ด่วน อัพเดทล่าสุด แผ่นดินไหว-สึนามิ ถล่มอินโดฯ ยอดผู้เสียชีวิต พุ่ง 1200 ราย และยังไม่มีท่าทีว่าจะสิ้นสุด

ด่วน อัพเดทล่าสุด แผ่นดินไหว-สึนามิ ถล่มอินโดฯ ยอดผู้เสียชีวิต พุ่ง 1200 ราย และยังไม่มีท่าทีว่าจะสิ้นสุด

Publish 2018-10-01 12:27:25


จากกรณี เอเอฟพีรายงานจากเหตุแผ่นดินไหวขนาด 7.5 แม็กนิจูด มีจุดศูนย์กลางบน เกาะสุลาเวสี ทางตอนกลางของ อินโดนีเซีย เกิดขึ้นเมื่อเวลา 18.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น แรงสั่นสะเทือนก่อคลื่นสึนามิซัดเข้าชายฝั่งเมืองปาลู ห่างจากจุดศูนย์กลาง 80 ก.ม. หลังบ้านเรือนและอาคารหลายหลังพังถล่มลงมา

 

 

 

 และทางผู้ใช้ใงานทวิตเตอร์ชื่อ @DianOnno ซึ่งน่าจะเป็นผู้ถ่ายคลิปดังกล่าว ได้เผยแพร่คลิปภาพเหตุการณ์ขณะสึนามิพัดเข้าฝั่งสุลาเวสี คลิปดังกล่าวมีความยาว 3.42 นาที ในภาพปรากฏคลื่นน้ำพัดขึ้นชายฝั่งซัดข้าวของและบ้านเรือนบริเวณชายฝั่งพังเสียหายยับเยิน ท่ามกลางเสียงร้องระงมของผู้อยู่ในเหตุการณ์ จากนั้นคลิปจะเป็นภาพเหตุการณ์ความเสียหายที่ปรากฏในเมือง ซึ่งจะปรากฏภาพบ้านเรือนพังเสียหายเป็นจำนวนมาก พร้อมกับเสียงร้องอย่างเสียขวัญของผู้คนที่ประสบเหตุ

 

 

 

ต่อมาเมื่อวันที่ 28 ก.ย. 2561 บนเฟซบุ๊ก Royal Thai Embassy, Jakarta สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงจาการ์ตา ได้โพสต์ประกาศเกี่ยวกับเหตุระทึกดังกล่าวระบุความว่า 

ตามที่เมื่อวันศุกร์ที่ 28 กันยายน 2561 ได้เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.1 ริกเตอร์ และ 7.5 ริกเตอร์ ห่างจากชายฝั่งเมืองดองกาลา (Donggala) บนเกาะสุลาเวสี (Sulawesi) ประเทศอินโดนีเซีย และหลายอาฟเตอร์ช็อคตามมา ซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1 ราย ล่าสุด ทางการอินโดนีเซียได้ประกาศยกเลิกการเตือนภัยคลื่นสึนามิแล้ว

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงจาการ์ตา ขอให้ชาวไทยที่ประสงค์เดินทางในพื้นที่ใช้ความระมัดระวัง โดยตรวจสอบและติดตามข่าวสารจากทางการอินโดนีเซียอย่างสม่ำเสมอ ทั้งนี้ สามารถติดต่อหมายเลขฉุกเฉินของสถานทูตฯ +62 811 186253 และหมายเลขฉุกเฉินของสถานกงสุลกิตติมศักดิ์ ณ เมืองเดนปาซาร์ +62 813 37316669 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

 

  

 

ล่าสุดหน่วยกู้ภัยอินโดนีเซียกำลังรอเครื่องจักรหนักเพื่อทำการค้นหาผู้รอดชีวิตที่ติดอยู่ภายใต้ซากปรักหักพังของโรงแรมและห้างสรรพสินค้า เพราะอาฟเตอร์ช็อคที่เกิดขึ้นหลายระลอกทำให้สถานการณ์ไม่ปลอดภัยสำหรับหน่วยกู้ภัยที่จะปฏิบัติภารกิจ อีกทั้งถนนหนทางที่ถูกตัดขาด, สนามบินที่เสียหาย และระบบสื่อสารที่ใช้การไม่ได้ ทำให้เป็นเรื่องยากที่จะลำเลียงความช่วยเหลือไปยังพื้นที่ประสบภัย

โดยทางการอินโดนีเซียหวั่นว่าอาจยังมีประชาชนอีกมากกว่า 50 คนที่ติดอยู่ใต้ซากปรักหักพังของอาคารในเมืองปาลู หลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 7.5 แมกนิจูด และสึนามิบนเกาะสุลาเวสีจนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1,200 ราย ซึ่งตอนนี้เจ้าหน้าที่ทำได้เพียงส่งน้ำและอาหารไปให้ประชาชนที่ติดอยู่ใต้ซากอาคาร ขณะที่ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ผู้นำประเทศ ที่ได้ลงพื้นที่ประสบภัย ได้เรียกร้องให้หน่วยกู้ภัยเดินหน้าช่วยเหลือผู้รอดชีวิตอย่างเต็มที่

ส่วนผู้รอดชีวิตจากภัยพิบัติครั้งนี้ต่างต้องหลับนอนกันกลางแจ้ง และได้รับคำเตือนยังไม่ให้กลับไปยังบ้านเรือนของตัวเองเพื่อความปลอดภัย ขณะที่ผู้บาดเจ็บต้องออกมารับการรักษากลางแจ้ง เพราะโรงพยาบาลได้รับความเสียหาย แต่ทางกองทัพก็ได้ทำการจัดตั้งโรงพยาบาลกลางแจ้งขึ้นเพื่อให้บริการด้วย

 

 

 

ขอบคุณเนื้อหาบางส่วนจาก SpringNewsติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน