"วัฒนา"ผสมร่าง"อนาคตใหม่"ร่วมฉีกรธน. ลั่นเอาคืน"เผด็จการ"มีอำนาจ..ติดคุกแน่นอน??!!

"วัฒนา"ผสมร่าง"อนาคตใหม่"ร่วมฉีกรธน. ลั่นเอาคืน"เผด็จการ"มีอำนาจ..ติดคุกแน่นอน??!!

Publish 2018-05-29 16:58:34

จากกรณีที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค ได้ร่วมกันแถลงทิศทางของพรรคอนาคตใหม่ อย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 27 พค. 61 

 

 

นายปิยบุตร กล่าวว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้เขียนให้แก้โดยไม่ให้แก้ เพราะมี 250 ส.ว. ที่พล.อ.ประยุทธ์ตั้งไว้ ซึ่งการแก้ไขต้องใช้เสียง ส.ว. และส.สฝ่ายค้านร่วมด้วย ทั้งยังต้องเจอกับศาลรัฐธรรมนนูญอีก หากไม่ทำอะไรเลยรัฐธรรมนูญก็จะอยู่กับเรา ต่อให้มีเสียงข้างมาก 300 เสียงก็ไม่มีทางแก้สำเร็จ อนาคตใหม่ต้องการปักธงทางความคิด ต้องการเส้นแบ่งพรรคการเมือง เพื่อให้นำไปสู่การแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งฉบับ คะแนนเสียงอย่างเดียวไม่พอ ต้องใช้การรณรงค์ทางการเมือง เพื่อให้ฉันทมติเห็นร่วมกันว่า มันไปต่อไม่ได้ ต้องมีการเปลี่ยนแปลง เข้าสภาเมื่อไร วันแรกจะเสนอเรื่องนี้ทันที วิธีแก้จะเริ่มจากมาตรา 279 ที่ให้ความคุ้มกันบรรดาคำสั่งคสช.ให้ถูกเสมอ ปืนที่ห่อกฎหมายมันไม่ใช่ความยุติธรรม นี่ไม่ใช่เรื่องรุนแรงหรือสุดโต่ง แต่เป็นการฟื้นหลักนิติรัฐ เราจะะปักธงที่ก้าวหน้าไปสู่สังคม พร้อมทั้งนิรโทษกรรมนักโทษการเมืองยุคคสช.

 

โดยช่วงหนึ่งเมื่อถูกถามว่า หากเป็นฝ่ายค้านจะล้างอำนาจของ คสช. อย่างไร นายธนาธร กล่าวว่า ไม่มีปัญหา เพราะความคิดหลักของพรรค อนค.การทำงานทางความคิด หากไม่มีในส่วนนี้ ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายค้านหรือรัฐบาลก็ไม่มีความหมาย การแพ้ชนะอยู่ที่การทำงานทางความคิด เราต้องดึงจิตวิญญาณของรัฐธรรมนูญปี 2540 กลับคืนมา มาช่วยกันทำให้ได้ เมื่อถามว่า จะมีแนวคิดการแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่

 

“เราไม่ใช่แค่แก้ไข แต่เราจะฉีก ล้มรัฐธรรมนูญ เพื่อออกจากอำนาจที่ไม่ขอบธรรมของคสช. “

 

 

ล่าสุดทางด้านนายวัฒนา เมืองสุข  แกนนำพรรคเพื่อไทย ได้เข้าร่วมผสมโรงกับแนวคิดพรรคอนาคตใหม่โดยได้โพสต์ข้อความ “ผมขอฉีกด้วยคน”ระบุว่า 

 

"คงไม่สายไปถ้าผมจะขอแสดงความยินดีกับพรรคอนาคตใหม่ รวมทั้งทุกท่านที่ได้รับความไว้วางใจจากสมาชิกแต่งตั้งให้เป็นกรรมการบริหารพรรค ผมขอเป็นแนวร่วมในอุดมการณ์ที่จะต่อสู้กับเผด็จการเพื่อคืนอำนาจอธิปไตยให้กับประชาชน

 

 

ผมเห็นด้วยกับนโยบายที่จะสถาปนารัฐธรรมนูญฉบับใหม่ของประชาชน เพราะรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันนอกจากจะไม่มีความเป็นประชาธิปไตยแล้ว ยังใช้กลโกงทุกวิถีทางเพื่อให้ผ่านประชามติ ประชาชนจำนวนมากรวมทั้งตัวผมเองเคยถูก คสช. ใช้กำลังอุ้มตัวไปควบคุมในค่ายทหารและปัจจุบันยังถูกดำเนินคดีในศาลทหารเพราะการประกาศไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ

 

ในขณะที่หัวหน้า คสช. ออกมาประกาศจะจับทุกคนที่แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับรัฐธรรมนูญ แต่กลับส่งทหารออกไปเผยแพร่ข้อดีของร่างรัฐธรรมนูญได้ จึงเป็นร่างรัฐธรรมนูญฉบับที่ถูกโฆษณาว่า “ปราบโกง” แต่ผ่านประชามติแบบ “โคตรโกง”


กระบวนการเพื่อให้ได้มาซึ่งรัฐธรรมนูญที่เป็นของประชาชนนั้น จะต้องเป็นไปตามครรลองของระบอบประชาธิปไตยโดยผ่านประชาชน ยิ่งไปกว่านั้นจะต้องเอาตัวเผด็จการทั้งหลายมาลงโทษ หลายคนถามผมว่าเผด็จการมีมาตรา 44 นิรโทษตัวเองไว้ยังสามารถเอาตัวมาลงโทษได้หรือ

 

ผมขอเรียนยืนยันอีกครั้งว่า การนิรโทษกรรมคุ้มครองเฉพาะการกระทำที่สุจริตและเป็นไปเพื่อประโยชน์สาธารณะเท่านั้น การลุแก่อำนาจ การละเมิดหลักนิติธรรมและสิทธิมนุษยชน หรือการใช้อำนาจเพื่อประโยชน์ของตัวเองและพวกพ้องไม่อาจถือได้ว่าสุจริตหรือทำไปเพื่อประชาชนผู้เป็นเจ้าของอำนาจ จึงเป็นการกระทำที่กฎหมายไม่คุ้มครอง เมื่ออำนาจกลับมาเป็นของประชาชนเมื่อไรคนพวกนี้ติดคุกได้แน่นอนครับ"

 

จนเกิดเสียงวิพากณ์วิจารณ์อย่างมากมายถึงความเหมาะสมที่เกิดขึ้น ก่อนหน้านี้ ( 28 พ.ค. 61) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีดังกล่าวว่า ตนมองทุกพรรค ทั้งนี้เป็นเรื่องที่คสช.จะติดตามว่า การดำเนินการใดๆเป็นไปตามกฎหมายหรือไม่ มีข้อบังคับใดๆ อยู่หรือไม่

“เพราะฉะนั้นจะทำอะไรก็ขอให้ใช้สติปัญญาใคร่ครวญ อย่าเอากฎหมายมาเป็นอุปสรรค กฎหมายเขามีไว้เพื่อให้เกิดความเป็นธรรม ทุกพรรคก็ไม่ได้ออกมาพูดจาให้ใครเสียหาย ส่วนใหญ่เป็นเรื่องการประชุมพรรค จัดหาสมาชิกพรรคก็ว่ากันไป แต่การที่จะมาติติง ให้ร้ายอะไรต่างๆ มันสมควรหรือไม่ ก็ต้องไปดูในประเด็นข้อกฎหมาย” พล.อ.ประยุทธ์ ระบุติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

วิลาสินี แววคุ้ม