เทวดาก็เจ็บเป็น ประเพณีรับบัวสมุทรปราการ ประชาชนโยนบัวสุดฮาร์ดคอร์ เหล่าเทวดาผวา ถึงกับต้องเอามือปิดหน้าหนีกันเลยทีเดียว

Publish 2018-10-25 13:58:00


ผ่านไปแล้วกับประเพณีรับบัว ประจำปี 2561 ได้มีกำหนดการออกมาแล้วว่าจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 17-25 ตุลาคม 2561 โดยวันที่รับบัว-โยนบัว จะมีขึ้นวันที่ 23 ตุลาคม 2561 เริ่มตั้งแต่เวลา 07.00 น. ส่วนวันอื่น ๆ นั้นก็จะมีการออกร้านค้า ร้านอาหาร ของเด็ดของดีของจังหวัดสมุทปราการ มีกิจกรรมความบันเทิงให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมสนุกมากมาย

 

 

 สำหรับประเพณีรับบัวนั้น เริ่มโดยชาวไทย-มอญในอำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ มีเรื่องเล่าต่อกันมาว่าในคืนวันขึ้น 13 ค่ำ เดือน 11 ชาวมอญจะล่องเรือมายังบ้านบางพลี พร้อมกับเครื่องดนตรีนานาชนิด เช่น ซอ ปี่ กระจับ โทน รำมะนา โหม่ง กรับ ฉิ่ง ฉาบ ฯลฯ ชาวไทยในบ้านบางพลีก็จะเตรียมข้าวปลาอาหารไว้รอต้อนรับ พร้อมกับออกไปเก็บดอกบัวมาเตรียมไว้ให้กับชาวมอญ พอเช้าวันรุ่งขึ้นชาวมอญก็จะล่องเรือออกมารับดอกบัวจากชาวไทย แรก ๆ นั้นก็ยื่นดอกบัวให้กันแบบมือต่อมือ ต่อมาก็มีโยนให้กันบ้าง จนกลายเป็น "รับบัว โยนบัว" และได้ทำสืบทอดกันมาจนถึงปัจจุบัน

 

ในวันรับบัว-โยนบัว ผู้เข้าร่วมงานสามารถชมและเข้าร่วมได้บริเวณริมคลองสำโรง ด้านหน้าวัดบางพลีใหญ่ใน โดยจะมีขบวนเรือของหลวงพ่อโต และพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ พร้อมด้วยเรือการแสดงพื้นบ้านประกอบดนตรีของชาวบ้านที่ตกแต่งอย่างสวยงามวิจิตรตระการตาแห่มาตามลำคลอง ชาวบ้านสามารถที่จะโยนดอกบัวเข้าไปยังเรือของหลวงพ่อโตและเรืออื่น ๆ ได้

.

.

แต่คลิปที่ถูกแชร์ไปทั่วโลกออนไลน์นั้น เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊ก "Nittaya Panteng" ได้โพสต์คลิป และเนื้อหาว่า

หนุก็ไปโยนบัวมา ลงทุกดอกบอกเลย…

.

.

ในคลิปดังกล่าว เป็นคลิปที่ชาวบ้านแห่โยนดอกบัวกัน แต่คาดว่าจะโยนกันรุนแรงเกินไปจนทำให้ คนที่ใส่ชุดเทวดาอยู่บนเรือ ต้องนั่งปิดหน้าปิดตากันเลยทีเดียว

 

 

 

  

 

 

.

.

 

 

Cr.Nittaya Pantengติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิรศักดิ์ ทิตตยานนท์

ติดตามข่าวอื่นๆ