ประยุทธ์ ลั่น ผีน้อยจะต้องถูกควบคุมในพื้นที่ของภาครัฐ 14 วัน ไม่มีการควบคุมที่บ้าน

ประยุทธ์ ลั่น ผีน้อยจะต้องถูกควบคุมในพื้นที่ของภาครัฐ 14 วัน ไม่มีการควบคุมที่บ้าน

Publish 2020-03-04 14:28:36


เมื่อวันที่ 4 มี.ค. 63 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แถลงหลังการประชุมมาตรการเร่งด่วนเพื่อรองรับแรงงานไทยในเกาหลีใต้ที่เดินทางกลับจากประเทศเสี่ยงต่อการติดเชื้อและแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ว่า รัฐบาลได้จัดตั้งศูนย์การบริหารงานเกี่ยวกับไวรัส 

 ในช่วงที่ผ่านมา เราได้ดูแลรับมือได้ดีพอสมควร โดยมียอดผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตเป็นลำดับที่ 17 ของโลก ถือว่าอยู่ในลำดับท้ายๆ ส่วนกรณีที่บรรดาผีน้อยทั้งหลาย จะกลับมาสู่ประเทศไทย ซึ่งหลายคนก็เป็นห่วง รัฐบาลก็มีมาตรการรองรับอยู่แล้ว โดยพิจารณาพื้นที่ที่มีความเสี่ยงของผู้ที่เดินทางกลับมา อย่างเช่นที่ผ่านมา มีมาตรการคัดกรองอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น สนามบิน ท่าเรือ เขตชายแดน มีมาตรการรับมือเพื่อให้เกิดความเชื่อมั่น และต้องมีการรับรองมาตั้งแต่ต้นทาง ว่าไม่มีการติดเชื้อ ทุกสายการบิน ต้องมีการตรวจสอบ ไม่ให้ผู้ที่ติดเชื้อขึ้นเครื่องบิน

 พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เมื่อผ่านการคัดกรองแล้ว ก็จะต้องเข้าสู่กระบวนการการคัดแยก ผู้ที่มีไข้จะต้องเข้าสู่พื้นที่การกักตัวของรัฐ ทั้งนี้พื้นที่ที่มีความเสี่ยงมากที่สุดจากเกาหลี คือ 2 เมือง คนที่มาจาก 2 เมืองนี้ ได้แก่ "แดกู" และ "ทะยองซัง" โดยเมื่อเข้าสู่ประเทศไทยจะต้องถูกควบคุม ไม่มีการกลับไปควบคุมที่บ้าน จะมีพื้นที่สำหรับควบคุมไว้ กำลังพิจารณาอยู่ว่าจะเป็นพื้นที่ของกองทัพหรือโรงพยาบาลตามภูมิลำเนา โดยมีแพทย์เข้าไปดูแล โดยจะต้องถูกกักตัว 14 วัน

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน