เอาใจไทย สุดๆ!!ทบ.สหรัฐฯ เชิญ "บิ๊กเจี๊ยบ" เยือนUSARPAC ที่ Hawaii ถก ผบ.กกล.ทบ.สหรัฐฯ 12-16กพ.นี้ มะกันจัดเต็ม  พาเยี่ยมฐานทัพ

เอาใจไทย สุดๆ!!ทบ.สหรัฐฯ เชิญ "บิ๊กเจี๊ยบ" เยือนUSARPAC ที่ Hawaii ถก ผบ.กกล.ทบ.สหรัฐฯ 12-16กพ.นี้ มะกันจัดเต็ม พาเยี่ยมฐานทัพ

Publish 2018-02-10 12:40:02

การเดินเกมการเมืองระหว่างประเทศ ของรัฐบาล คสช. ได้ผล จนสหรัฐอเมริกา กลัวไทย จะเอนเอียงไปทางจีน เลยดูจะหันมาให้ความสำคัญ

ทั้งการที่ ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ เชิญ บิ๊กตู่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไปเยือนทำเนียบขาว เมื่อ2 ตค.2560 ทั้งๆที่ เป็นหัวหน้า คสช. หัวหน้าคณะรัฐประหาร ที่ปกติจะเข้าอเมริกา ไม่ได้

แถมล่าสุด พลเอก Joseph F.Dunford Jr. ประธานคณะเสนาธิการร่วม กองทัพสหรัฐฯ ที่ใหญ่สุด คุมกำลังทหาร ทั้งหมด ก็เพิ่งมาเยือนกองทัพไทย หลังจากที่ไม่มี บิ๊กทหาร ใหญ่ระดับนี้ มาเยือนไทย นานแล้ว

โดยมาพบ บิ๊กป้อม พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม. ที่กลาโหม และพบ พลเอกประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาล ด้วย

อีกทั้ง การฝึกCobra Gold 2018  ที่จะเริ่ม 13-23 กพ.นี้ กองทัพสหรัฐ ก็ส่งทหารมาฝึกมากถึง 6,125 นาย ซึ่งมากที่สุด ตั้งแต่มีการฝึกมา 3 ปีที่เกิดการรัฐประหาร โดยการฝึกปีนี้เป็นการฝึกแบบ heavy year  ด้วยล่าสุด พลเอก เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก และ เลขาฯคสช.พร้อมคณะ จะเดินทางไป  Hawaii สหรัฐอเมริกา อย่างเป็นทางการในฐานะแขกของกองกำลังทางบกสหรัฐอเมริกา ประจำภาคพื้นแปซิฟิก (USARPAC)  ในวันที่ 12-16 กุมภาพันธ์ 2561

เพื่อหารือความร่วมมือระหว่างกองทัพทั้งสองประเทศในมิติด้านความมั่นคง อันสะท้อนว่า ประเทศไทยและสหรัฐอเมริกา ยังคงสานสัมพันธ์อันดีต่อกันในทุกมิติอย่างต่อเนื่อง  ​

พันเอกหญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกทบ. กล่าวว่า การเดินทางเยือนกองทัพสหรัฐฯ ในครั้งนี้ พลเอก เฉลิมชัย มีกำหนดเข้าพบ ผู้บัญชาการกองกำลังทางบกสหรัฐฯ ประจำภาคพื้นแปซิฟิก (USARPAC) และเสนาธิการกองกำลังสหรัฐฯ ประจำภาคพื้นแปซิฟิก (PACOM)

รวมทั้งการเข้าเยี่ยมชมกิจการทางทหารของกองทัพสหรัฐฯ ณ ฐานทัพ Wheeler Army Airfield (AAF) , ชมการจัดแสดงของ
กองพลน้อยเฮลิคอปเตอร์โจมตี , เข้าเยี่ยมชมหน่วยกองพลทหารราบที่ 25 และชมการสาธิตการฝึกทางทหารของ Mission Training Complex (MTC)  เป็นต้น


การเยือนกองทัพสหรัฐฯ ในครั้งนี้ นอกจากจะเป็นการกระชับความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นแล้ว ยังจะเป็นการสานต่อความร่วมมือทางทหารระหว่างกองทัพทั้ง 2 ประเทศ ทั้งในเรื่องการฝึกศึกษา บรรเทาสาธารณภัย  เทคโนโลยี การแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารเพื่อความมั่นคงในภูมิภาค รวมทั้งยังเป็นการส่งเสริมภาพลักษณ์ที่ดีของประเทศไทยในระดับสากลด้วย

​ทั้งนี้ กองทัพบกยังคงเดินหน้าการสานสัมพันธ์กับมิตรประเทศอย่างต่อเนื่อง โดยในวันที่ 20-22กุมภาพันธ์ นี้  พลเอก เฉลิมชัย  มีกำหนดเยือนกองทัพบกสิงคโปร์ อย่างเป็นทางการ พร้อมรับมอบเหรียญอิสริยาภรณ์ เชิดชูเกียรติด้านการทหาร (Meritorious Service Medal )
ในฐานะที่มีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นระหว่างไทยกับสิงคโปร์

แม้จะเป็น ยุค คสช. แต่สหรัฐฯ รู้ดีว่า ไทยเราสำคัญ แค่ไหน ไม่ยอมเสียไทย ไปสนิทกับจีนแน่นอน  งานนี้สะท้อนว่า  บิ๊กตู่ บิ๊กป้อม เดืนเกม เหนือกว่า เลยเชียว.รรติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

วิศรุฒน์ ชุษณะนาวิน