คนไทยส่งกำลังใจให้!! เรื่องเล่า"หน่วยซีล"ภาพเเรกที่เจอ เด็กๆหมูป่า!!ทุกชีวิตรอดปลอดภัยในถ้ำไม่ใช่เรื่องบังเอิญ??"โค้ชเอก"ผู้นำ,เสียสละ(คลิป)

Publish 2018-07-05 01:53:01


      จากกรณีที่ เด็กๆเเละโค้ชทีมฟุตบอล อะคาเดมีหมูป่า จำนวน13 ราย หายตัวเข้าไปในถ้ำหลวงนางนอน อ.เเม่สาย จ. เชียงราย   ตั้งเเต่กลางดึก ของวันที่ 23 มิถุนายน 2561 ศูนย์วิทยุ 191 สภ.แม่สาย ได้รับแจ้งว่ามีเด็กหายเข้าไปใน ถ้ำภายใน วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับชั้น และได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ ต.โป่งผาฯ เข้าไปตรวจสอบ ยังที่เกิดเหตุพบว่ามีคนเข้าไปในถ้ำแล้วไม่กลับออกมาจริงตามที่ได้รับแจ้ง กระทั่งมีการระดมกำลังกันทุกภาคส่วนทั้งในเเละต่างประเทศในการค้นหา ช่วยเหลือเด็กๆ  เป็นระยะเวลากว่า 9 วัน กระทั่งเมื่อคืนวันที่ 2 ก.ค. ที่ผ่านมา ก็ได้รับข่าวดี เมื่อพบเด็กๆทั้ง13 คน ปลอดภัยในถ้ำหลวง สร้างความดีใจให้กับคนไทย เเละผู้คนค่อนโลก ที่ติดตามข่าวอย่างใกล้ชิด

 

(ชมคลิป บรรยากาศในถ้ำ ของเด็กๆทีมหมูป่า)

 


คนไทยส่งกำลังใจให้!! เรื่องเล่า"หน่วยซีล"ภาพเเรกที่เจอ เด็กๆหมูป่า!!ทุกชีวิตรอดปลอดภัยในถ้ำไม่ใช่เรื่องบังเอิญ??"โค้ชเอก"ผู้นำ,เสียสละ(คลิป)

รายชื่อผู้สูญหาย 13 คน ในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย ซึ่งทั้งหมดปลอดภัย เเละได้รับการช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่!!

.
1.นายเอกพล จันทะวงค์ อายุ 25 ปี (โค้ช)
2.ด.ช.อดุลย์ สามออน อายุ 14 ปี โรงเรียนบ้านเวียงพาน
3.ด.ช.ประจักษ์ สุธรรม อายุ 14 ปี โรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์
4.ด.ช.ณัฐวุฒิ ทาคำทราย อายุ 14 ปี โรงเรียนแม่สายประสิทธิศาสตร์
5.นายพิพัฒน์ โพธิ อายุ 15 ปี โรงเรียนบ้านสันทราย
6.ด.ช.ภานุมาศ แสงดี อายุ 13 ปี โรงเรียนแม่สายประสิทธิศาสตร์
7.ด.ช.ดวงเพชร พรหมเทพ อายุ 13 ปี โรงเรียนแม่สายประสิทธิศาสตร์
8.ด.ช.ชนินทร์ วิบูลย์รุ่งเรือง อายุ 11 ปี โรงเรียนอนุบาลแม่สาย
9.ด.ช.เอกรัตน์ วงค์สุขจันทร์ อายุ 14 ปี โรงเรียนดรุณราษฎร์วิทยา
10.นายพรชัย คำหลวง อายุ 16 ปี โรงเรียนบ้านป่ายาง
11.นายพีรพัฒน์ สมเพียงใจ อายุ 16 ปี โรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์
12.ด.ช.สมพงษ์ ใจวงค์ อายุ 13 ปี โรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์
13.ด.ช.มงคล บุญเปี่ยม อายุ 13 ปี โรงเรียนบ้านป่าเหมือด

.

 

(ชมคลิปที่2  บรรยากาศในถ้ำ ของเด็กๆทีมหมูป่า ขณะเจ้าหน้าที่เข้าไปรักษา)

เด็กๆหมูป่า เเละโค้ชเอกในถ้ำ


   โดยเด็กๆทั้ง13 รายที่ติดในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนนั้น  มี1 บุคคลที่อายุมากที่สุด  วุฒิภาวะมากที่ คือโค้ชทีมฟุตบอลหมูป่า นั่นก็คือ   "โค้ชเอก" เอกพล จันทะวงษ์   โค้ชทีมหมูป่าอะคาเดมี ซึ่งจากการเปิดเผยคลิปวิดีโอ ทางเเฟนเพจ Thai NavySEAL  เมื่อวันที่ 3 ก.ค. ที่ผ่านมา  ขณะที่ทาง เจ้าหน้าที่หน่วยซีล เเละพ.ท.ภาคย์ โลหารชุน ผบ.พัน.สร.3 หรือ หมอภาคย์ ดำน้ำเข้าตรวจร่างกายทีมหมูป่า และทำแผลให้น้องๆทั้ง 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง  รวมทั้งมีการให้อาหารแบบเหลวที่ให้พลังงานสูง หรือ Dever Energy Gel   เจลให้พลังงาน อุปกรณ์ยังชีพ พบว่าน้องๆ อยู่ในสภาพค่อนข้างแข็งแรง มีการเเนะนำตัวที่ละคน ด้วยน้ำเสียงปกติ ขณะที่อีกด้านหนึ่งทาง “โค้ชเอก”  ซึ่งเป็นผู้ใหญ่ที่สุด ดูมีร่างกายซูบผอมและมีสภาพอ่อนเพลียมากกว่าคนอื่น เนื่องด้วยการเสียสละให้น้องๆทั้ง 12 คน  รวมทั้งจังหวะที่กล้องเเพนไปหาโค้ชเอก ยังดูเหมือนกับว่าเจ้าตัวนั่งหลบสายตา ไม่ยอมพูดเเละมองกล้อง

.

