อุปกรณ์สุดล้ำ?!! ทีมดำน้ำผู้เชี่่ยวชาญจาก"ฝรั่งเศส" อาสาช่วยพาเด็ก13คนออกจากถ้ำ!! เปลหามลำเลียงสุดไฮเทค?ไร้น้ำหนัก?!เด็กๆไม่ต้องดำน้ำ?(คลิป)

Publish 2018-07-06 19:28:49


      จากกรณีที่ เด็กๆเเละโค้ชทีมฟุตบอล อะคาเดมีหมูป่า จำนวน13 ราย หายตัวเข้าไปในถ้ำหลวงนางนอน อ.เเม่สาย จ. เชียงราย   ตั้งเเต่กลางดึก ของวันที่ 23 มิถุนายน 2561 ศูนย์วิทยุ 191 สภ.แม่สาย ได้รับแจ้งว่ามีเด็กหายเข้าไปใน ถ้ำภายใน วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับชั้น และได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ ต.โป่งผาฯ เข้าไปตรวจสอบ ยังที่เกิดเหตุพบว่ามีคนเข้าไปในถ้ำแล้วไม่กลับออกมาจริงตามที่ได้รับแจ้ง กระทั่งมีการระดมกำลังกันทุกภาคส่วนทั้งในเเละต่างประเทศในการค้นหา ช่วยเหลือเด็กๆ  เป็นระยะเวลากว่า 9 วัน กระทั่งเมื่อคืนวันที่ 2 ก.ค. ที่ผ่านมา ก็ได้รับข่าวดี เมื่อพบเด็กๆทั้ง13 คน ปลอดภัยในถ้ำหลวง สร้างความดีใจให้กับคนไทย เเละผู้คนค่อนโลก ที่ติดตามข่าวอย่างใกล้ชิด ซึ่งในเวลานี้ ทุกภาคส่วนทั้งในเเละต่างประเทศกำลัง ระดมกำลังช่วยเหลือให้ เด็กๆออกมาจากถ้ำ อย่างปลอดภัย ในทุกวิถีทาง

 

 

(คลิป ทีมดำน้ำฝรั่งเศส อาสาช่วยเด็กๆ)

 


อุปกรณ์สุดล้ำ?!! ทีมดำน้ำผู้เชี่่ยวชาญจาก"ฝรั่งเศส" อาสาช่วยพาเด็ก13คนออกจากถ้ำ!! เปลหามลำเลียงสุดไฮเทค?ไร้น้ำหนัก?!เด็กๆไม่ต้องดำน้ำ?(คลิป)

รายชื่อผู้สูญหาย 13 คน ในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย ซึ่งทั้งหมดปลอดภัย เเละได้รับการช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่!!

.
1.นายเอกพล จันทะวงค์ อายุ 25 ปี (โค้ช)
2.ด.ช.อดุลย์ สามออน อายุ 14 ปี โรงเรียนบ้านเวียงพาน
3.ด.ช.ประจักษ์ สุธรรม อายุ 14 ปี โรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์
4.ด.ช.ณัฐวุฒิ ทาคำทราย อายุ 14 ปี โรงเรียนแม่สายประสิทธิศาสตร์
5.นายพิพัฒน์ โพธิ อายุ 15 ปี โรงเรียนบ้านสันทราย
6.ด.ช.ภานุมาศ แสงดี อายุ 13 ปี โรงเรียนแม่สายประสิทธิศาสตร์
7.ด.ช.ดวงเพชร พรหมเทพ อายุ 13 ปี โรงเรียนแม่สายประสิทธิศาสตร์
8.ด.ช.ชนินทร์ วิบูลย์รุ่งเรือง อายุ 11 ปี โรงเรียนอนุบาลแม่สาย
9.ด.ช.เอกรัตน์ วงค์สุขจันทร์ อายุ 14 ปี โรงเรียนดรุณราษฎร์วิทยา
10.นายพรชัย คำหลวง อายุ 16 ปี โรงเรียนบ้านป่ายาง
11.นายพีรพัฒน์ สมเพียงใจ อายุ 16 ปี โรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์
12.ด.ช.สมพงษ์ ใจวงค์ อายุ 13 ปี โรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์
13.ด.ช.มงคล บุญเปี่ยม อายุ 13 ปี โรงเรียนบ้านป่าเหมือด

.

.

(คลิป)

 


ซึ่งเรื่องราวดังกล่าว ได้มีทั่วโลกให้ความสนใจ เกาะติดทำข่าวอย่างใกล้ชิด  ล่าสุดนั้นทางประเทศ ฝรั่งเศสเสนอ ส่งผู้เชี่ยวชาญดำน้ำถ้ำเฉพาะ-อุปกรณ์ครบมือ ช่วย 13 ชีวิต โดยเมื่อ เมื่อวันที่ 4 ก.ค.เว็บไซต์ยูโรนิวส์ รายงานข่าว ทีมดำน้ำฝรั่งเศสเสนอช่วย 13 ทีมหมูป่าออกจากถ้ำ French divers offer to help Thai cave rescue...

.

.

    อาสาสมัครผู้เชี่ยวชาญด้านการดำน้ำจาก ‘สเปเรโอ เซกูย์ ฟร่องเซ่’ (Spéléo Secours Français) ประเทศฝรั่งเศสได้เสนอที่จะยื่นมือเข้ามาให้ความช่วยเหลือในการกู้ทั้ง 13 ชีวิตออกจากถ้ำ   รายของ โอลิวิเย่ร์ ลาเนต (Olivier Lanet)  กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า “เราสามารถส่งผู้เชี่ยวชาญด้านการดำน้ำถ้ำโดยเฉพาะประมาณ 12-13 คนไปช่วยพาเด็กๆออกจากถ้ำได้ พวกเขาถูกฝึกฝนเทคนิคด้านการดำน้ำมาเป็นอย่างดีสำหรับทุกสภาพน้ำแม้ว่าจะไม่สามารถมองเห็นเส้นทางได้ก็ตาม พร้อมกับอุปกรณ์การดำน้ำครบมือที่เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมภายในถ้ำ”

.

.

 

“เราได้พัฒนาเปลหามที่สามารถใช้ลำเลียงผู้ประสบเหตุผ่านน้ำที่ท่วมในถ้ำได้ แม้ว่าพวกเขาจะไม่สามารถเคลื่อนที่ได้ด้วยตัวเอง และเปลหามนี้เมื่ออยู่ในน้ำก็จะมีสภาพไร้น้ำหนักจึงสามารถบังคับให้เคลื่อนออกมาได้เพียงใช้นักดำน้ำที่มีความชำนาญ 2 คน”

.

.

นอกจากนี้นายลาเนตยังประเมินสถานการณ์การกู้ชีวิตทีมหมูป่าและโค้ชในถ้ำไว้คร่าวๆว่า “ถ้าโชคดีและเป็นไปอย่างที่พวกเราคาดไว้ก็อาจช่วยลำเลียงทุกคนออกจากถ้ำได้ในเวลาไม่เกิน 12 ชม. นั่นก็คือเข้าไปในถ้ำจนถึงจุดที่เด็กๆและโค้ชอยู่ 4 ชม. ใช้ 2 ชม.ในการสอนพวกเขาดำน้ำเบื้องต้นและลองให้พวกเขาทำ 2 รอบ จากนั้น 4-5ชม.ที่เหลือคือการนำตัวพวกเขาออกมา

.

.

.

 

.

.

http://www.euronews.com/2018/07/04/french-divers-offer-to-help-thai-cave-rescue

 

 

.

.

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ดลวรรธน์ โพธิชาธาร

ติดตามข่าวอื่นๆ