ไร้กลิ่นอับ 9 เคล็ดลับ ซักผ้าหน้าฝนให้หอมแม้ตากในที่ร่ม

ไร้กลิ่นอับ 9 เคล็ดลับ ซักผ้าหน้าฝนให้หอมแม้ตากในที่ร่ม

Publish 2020-05-25 15:14:26


เรียกได้ว่า ฝนฟ้าอากาศเป็นสิ่งที่คาดเดาไม่ได้เลย อยากจะตกก็ตก  ยิ่งตอนนี้หน้าฝนแล้วแม่บ้านทุกๆบ้านคงมีปัญหาเรื่องกลิ่นอับที่มาตามกวนใจอย่างแน่นอน จะซักผ้าอย่างไรดีให้ไม่มีกลิ่นอับ วันนี้เรามีตัวช่วยมาช่วยเหลือแม่บ้านทุกคนแล้วค่ะ 9 เคล็ดลับดีๆในการลดกลิ่นอับแม้จะตากผ้าในร่มก็ตาม ใครสะดวกทำวิธีไหน เลือกทำได้เลย

 

ฝนตก

 

1.ใส่เบคกิ้งโซดาลงไปด้วยตอนซัก

 


เวลาที่คุณซักผ้าที่มีกลิ่นเหม็นอับ ให้ใส่เบคกิ้งโซดาลงไปด้วย 2 ช้อนชา แล้วใส่ผงซักฟอก น้ำยาปรับผ้านุ่มลงไปเหมือนเราซักตามปกติ เมื่อซักเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้เอาไปตากไว้กลางแดดจัดๆ เพื่อให้ผ้าแห้งสนิท วิธีนี้จะช่วยให้กลิ่นเหม็นอับบนเสื้อผ้าหายไปได้ แต่ควรดูให้ดีว่าผ้าของเรานั้น เป็นประเภทที่ตากแดดแรงๆ ได้หรือไม่ เพราะผ้าบางชนิดจะต้องตากในที่ร่มเท่านั้น หากทำผิดวิธีอาจทำให้เนื้อผ้าเสียหายได้

 

 

2. ขจัดกลิ่นเหม็นอับบนเสื้อผ้าด้วยน้ำส้มสายชู

 

น้ำส้มสายชู


ผ้าที่มีกลิ่นเหม็นอับ เวลาซักให้เติมน้ำส้มสายชูลงไปด้วยประมาณ 1 ถ้วยตวง โดยให้เอาผงซักฟอกผสมกับน้ำส้มสายชูเสียก่อน จึงค่อยเอาใส่เข้าไปในเครื่องเหมือนตอนที่เราซักตามปกติ แล้วซักตามปกติได้เลย ส่วนผ้าเนื้อหนาอย่างชุดยีนส์ที่นานๆ ถึงจะซักทีนึง ยิ่งเป็นผ้าเช็ดตัวที่มักจะเกิดกลิ่นอับได้ง่าย ก่อนซักให้เราเอามาแช่น้ำส้มสายชูก่อน โดยให้เอาน้ำเปล่ามา 5 ลิตร ผสมกับน้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง แล้วเอาผ้าลงไปแช่ทิ้งไว้ 3 ชั่วโมง จึงค่อยเอามาซัก หากมีผ้าเยอะ ก็ให้เพิ่มอัตราส่วนของน้ำ : น้ำส้มสายชูตามที่บอกไว้เลย

3. ซักผ้าที่เหม็นอับด้วยน้ำร้อน

 

สำหรับวิธีนี้จะสะดวกกับบ้านใครที่มีเครื่องซักผ้าแบบฝาหน้า เพราะว่าจะมีระบบน้ำร้อนนั่นเอง โดยให้ตั้งค่าอุณหภูมิของน้ำให้ร้อน ซักและอบไปในตัวได้เลย รับรองว่าผ้าหอม ปราศจากกลิ่นอับแน่นอน และอย่างลืมใส่น้ำยาปรับผ้านุ่มลงไปด้วยจะได้ทวีคูณความหอมสดชื่นให้กับผ้า
4. ล้างเครื่องซักผ้าขจัดเชื้อรา

 


ปัญหากลิ่นเหม็นอับในเสื้อผ้านั้น บางส่วนมาจากเชื้อราที่สะสมติดอยู่ในเครื่องซักผ้านั่นแหล่ะค่ะ ฉะนั้นเราควรจะทำความสะอาดเครื่องซักผ้าของเราบ้าง เชื่อได้เลยว่าหลายๆ บ้านซื้อเครื่องซักผ้ามาใช้แล้วหลายปี แต่ไม่เคยทำความสะอาดบ้างเลย เพื่อนๆ จะอึ้งเมื่อได้เห็นว่ามีเศษสกปรกอยู่ในเครื่องซักผ้าของเรามากมายขนาดไหน ดังนั้นในวันหยุดที่เราว่างๆ ก็ล้างเครื่องซักผ้าบ้างนะ ไม่ต้องได้แกะชิ้นส่วนออกมาเลย เพียงแค่ใช้น่ำยาทำความสะอาดเครื่องซักผ้า หรือน้ำส้มสายชูเท่านั้นเอง

 

