องด้วย โดยขณะนี้ที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกา ก็ได้รับอุทธรณ์ไว้พิจารณาแล้ว

นอกจากนี้ นายภูมิ นายบุญทรง เสี่ยเปี๋ยง และเอกชน รวม 18 ราย ที่ถูกตัดสินจำคุกนั้น ก็ยังไม่มีใครได้รับการประกันตัวในชั้นอุทธรณ์แต่อย่างใด


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน