โดนัลด์  ทรัมป์ ประธานาธิบดีอเมริกา สั่งยกเลิกประชุม ปูติน กะทันหัน คาดปมยิง-กักเรือยูเครน

โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีอเมริกา สั่งยกเลิกประชุม ปูติน กะทันหัน คาดปมยิง-กักเรือยูเครน

Publish 2018-11-30 12:07:42


เมื่อวานนี้ (29 พ.ย.)ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ สั่งยกเลิกประชุมกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินที่อาร์เจนตินาอย่างกะทันหัน โดยระบุว่าเขาไม่เห็นด้วยกับสิ่งที่รัสเซียปฏิบัติต่อยูเครน ซึ่งทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ-รัสเซีย กลับมาระส่ำระสายอีกครั้ง
 
 

โดยการกระทำดังกล่าวส่งผลให้ความสัมพันธ์สหรัฐฯ-รัสเซียกลับมาระส่ำระสายอีกครั้ง เนื่องจากก่อนหน้านี้เพียงไม่กี่ชั่วโมงทางรัสเซียเพิ่งจะยืนยันว่าการประชุมนอกรอบ G20 ระหว่างทรัมป์กับปูตินจะยังคงมีขึ้นในวันที่ 1 ธ.ค. ดังเดิม
 

 

ทรัมป์ระบุว่า เขายกเลิกการประชุมเนื่องจากความตึงเครียดที่เกิดจากรัสเซียเปิดฉากยิงเรือของกองทัพเรือยูเครนนอกชายฝั่งไครเมีย ซึ่งรัสเซียยึดครองมาจากยูเครนเมื่อปี 2014 จากนั้นยังยึดเรือ 3 ลำพร้อมลูกเรือไว้ 
 “เนื่องจากขณะนี้รัสเซียยังไม่ส่งคืนเรือและลูกเรือกลับไปยังยูเครน ผมจึงคิดว่าคงจะเป็นการดีที่สุดสำหรับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ที่จะยกเลิกการประชุมกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินที่อาร์เจนตินาซึ่งได้ตกลงกันไว้ก่อนหน้านี้ ผมยังคงรอคอยให้มีการประชุมอีกโดยเร็วที่สุดเมื่อสถานการณ์นี้ได้รับการแก้ไขแล้ว” ทรัมป์กล่าวผ่านทวิตเตอร์ ด้านโฆษกเครมลินระบุว่า ทางรัสเซียเสียใจต่อการตัดสินใจของทรัมป์ และย้ำว่ารัสเซียพร้อมที่จะพูดคุยกับเขา

 

 

“การยกเลิกประชุมหมายความว่าการตัดสินใจต่อประเด็นสำคัญต่างๆ ในระดับสากลจะถูกเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด” โฆษกกล่าว

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สมิตา ขุมทรัพย์

;