มาร์ค หารือแกนนำก่อนพบป.ย.ป. ระบุ10ประเด็นคลุมทุกเรื่อง ห่วงเรื่องกระจายอำนาจ-ท้องถิ่นยังไม่ชัด 

"มาร์ค" หารือแกนนำก่อนพบป.ย.ป. ระบุ10ประเด็นคลุมทุกเรื่อง ห่วงเรื่องกระจายอำนาจ-ท้องถิ่นยังไม่ชัด 

Publish 2017-02-16 18:31:36

วันนี้ ( 16 ก.พ.)  ที่พรรคประชาธิปัตย์  นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์  กล่าวภายหลังการหารือร่วมกับสมาชิกพรรคเพื่อเตรียมเข้าพบกับ คณะกรรมการเตรียมการเพื่อสร้างความสามัคคีปรองดอง ในคณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินตามกรอบการปฏิรูปประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติ และการสร้างความปรองดอง(ป.ย.ป.) ในวันพรุ่งนี้ (17 กุมภาพันธ์)  ว่า  เป็นการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นใน 10 ประเด็นที่ทางอนุกรรมการฯเสนอมา เพื่อให้การนำเสนอมีความสมบูรณ์ที่สุด เพราะเราจะดูจากประสบการณ์ การวิเคราะห์ปัญหาแต่ละด้าน การมองไปข้างหน้า ว่าปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นมีอะไรบ้าง และจะป้องกันแก้ไขอย่างไร  ทั้งนี้ อยากให้การนำเสนอเห็นได้ชัดว่ามีหลักคิดในการสร้างความปรองดอง  โดยการหารือได้แลกเปลี่ยนกันอย่างเต็มที่ คิดว่าการนำเสนอน่าจะเป็นประโยชน์ต่อคณะกรรมการฯ

ผู้สื่อข่าวถามว่า ทั้ง 10 ประเด็น พรรคยังยืนยันหลักการเดิมโดยเฉพาะเรื่องกระบวนการยุติธรรมหรือไม่ นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า ยืนยันว่าประเทศไทยเดินไปข้างหน้าต้องปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตย และยึดมั่นในหลักนิติธรรม รายละเอียดของหลักการเหล่านี้จะสามารถแปรออกมาได้หมด เช่น ด้านสื่อสารมวลชนจะทำอย่างไร การจัดการทรัพยากรธรรมชาติจะทำอย่างไร รวมทั้งการป้องกันการทุจริตคอร์รัปชั่น ซึ่งจะสอดคล้องกันทั้งหมด เพราะเราไม่อยากให้เขาแยกส่วนว่า มี 10 คำถามแล้ว ต้องแยกว่า เรื่องนี้ทำอย่างนั้น อย่างนี้ แต่ไม่เห็นภาพรวม ที่สำคัญคือ ถึงแม้ทุกเรื่องสำคัญ ประเด็นที่เกี่ยวกับปมความขัดแย้งและความปรองดอง น้ำหนักคงเท่ากันไม่ได้  ความกังวลใหญ่จะอยู่ที่ระบบหลัก คือ การเมือง ฉะนั้นทุกอย่างต้องให้ความสำคัญกับตรงนั้นเป็นพิเศษ
เมื่อถามว่า มีบางส่วนเสนอว่า เมื่อเปิดให้พรรคการเมืองเสนอ อยากให้มีการพูดคุยกันว่าจะมีการลงเลือกตั้งในช่วงใดนั้น นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า อย่าให้มาวิจารณ์ข้อเสนอของกันและกันดีกว่า เพราะจะผิดวัตถุประสงค์การทำงาน ที่เขาอุตส่าห์ทุ่มเทหลายวัน และไม่ต้องมาเผชิญหน้าและโต้แย้งกัน  ดังนั้นจึงคิดว่าควรที่จะช่วยเขาทำงานก่อน ใครอยากเสนออะไรก็ว่าไป อย่าเพิ่งมาวิจารณ์กัน ให้ ป.ย.ป. ประมวลความเห็นให้หมด และจัดทำข้อเสนอมา จากนั้นค่อยมาแลกเปลี่ยนกัน  บรรยากาศเริ่มต้นตอนนี้ค่อนข้างที่จะไปได้อยู่ เพราะแสดงให้เห็นว่า เขาก็พร้อมที่จะรับฟังเต็มที่ และไม่ต้องการให้ใครมาเถียงกัน

ผู้ัสื่อข่าวถามย้ำว่า ประเด็นหลักคือ ควรจะแก้ที่การเมืองใช่หรือหรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า การเมืองเป็นหัวใจ ที่ผ่านมาก็คือการเมืองเป็นหลัก จึงต้องแก้ที่การเมือง และบทบาทของฝ่ายการเมืองก็สำคัญในแง่ที่ต้องเป็นตัวแทนประชาชน เพื่อบริหารประเทศ นโยบายและการตรวจสอบ น้ำหนักที่เกี่ยวข้องกับการเมืองจึงมีมากเป็นพิเศษ ทั้งนี้ เห็นว่า เรื่องปรองดองไม่มีใครบังคับให้ใครเห็นตรงกัน หรือเชื่อตรงกันได้ แต่หากได้ข้อสรุปที่ทุกฝ่ายเห็นว่า น่าจะเป็นทางที่ทำให้ความขัดแย้งลดน้อยลง ตนคิดว่าทุกคนก็พร้อมที่จะพิจารณาอยู่แล้ว


ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า นอกจากข้อเสนอ 10 ข้อแล้ว พรรคฯ จะเสนออะไรเพิ่มเติมอีกหรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า 10 ข้อกว้างมากและครอบคลุมทุกเรื่องแล้ว ฉะนั้นสิ่งที่ตั้งใจจะไปพูดนั้น  ส่วนใหญ่ก็เป็นคำตอบใน 10 ข้อ  ตนมองว่าสิ่งที่ตกไปคือ บทบาทภาพรวมการกระจายอำนาจ และท้องถิ่น ที่ยังไม่ชัดเจน  นอกจากนี้ เรื่องการเสนอปลดล็อคการทำกิจกรรมพรรคการเมือง เรื่องนี้พูดมามากแล้ว ตนพยายามพูดว่าอย่าบอกว่าปลดล็อค หรือไม่ปลดล็อค  เพราะถึงอย่างไรพรรคการเมืองก็ควรที่จะเตรียมตัวสำหรับหลายๆ เรื่อง มิเช่นนั้นเมื่อกฎหมายพรรคการเมืองออกมาก็มีปัญหา ถ้าบอกว่าไม่ให้พรรคการเมืองทำอะไรเลยแล้วพรรคการเมืองจะทำตามกฎหมายใหม่ได้ทันเวลาได้อย่างไร ขณะเดียวกันถ้าเห็นว่า มีความไม่เหมาะสมที่จะให้ทำกิจกรรมบางประเภทที่อาจกระทบต่อบรรยากาศบ้านเมือง  คิดว่าทุกคนก็รับได้อยู่แล้ว  ดังนั้นเรื่องนี้จึงควรแยกแยะควรที่จะคุยกันว่า อะไรบ้างที่พรรคการเมืองควรมีส่วนในการเตรียมประเทศเข้าสู่ระยะที่ 3 และอะไรบ้างที่พรรคการเมืองต้องรอไปก่อน  เพื่อให้บ้านเมืองมีบรรยากาศที่ดีสำหรับสถานการณ์

 

วิทย์ณเมธา  สำนักข่าวทีนิวส์ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายวิทย์ณเมธา เกตุแก้ว