เปิดใจลูกชายคุณตาวัย90 ฝากถึง พยาบาลฉาวกระชากพ่อตน หลังโรงพยาบาลออกมาขอโทษ!

เปิดใจลูกชาย"คุณตาวัย90" ฝากถึง "พยาบาลฉาว"กระชากพ่อตน หลังโรงพยาบาลออกมาขอโทษ!

Publish 2018-09-27 13:02:40

ถือว่าเป็นเรื่องราวที่ถูกแชร์ไปทั่วโลกโซเชียลในตอนนี้ เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊ก "ปวรณา เกตุปาน" ได้โพสต์เรื่องราวความรุนแรงของพยาบาลรายหนึ่งกับคนไข้โดยมีเนื้อหาว่า 

 โดยเจ้าของคลิปได้โพสต์ข้อความโดยระบุว่า จรรยาบรรณของ พยาบาล แบบนี้หรอ ? ความผิดที่ตัวบุคคลใช่หรือไม่ !?!!? พ่อก้อเคยป่วยหนักแบบนี้ แต่แม่เฝ้าตลอด ถ้าไม่เฝ้าตลอดไม่รุ้ว่าจะเจอเหตุการแบบนี้รึป่าว แต่ที่เจออาจจะมีพูดจาห้าวหาญบ้าง แต่ไม่กระทำถึงขนาดนี้ เค้าไม่คิดว่าจะมีคนเห็นสิ่งที่เค้ากระทำบ้างหรอ ? กุจะไม่ยอมเห็นคลิปนี้คนเดียว !!!!

 

 

 

 

 

 


ต่อมาในวันนี้ (26/09/2561) ผศ.อังคณา สริยาภรณ์ เลขาธิการสภาการพยาบาล กล่าวถึงกรณีพยาบาล รพ.พุทธชินราช จ.พิษณุโลก กระชากคนไข้สูงอายุด้วยความรุนแรง ว่า สภาการพยาบาลขอแสดงความเสียใจต่อญาติ และสังคมต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ยอมรับว่าเห็นจากคลิปวิดีโอแล้วรู้สึกตกใจมาก เรื่องนี้ทาง รพ.ต้นสังกัดอยู่ระหว่างการสอบสวน ส่วนสภาการพยาบาลเองก็จะมีการตั้งคณะกรรมการสอบจริยธรรมภายในวันศุกร์ที่ 28 ก.ย.นี้ แต่ยังบอกไม่ได้ว่าจะต้องใช้เวลาในการสอบจริยธรรมนานแค่ไหน ซึ่งการลงโทษมีตั้งแต่การว่ากล่าวตักเตือน ภาคฑัณฑ์ พักใช้ใบอนุญาตสูงสุดนานถึง 2 ปี และถ้ารุนแรงสุดคือการเพิกถอนใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ แต่ยังบอกไม่ได้ว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นจะเข้าข่ายเป็นความผิดแบบใดเพราะต้องพิจารณาข้อมูลอีกมากตามกระบวนการ อย่างไรก็ทุกการลงโทษมีผลต่อคนที่ถูกลงโทษทั้งสิ้นทั้งเรื่องเงินเดือน บำเหน็จบำนาญ และมีประวัติติดตัว

โดยทาง เลขาธิการสภาการพยาบาล กล่าวทิ้งท้ายว่า เบื้องต้นจากการสอบถามหัวหน้าหอผู้ป่วยวิกฤติบอกว่าพยาบาลคนนี้ทำงานดีมาตลอด รวดเร็ว ไม่มีกิริยารุนแรง ไม่เข้าใจว่าทำไมถึงทำแบบนี้ ช่วงขณะเกิดเหตุเป็นช่วงที่พยาบาลเห็นคนไข้อยู่ขอบเตียง เกรงว่าจะตกจึงใช้แรงกระชากเพราะปกติการขยับคนไข้ต้องใช้พยาบาลช่วยกันถึง 2 คน และยังมีความเป็นห่วงจึงใช้หมอรองศีรษะ อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ขอให้รอผลการตรวจสอบเพื่อหามูลเหตุที่แน่ชัด 

 

.

.

ล่าสุด วันที่ 27 ก.ย.61 ที่โรงพยาบาลพุทธชินราช นายแพทย์สุชาติ พรเจริญพงษ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพุทธชินราช พร้อม นพ.วิสิทธิ์ เสถียรวันทนีย์ รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์อาวุโส รพ.พุทธชินราช นพ. โตมร ทองศรี รองผอ.ฝ่ายการแพทย์ พร้อมนายคง ด้วงพรม บุตรชายของนายบุญมา ด้วงพรม คุณตาวัย 90 ปี ที่เข้ารับการรักษาตัวด้วยโรคถุงลมโป่งพอง แล้วพยาบาลแสดงพฤติกรรมค่อนข้างรุนแรงในการดูแลที่ปรากฎตามคลิปจนเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ ได้แถลงข่าวต่อสื่อมวลชน ว่าทางญาติไม่ติดใจเอาความทางโรงพยาบาลพุทธชินราชแต่อย่างไร หลังจากที่ได้มีการพูดคุยกันแล้ว ระหว่างญาติกับทางผู้บริหารโรงพยาบาล

 

 

โดยนายคง ด้วงพรม กล่าวว่า วันนี้ได้มีการพูดคุยซักถามสาเหตุที่พยาบาลคนดังกล่าวกระทำรุนแรงในการดูแลคนไข้ ก็ได้คำตอบที่เป็นที่พอใจจากทางผู้บริหารของโรงพยาบาลพุทธชินราชที่ออกมาขอโทษและให้เหตุผล ซึ่งตนก็ไม่ติดใจเอาความแต่อย่างไร แต่ก็อยากให้ทางนางพยาบาลคนดังกล่าวออกมาขอโทษสังคมที่ได้กระทำพฤติกรรมดังกล่าวไป

 

 

ในขณะที่ นายแพทย์สุชาติ พรเจริญพงษ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพุทธชินราช กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องที่เกิดจากความเครียดสะสมในการทำงานของพยาบาล ซึ่งเมื่อพูดคุยกับทางญาติของผู้ป่วยแล้ว ก็เข้าใจ และขอบคุณทางญาติที่ไม่ติดใจเอาความ ซึ่งขณะนี้ในส่วนของนางพยาบาลคนดังกล่าวได้ย้ายไปช่วยงานที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก และ ได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยน่าจะใช้เวลาไม่เกิน 15 วัน ก็จะได้ขอสรุป ขณะที่นพ. โตมร ทองศรี รองผอ.ฝ่ายการแพทย์ กล่าวว่า สำหรับอาการป่วยของ นายบุญมา ด้วงพรม คุณตาวัย 90 ปี ที่เข้ารับการรักษาตัวด้วยโรคถุงลมโป่งพอง ขณะนี้ก็อยู่ระหว่างทำการรักษาเพราะปอดมีอาการติดเชื้อซึ่งเป็นโรคที่มาจากโรคถุงลมโป่งพอง ซึ่งทางโรงพยาบาลก็ให้การดูแลอย่างใกล้ชิด

 

Cr.ทุบโต๊ะข่าว Amarin TV 34ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิรศักดิ์ ทิตตยานนท์