ศึกษาบ้างนะ ทนายตั้ม เดือดขั้นสุดซัดอีกดอก ทนายครูปรีชา ตอนนั้นก็มั่วไปทีแล้ว!

ศึกษาบ้างนะ "ทนายตั้ม" เดือดขั้นสุดซัดอีกดอก "ทนายครูปรีชา" ตอนนั้นก็มั่วไปทีแล้ว!

Publish 2018-08-24 11:31:19


จากกรณี นายษิทรา เบี้ยบังเกิด ทนายความ ร.ต.ท.จรูญ ได้เสนอท้ายให้ทนายฝ่ายครูปรีชา ใคร่ครวญรับคำท้า หากฝ่ายใดว่าความแล้วแพ้ในคดีนี้ ให้ลาออกจากทนายความนั้น และต่อมานายวรยุทธ บุญวงษ์ใสทนายความครูปรีชา เปิดเผยว่า ตนเองเคยบอกไปแล้วว่าไม่รับคำท้าย ซึ่งเหตุผลที่ไม่รับไม่ได้เกิดความกลัวแต่อย่างใด แต่กลัวว่าสภาทนายความจะเสียหาย

 

 
โดยเรื่องนี้อยากขอให้สภาฯ เข้ามาดูแลเป็นกรณีพิเศษ เนื่องจากเป็นห่วงทนายความอีก 8 หมื่นคนจะได้รับผมกระทบ อีกทั้งการท้ายกันลักษณะนี้เป็นสิ่งที่ผิดมรรยาททนายความและกลายเป็นการกระทำผิด เป็นแบบอย่างไม่ได้ เพราะเป็นการพนันขันต่อ

 

 

ซึ่งบทบาททนายความมีหน้าที่นำเสนอข้อเท็จจริง เป็นไปตามกฏหมาย ไม่มีหน้าที่ในการพิจารณาชี้ว่าใครผิดหรือถูก เพราะเป็นอำนาจของศาล และคำว่าการท้ากันระหว่างทนายกับทนายก็ไม่เคยมีเกิดขึ้น ตนเองก็ในฐานนะเป็นทนายมา 21 ปี ก็พึ่งเคยเจอ ส่วนตัวรู้สึกไม่สบายใจ ทนายวรยุทธบอกว่า ผมไม่ได้กลัว แต่ผมห่วงองค์กร ผมเป็นทนายผมทำผิดมรรยาทไม่ได้

 

 

 

 และต่อมาเมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 2561 บนเฟซบุ๊กของทนายตั้ม ได้โพสต์ข้อความเกี่ยวกับเรื่องนี้โดยมีการยกเอามรรยาททนายความ  ระบุ ลองมาศึกษามรรยาททนายความกัน การที่ผมท้าทนายวรยุทธ หากฝ่ายใดแพ้คดีให้เลิกเป็นทนายไม่มีข้อกำหนดมรรยาทข้อไหน บอกว่าเป็นการผิดมรรยาท แต่ที่ผิดมรรยาทมีแน่นอน 4 ข้อที่ชัดๆในข้อบังคับสภาทนายความเลยก็คือ

ข้อ 7. หากทนายความนำพยานเท็จ หรือหลักฐานเท็จเข้าสู่กระบวนพิจารณาในศาล

ข้อ 8. เสี้ยมพยานให้เบิกความเท็จ

ข้อ 9. ส่งเสริมให้มีการฟ้องร้องในคดีที่ไม่มีมูล

และข้อ 10(1) . หลอกลวงลูกความว่าคดีจะชนะ ทั้งที่รู้อยู่แก่ใจว่าแพ้แน่นอน

สรุปใครเป็นคนผิดมรรยาท?? แค่เปิดในกูเกิ้ลก็เจอข้อบังคับสภาทนายความง่ายๆแล้ว หัดสืบค้นทำความเข้าใจเรื่องมรรยาทซักนิด หรือรู้แล้วแต่แค่ปอดแหก เลยเบี่ยงประเด็นไม่ทราบ!!

 

 

 

ต่อมาทนายตั้ม ได้โพสต์ข้อความอีกครั้งระบุว่า การท้า!! ไม่ผิดมรรยาททนายความ แต่การที่ใช้เอกสารหรือทำพยานหลักฐานเท็จ เสี้ยมสอนให้พยานเบิกความเท็จ ยุยงให้ฟ้องในคดีที่ไม่มีมูล หลอกลวงลูกความว่าจะชนะคดี ทั้งๆที่รู้อยู่แก่ใจว่าไม่มีทางชนะ แบบนี้สิผิดมรรยาททนายความ!! ตามข้อบังคับสภาทนายความ ศึกษาบ้างนะ ตอนนั้นก็มั่วฟ้องเรื่องละเมิดอำนาจศาลทีหนึ่งแล้ว

 

 

 

 

 

ขอบคุณ ษิทรา เบี้ยบังเกิด เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สินีนุช บรรเจิดธนากุล

;