สถานที่บำเพ็ญกุศลศพ สะอาด เปี่ยมพงษ์สานต์ ศิลปินแห่งชาติ วงการบันเทิงสูญเสียครั้งใหญ่!

สถานที่บำเพ็ญกุศลศพ "สะอาด เปี่ยมพงษ์สานต์" ศิลปินแห่งชาติ วงการบันเทิงสูญเสียครั้งใหญ่!

Publish 2019-01-06 11:15:50


วันที่ 6 ม.ค. 2562 วงการบันเทิงไทยสูญเสียครั้งใหญ่อีกครั้ง เมื่อมีรายงานข่าว สะอาด เปี่ยมพงษ์สานต์ นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตด้วยโรคหัวใจ เมื่อเวลา 08.04 น. สาเหตุเนื่องจากหัวใจล้มเหลว โดยเขาได้เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลวชิระตั้งแต่วันที่ 21 ธ.ค. 2561 สิริรวมอายุ 86 ปี

  

สำหรับศพตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน ศาลา กุฏิ 2000 ฝั่งเจดีย์ ส่วนกำหนดรดน้ำศพนั้น ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างติดต่อขอพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ โดยจะแจ้งรายละเอียดให้ทราบต่อไป

 

 

ประวัติของสะอาด เปี่ยมพงศ์สานต์ (เกิด 24 มิถุนายน พ.ศ. 2475) ชื่อเล่น เล็ก เป็นนักแสดง นักพากย์ ผู้เขียนบทโทรทัศน์ และผู้กำกับการแสดงชาวไทย จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยนิฮง กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ในสาขาวิชาการภาพยนตร์และวิชาโทรทัศน์จาก N.H.K. TV เมื่อ พ.ศ. 2498 จากนั้นก้าวสู่วงการโทรทัศน์ทันทีขณะมีอายุ 23 ปี ด้วยการชักชวนของ จำนง รังสิกุล

สะอาดเข้าเป็นพนักงานรุ่นบุกเบิกด้านการจัดรายการ ในปีแรกทำการของไทยทีวี ช่อง 4 บางขุนพรหม พร้อมกับปรากฏตัวบทพระเอกในละครทีวีเรื่องแรก ดึกเสียแล้ว ของอุษณา เพลิงธรรม ซึ่งมี เย็นจิตร สัมมาพันธ์ (ผู้ประกาศคนแรกในวันเปิดสถานี) เป็นนางเอก และ เทิ่ง สติเฟื่อง ร่วมแสดงครั้งแรกด้วยเช่นเดียวกัน

 สะอาดเป็นนักแสดงนำในละครใหญ่หลายเรื่อง รวมทั้งพระเอกละครที่สร้างจากอุปรากรที่มีชื่อเสียงของโลก ไอด้า คู่กับนักแสดงรับเชิญ อ.ลาวัณย์ อุปอินทร์ (ดาวราย) แห่งคณะจิตรกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร ในช่วง พ.ศ. 2503-2504 ต่อมาสะอาดเดินทางไปญี่ปุ่นอีกครั้ง เพื่อศึกษาเพิ่มเติมด้านโทรทัศน์สีที่ K.R.T. เมืองโอซากา พ.ศ. 2510

 

 

สะอาดยังเป็นนักพากย์หลักของช่อง 4 ที่ช่วยสร้างอรรถรสสนุกสนานแก่ผู้ชมชาวไทยหน้าจอแก้วคู่กับ ดาเรศร์ ศาตะจันทร์ ในซีรีส์หลายเรื่อง เช่น มนุษย์ค้างคาว, ขวัญใจสายลับ, กลอยใจจอมเปิ่น เป็นต้น ร่วมด้วยนักพากย์ในทีม ได้แก่ สมจินต์ ธรรมทัต, อนุวัตร สุวรรณสโรช เป็นต้น นอกจากนี้สะอาดยังเป็นพระเอกละครวิทยุเรื่อง คมพยาบาท ของ คณะกมลพิศมัย ทาง ท.ท.ท. คู่กับ อารีย์ นักดนตรี 

ปัจจุบันเป็นนักเขียนเกี่ยวกับบุคคลและเรื่องราวในแวดวงโทรทัศน์และบันเทิง ทางหนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ และได้รับประกาศให้เป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง ประจำปี พ.ศ. 2557

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน