คลังเตรียมชง ครม. แจกซิมคนจน หวังให้ประชาชนเข้าถึงข้อมูลอินเทอร์เน็ต

คลังเตรียมชง ครม. แจกซิมคนจน หวังให้ประชาชนเข้าถึงข้อมูลอินเทอร์เน็ต

Publish 2018-12-03 11:59:10


สำหรับผู้ถือบัตรคนจน 8-10 ธันวาคม 2561 นี้ ทางกรมบัญชีกลางเตรียมโอนเงินของขวัญปีใหม่ 500 บาท ซึ่งในขณะที่โครงการแจกซิมแก้จน ยังคงอยู่ระหว่างการพิจารณาของกระทรวงการคลังกับทางกสทช. ทั้งนี้จึงคาดว่าจะมีการแจกให้ประชาชนผู้ถือบัตรเดือนละ 50 บาท หวังเพื่อต้องการให้ชาวบ้านเข้าถึงข้อมูลอินเทอร์เน็ตมากขึ้น
 

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลัง เตรียมที่จะเสนอ ครม.พิจารณาอนุมัติ การแจกซิมโทรศัพท์เคลื่อนที่ให้แก่ผู้มีรายได้น้อย ให้ได้ใช้อินเทอร์เน็ตฟรี เพื่อเป็นการส่งเสริมให้เข้าถึงแหล่งข้อมูลข่าวสารมากขึ้น ยกระดับคุณภาพชีวิต โดยขณะนี้ กสทช. อยู่ระหว่างการพิจารณา เบื้องต้น วางไว้ 2 แนวทาง คือ 1. กรณีผู้มีรายได้น้อยมีซิมโทรศัพท์เคลื่อนที่และมีอินเทอร์เน็ตใช้อยู่แล้วจะเพิ่มจำนวนอินเทอร์เน็ตฟรี 2. ผู้มีรายได้น้อยที่ยังไม่มีซิมโทรศัพท์เคลื่อนที่จะแจกซิมพร้อมสัญญาณอินเทอร์เน็ต

 

 

นอกจากนี้ ได้สั่งให้ สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ศึกษาแนวทางเปิดลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อย เข้าโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่ เพื่อให้สอดคล้องกับการจัดเก็บข้อมูลของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ในการแก้ไขปัญหาความยากจน และการรับสวัสดิการ คาดว่าจะเปิดลงทะเบียนรอบใหม่ ในปี 2562 หรืออาจจะเป็นช่วงหลังการเลือกตั้ง และในเดือน ธ.ค.นี้ จะสรุปผลดำเนินโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐปีแรก
 

 ด้านนายก่อกิจ ด่านชัยวิจิตร รองเลขาธิการ กสทช. กล่าวว่า โครงการแจกซิมการ์ดฟรีและอินเทอร์เน็ตฟรีเป็นโครงการของกระทรวงการคลังที่ต้องจัดหางบประมาณ มาสนับสนุน ในส่วน กสทช. เป็นผู้ประสานงาน ตัวเลขเบื้องต้นจะให้เดือนละ 50 บาท เติมเงินสำหรับผู้ใช้บริการแบบเติมเงิน หรือหากเป็นรายเดือนได้ส่วนลด 50 บาท ส่วนคนที่ยังไม่มีซิมการ์ดอาจจะต้องไปซื้อซิมการ์ดหรือรับซิมการ์ดฟรีตามค่ายมือถือต่างๆ

 

 

ด้าน น.ส.สุทธิรัตน์ รัตนโชติ อธิบดีกรมบัญชีกลาง เปิดเผยว่า มาตรการสนับสนุนค่าใช้จ่ายในช่วงปลายปีให้แก่ผู้มีรายได้น้อยจำนวน 500 บาทต่อคน จำนวน 14.5 ล้านคน ซึ่งจ่ายให้เพียงครั้งเดียว โดยกรมบัญชีกลางจะทยอยจ่ายเงินเข้ากระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ให้กับผู้ที่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จำนวน 11.4 ล้านคน ภายในวันที่ 8-10 ธ.ค.นี้
 

 

ขอบคุณ : SpringNews
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิรภัทร รวดเร็ว

;