5. ผ้าเปียกควรรีบซัก หรือแยกออก

 

ตากผ้า


หลายคนเวลาไปตากฝน หรือเล่นกีฬากลับมา เสื้อผ้ามักจะเปียกปอนน่าดู และชอบถอดกองไว้ในตะกร้า สุมกันไว้อย่างนั้นหลายวันกว่าจะซัก นั่นแหล่ะค่ะสาเหตุของการเกิดกลิ่นเหม็นอับบนเสื้อผ้า ยิ่งเสื้อที่เปียกชุ่มไปด้วยเหงื่อ จะเต็มไปด้วยแบคทีเรียมากมาย ผ้าเปียกต่างๆ อาจจะเกิดเชื้อราขึ้นมาได้ ฉะนั้นเวลาที่ผ้าของเราไปเปียกจากนอกบ้านมา อย่าถอดมากองรวมกัน ให้คุณเอาไปพาดหรือแขวนเพื่อผึ่งลมไว้ก่อน จะป้องกันไม่ได้เกิดกลิ่นอับได้

6. วิธีแก้เสื้อผ้าเหม็นอับด้วยสารส้ม

 


วิธีนี้เหมาะสำหรับการซักผ้าด้วยมือโดยก่อนที่คุณจะซักผ้านั้น ให้เปิดน้ำใส่กาละมังซักผ้า แล้วเอาสารส้มลงไปแกว่งซัก 3 นาที แล้วรออีก 10 นาที จึงค่อยเอาผงซักฟอกใส่ลงไป แกว่งน้ำให้เกิดฟองแล้วเอาผ้าลงไปแช่ไว้ซักครู่ เหมือนกับตอนที่เราซักผ้าทุกวันที่เคยทำมานั่นแหล่ะค่ะ น้ำสุดท้ายก็อย่าลืมเติมน้ำยาปรับผ้านุ่มที่มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ลงไปด้วย7. ขจัดกลิ่นอับด้วยเครื่องรีดถนอมผ้าไอน้ำ


สำหรับเครื่องรีดถนอมผ้าไอน้ำนั้น หลักการก็คือใช้รีดผ้าให้เรียบนั่นแหล่ะค่ะ แต่จะรีดโดยไม้ต้องเอาลงมาวางที่โต๊ะรีดผ้า เราสามารถรีดผ้าในขณะที่แขวนอยู่ได้เลย อุปกรณ์จะมีสายยาวๆ เชื่อมต่อจากตัวเครื่องขึ้นมา ไอน้ำที่พ่นลงไปที่เนื้อผ้า จะช่วยขจัดกลิ่นอับไปในตัวด้วยนะคะ สาวๆ หรือคุณแม่บ้านลองศึกษาวิธีใช้ และลองหามาติดบ้านไว้ซักเครื่องก็ดีเหมือนกัน

8. ใช้สเปรย์กำจัดกลิ่นสำหรับเสื้อผ้า


อีกหนึ่งวิธีง่ายๆ แต่รวดเร็ว เหมาะสำหรับตอนเช้าวันทำงานที่เร่งรีบ และจำเป็นต้องใช้เสื้อผ้าตัวดังกล่าว แต่เกิดกลิ่นเหม็นอับขึ้นมา แถมเครื่องรีดถนอมผ้าแบบไอน้ำ อาจจะแพงมากเกินไป ลองเปลี่ยนมาซื้อสเปรย์ดับกลิ่นสำหรับเสื้อผ้าโดยเฉพาะไว้แทนสิ เพราะนอกจากจะสะดวกสบายในวันที่เร่งรีบแล้ว ยังใช้งานง่ายอีกด้วย

 

9.  ในบางครั้งสาเหตุของกลิ่นอาจมาจากเชื้อรา หากสังเกตว่ามีเชื้อราเป็นจุดดำเล็กๆ บนเสื้อผ้า

 

     - ให้บีบน้ำมะนาวลงบนคราบจนชุ่ม จากนั้นโรยเกลือทับลงไปบนคราบแล้วนำผ้าไปตากแดดให้น้ำมะนาวและเกลือแห้งสนิทก่อนจะนำไปซักตามปกติ
     -  หากเชื้อราฝังแน่นให้ผสมน้ำ 2 ช้อนชา ผงปูนขาว 1 ช้อนชา ผงซักฟอก 2 ช้อนชาเข้าด้วยกัน เพื่อให้ป้ายบนจุดที่มีเชื้อรา จากนั้นล้างน้ำแล้วนำไปตากให้แห้ง
     -  นำแป้งข้าวเจ้าหรือแป้งข้าวเหนียว 1 ช้อนชา ผสมกับน้ำ 2 ช้อนชา น้ำมะนาวครึ่งลูก เกลือ แล้วนำมาป้ายลงบนผ้าที่มีเชื้อราทั้ง 2 ด้าน แล้วนำไปตากแดด

 

 

เป็นไงหละคะเคล็ดลับของเราไม่ยากเลยใช่มั้ย ลองนำไปใช้กันดูนะคะจะได้มีผ้าที่หอมสดชื่นสุดๆ ไม่หวั่นแม้วันฝนตก!
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กรกมล พาภิรมย์
ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;