.

จนทางนายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม (ยธ.) และโฆษกกระทรวงยุติธรรม ออกมากล่าวผ่านเฟซบุ๊คตนเองว่า   สิ่งที่ผมกลัวมากที่สุด คือ กลัวว่าโค้ชเอกจะโทษตนเอง และสำนึกแบบสำคัญผิดว่า เหตุที่เกิดขึ้นทั้งหมดเป็นความผิดของตนเอง และไม่ยอมยกโทษให้ตนเอง อันนำไปสู่การพัฒนาเป็นโรคซึมเศร้า และทำร้ายตนเองได้

.

.
ในฐานะที่ผมเป็นคนทำงานด้านเด็ก และเคยเป็นอธิบดีกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน จึงมีประสบการณ์ที่เคยเห็นและสัมผัสความรู้สึกเหล่านี้จากเด็กๆ ที่เคยดูแลมา

.
ผมจึงอยากให้คนไทยทั้งประเทศส่งกำลังใจไปให้ฮีโร่ในดวงใจที่ชื่อ “โค้ชเอก” ครับ และโอกาสแรกที่ท่านได้พบโค้ชเอก ช่วยบอกเขาด้วยครับว่า "ผมอยากกอดเขามากที่สุดในโลกครับ"

.

.

 นอกจากนี้่ ทีมงานทั้งหน่วยซีลและมนุษย์กบที่เข้าไปในถ้ำยังออกมาให้ข้อมูลว่า ขณะที่เจ้าหน้าที่เข้าไปพบ กลุ่มเด็กทั้งหมดกำลังนั่งสมาธิ โดยเป็นแนวคิดของโค้ชเอก เพื่อให้เด็กใช้พลังงานให้น้อยที่สุด    รวมทั้ง โค้ชเอก เป็นคนที่เตือนเด็กๆ ว่าห้ามวักน้ำในถ้ำมากิน แต่ให้ไปรองน้ำจากหินงอกหินย้อยมากินแทนการติดอยู่ในถ้ำ  โดยการติดอยู่ในถ้ำ ต้องอดอาหารเป็นเวลานาน ต้องต่อสู้กับสภาพความวิตกกังวลต่างๆ แต่ทั้ง 13 ชีวิตทีมหมูป่ายังอยู่ครบทุกคนและปลอดภัย จึงไม่ใช่เรื่องบังเอิญ บทบาทการเป็นโค้ชสอนกีฬา สอนให้เด็กๆ มีร่างกายแข็งแกร่งของโค้ชเอกเป็นงานหลัก และครั้งนี้โค้ชเอกยังได้ทำหน้าที่ในถ้ำหลวง  คอยสอน ตักเตือนบทเรียนสำคัญการเอาตัวรอดให้ได้ในภาวะวิกฤต ในสถานการณ์ที่ยากลำบาก 

.

.

  ที่สำคัญ โค้ชเอกพล จันทะวงษ์ อายุ 25 ปี  บิดา-มารดาเสียหมดแล้ว อยู่กับตายาย ญาติๆ เเละคุณป้า มาตั้งแต่เด็กๆ บวชเรียนมาแล้ว 8 ปี ไม่เคยข้องแวะสิ่งไม่ดีไม่งามหรือนอกลู่นอกทางเลย ‪โค้ชเอกถือสัญชาติพม่า เพราะเป็นชาวไทยใหญ่ พ่อแม่เสียแต่เด็ก เลยบวช พออายุ 20 ก็สึกเพราะย่าแก่แล้ว ออกมาเป็นโค้ช เเละช่วยงานวัดที่แม่สาย แล้วบางทีก็กลับไปเยี่ยมย่าที่ท่าขี้เหล็ก (พม่า) 

.

.
เด็กๆให้ความรักเคารพและเชื่อใจไว้ใจมาก เป็นคนชอบท่องเที่ยวเดินป่าจึงมักพาเด็กๆไปแอดเวนเจอร์เสมอ

ทำไม 13 ชีวิตจึงปลอดภัย ไม่ได้รับอันตรายอะไรร้ายแรง...
หมอถามว่า...
โค้ชเก่งมาก ๆ มีสติดี ทำยังไงจึงพาน้องๆ รอดได้
โค้ชบอกว่า...
ผมเคยบวชมาแล้ว เคยจำศีลในถ้ำ เลยสอนน้องๆ
ให้นั่งสมาธิอยู่นิ่งๆ จะได้ไม่หิว เพราะการนั่งสมาธิ ทำให้ไม่หิวได้

.

.

โค้ชเคยบวชและรู้วิธีการเอาตัวรอดให้มีชีวิตอยู่โดยได้นาน โดยการให้นอนนิ่งๆ
-เด็กทุกคนพกไฟฉายคนละกระบอก แต่โค้ชให้ใช้แค่วันละกระบอก เอาไว้ดูน้ำขึ้นและส่องรองน้ำฝนประทังชีวิต
-โค้ชอ่อนแอสุดเพราะเสียสละอาหารให้เด็กๆ

 

 

 

.

.
ขอบคุณ


นุสรา ชั้นบุญ


สำนักข่าวไทย

ธวัชชัย ไทยเขียว

 

 

 

.

.ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ดลวรรธน์ โพธิชาธาร

ติดตามข่าวอื่นๆ